41 TUẦN KỲ DIỆU
t1

TUẦN 01:

Thực sự rất khó để nhận biết mầm sống đang hình thành trong cơ thể người mẹ ở tuần đầu tiên này. Đây là lúc bào thai hình thành ở cấp độ vi mô nhất. Vì thế lúc này người mẹ chưa có bất kỳ dấu hiệu nào của sự thụ thai.

Giúp mẹ tính tuổi thai tuần thứ nhất


Để biết chính xác tuổi thai, bác sĩ sẽ phải có một cách tính khác mà theo đó, tuổi thai thậm chí còn lớn hơn cả thời điểm trứng rụng.
Nghe có vẻ lạ, nhưng quá trình mang thai bắt đầu ngay từ trước cả thời điểm trứng rụng và trứng được thụ tinh. Tuần lễ đầu tiên của quá trình mang thai bắt đầu từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng (cho dù phải đến 2 tuần sau bào thai mới hình thành).

 

t1

(Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt để biết ngày mang thai của bạn)

Tại sao vậy? Chúng ta không thể xác định chính xác khi nào trứng được thụ tinh, nhưng ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt sau cùng là một khởi điểm khá chính xác. Trong khi đó, việc tính toán chính xác tuổi thai có ý nghĩa quan trọng trong quá trình theo dõi và chăm sóc thai nghén. Theo cách tính này, quá trình mang thai của bạn sẽ là 40 tuần.

Còn một cách khác đó là tính từ thời điểm thụ thai (trứng gặp tinh trùng). Theo cách tính này thì thời kỳ mang thai sẽ là 38 tuần. Tuy nhiên như đã nói, cách tính này sẽ khó và ít chính xác hơn.

Việc tính tuổi thai từ ngày đầu của kỳ kinh cuối là một tiêu chuẩn đo lường giúp cho nhân viên viên y tế xác định được thời gian để thực hiện các xét nghiệm cần thiết, cũng như xác định đúng thời điểm sinh và các vấn đề khác liên quan đến thai kỳ.

Tóm lại tuần mang thai thứ nhất em bé của bạn chưa hình thành. Nhưng bạn hãy chuẩn bị tốt về tâm lý và sức khỏe, bởi chỉ tuần sau, tuần sau nữa thôi là bé của bạn đã xuất hiện trên cuộc đời rồi.

 

1. Những thay đổi xảy ra trong cơ thể mẹ trong tuần thai thứ 1

Trong tuần này, lượng estrogen và progesterone trong máu gia tăng, báo hiệu cho niêm mạc tử cung bắt đầu dày lên để chuẩn bị cho trứng đã được thụ tinh làm tổ.

Còn khoảng 1 tuần nữa là cơ thể bạn sẽ bắt đầu một thời kỳ rụng trứng tiếp theo. Hãy chuẩn bị tinh thần, sức khỏe thật tốt, lắng nghe thật sâu cơ thể mình, tránh căng thẳng, mệt mỏi, bệnh tật, hay bất cứ sự thay đổi nào, vì nó có thể ảnh hưởng đến sự rụng trứng của bạn.

 

2.Hoạt động mẹ nên làm trong tuần này

Rất nhiều thứ diễn ra trôi chảy để việc thụ thai xảy ra. Để tăng khả năng mang thai, cần có sự giao hợp trong khoảng 72 giờ trước và 24 giờ sau khi trứng rụng, vì tinh trùng chỉ tồn tại không quá 72 giờ và trứng chỉ sống trong 24 giờ sau khi rụng.

Trước khi “gần gũi”, hãy nghiên cứu về sự rụng trứng để xác định cơ hội, tìm hiểu về tư thế giao hợp có thể giúp bạn thụ thai nhanh hơn và giảm những lo lắng không cần thiết cho bạn và người bạn đời. Bạn hãy tìm hiểu xem cần bao lâu để thụ thai vì hầu hết các cặp vợ chồng phải cố gắng trong một thời gian trước khi thành công.

Cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng, nếu bạn đang cố gắng để có thai, cần phải dừng ngay các thức uống có cồn, không hút thuốc và uống bất kỳ loại thuốc nào, ngay cả loại không cần kê toa, để cơ thể mình ở điều kiện tốt nhất chuẩn bị mang thai. Nếu đang uống thuốc theo toa, bạn hỏi ý kiến bác sĩ xem có nên tiếp tục dùng thuốc hay không. Đừng quên uống vitamin tổng hợp có ít nhất 400mcg acid folic (tốt nhất nên bắt đầu uống ít nhất 3 tháng trước khi muốn mang thai) để giảm những nguy cơ dị tật bẩm sinh cho bé.

Acid folic có vai trò rất quan trọng trong suốt thai kỳ của bạn. Acid folic thiên nhiên thường có trong đậu, nhất là đậu Hà Lan, hạt khô… chúng có tác dụng ngăn ngừa các khiếm khuyết từ sơ kỳ bào thai. Ngoài ra bạn cần bổ sung thêm chất sắt và canxi từ chế độ ăn như: thịt, trứng, sữa, hải sản, xanh… giúp tạo máu và xương chắc khỏe cho cả mẹ và bé. Dinh dưỡng trong lúc này phải đảm bảo các bữa ăn sáng, ăn trưa, ăn vặt và ăn tối thật cân bằng.

Bạn cũng cần hình thành thói quen tốt trong dinh dưỡng và tập luyện. Điều đó có nghĩa là đặc biệt lưu ý những gì bạn ăn và tuân thủ một chế độ dinh dưỡng cân đối nếu trước đây bạn chưa làm được. Không bao giờ quá trễ để bắt đầu một chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Đi bộ là bài tập đơn giản nhưng rất có ích cho quá trình mang thai cũng như sinh nở sau này. Trong khi đi bộ, bạn có thể hít thở không khí trong lành, ngắm nhìn cây cối, đường phố để cảm thấy thư thái, thoải mái hơn.

Nhiều người có kế hoạch rất tích cực khi dự định mang thai, đó là gặp và trao đổi với bác sĩ. Bạn cũng nên học hỏi điều đó. Hãy đi khám bác sĩ khi bạn bắt đầu lên kế hoạch mang thai để được tham khảo những lời khuyên cần thiết. Vì bên cạnh việc kiểm tra khả năng sẵn sàng mang thai của cơ thể, bác sĩ còn giải quyết những băn khoăn lo lắng về nhiều vấn đề khác về sức khỏe sinh sản của bạn.

Cuối cùng, nên đánh dấu trên lịch ngày bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt để cho bác sĩ biết trong lần thăm khám đầu tiên nếu bạn có thai. Bác sĩ sẽ căn cứ vào đó để tính tuổi thai cho bạn.

Nguồn: http://www.babycenter.com
t2

TUẦN 02:

Tuần 02 (ngày 14 – 21 tính từ ngày đầu kỳ kinh cuối)

Trong buồng trứng, trứng đang chín dần trong các túi chứa dịch, gọi là nang. Vào đầu tuần này (thường là ngày 14 của chu kỳ 28 ngày), trứng rụng: Một quả trứng sẽ chui ra khỏi nang và di chuyển ra khỏi buồng trứng để vào ống dẫn trứng. Trong vòng 12 đến 24 giờ tới, trứng sẽ được thụ tinh nếu một trong 250 triệu tinh trùng (lượng trung bình) bơi ngược theo âm đạo đến cổ tử cung, đi qua tử cung đến ống dẫn trứng và cắm xuyên được vào trứng. Từ đây, một mầm sống đã hình thành. Cho đến cuối tuần này, phôi sẽ bám vào thành tử cung của mẹ để bắt đầu cho hành trình của mình.

t2

(Tuần thứ 2: được đánh dấu bằng sự thụ tinh)

1. Em bé phát triển như thế nào?

Tuần trước, sự gia tăng lượng estrogen và progesterone trong máu làm cho lớp niêm mạc tử cung dày lên, chuẩn bị để nuôi dưỡng trứng được thụ tinh. Lúc này, trứng trong buồng trứng cũng đang chín dần trong các túi chứa dịch, gọi là nang. Đầu tuần này (thường là ngày 14 đối với một chu kỳ 28 ngày), trứng rụng: Một quả trứng sẽ chui ra khỏi nang và di chuyển ra khỏi buồng trứng để vào ống dẫn trứng. Trong vòng 12 đến 24 giờ tới, trứng sẽ được thụ tinh nếu một trong 250 triệu tinh trùng (lượng trung bình) bơi ngược theo âm đạo đến cổ tử cung, đi qua tử cung đến ống dẫn trứng và cắm xuyên được vào trứng. Chỉ khoảng 400 tinh trùng sống sót sau khi vượt qua cuộc hành trình đến trứng dài 10 tiếng đầy cam go, và chỉ có một chú tinh trùng chui được vào trong trứng (mất khoảng 20 phút để tìm được lối vào).

Trong 10 đến 30 phút tiếp theo, nhân của tinh trùng sẽ hoà vào nhân của trứng để kết hợp thông tin di truyền. Nếu tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y, em bé sẽ là con trai; nếu mang nhiễm sắc thể X, em bé sẽ là con gái. Trong suốt cuộc hành trình khoảng 3, 4 ngày từ ống dẫn trứng đến tử cung, trứng được thụ tinh (gọi là hợp tử) sẽ phân chia thành 16 tế bào giống nhau. Sau khi đến được tử cung 1, 2 ngày, nó bắt đầu làm tổ trong niêm mạc tử cung đồng thời vẫn tiếp tục phát triển và biến đổi với tốc độ đáng kinh ngạc.

Lúc này em bé của bạn chỉ là một cái chấm nhỏ xíu mà các nhà khoa học gọi là túi phôi, gồm một lớp tế bào trong sẽ phát triển thành phôi thai, và một lớp tế bào ngoài sẽ phát triển thành nhau thai (một bộ phận có hình dáng như chiếc bánh crêpe cung cấp oxy, dưỡng chất cho bào thai và chuyển các chất thải ra ngoài).

 

2. Cuộc sống của mẹ thay đổi thế nào?

Nếu bạn muốn có thai thì không nên hút thuốc, uống rượu, và sử dụng các loại thuốc, kể cả thuốc không cần bác sĩ kê toa (nếu bạn đang phải uống một loại thuốc nào đó thì hãy hỏi bác sĩ xem có được tiếp tục uống hay không). Đừng quên uống mỗi ngày một viên thuốc bổ chứa khoảng 400mcg acid folic (lý tưởng nhất là nên uống trước khi bạn định có thai 3 tháng) để giảm các nguy cơ dị tật bẩm sinh cho con bạn.

Ở tuần này, bạn bước vào giai đoạn rụng trứng của một chu kỳ kinh nguyệt. Thông thường phụ nữ chúng ta không để ý lắm đến những dấu hiệu cho thấy buồng trứng đang rụng trứng, nhưng một khi vợ chồng bạn đang có kế hoạch có con, những dấu hiệu này lại rất đáng quan tâm:

 • Nhạy cảm hơn với mùi hương: Nếu bạn bỗng cảm thấy mình nhạy hơn với các mùi hương, đó có thể là do bạn đang rụng trứng. Và sự “trỗi dậy” của khứu giác cũng khiến bạn hưng phấn hơn với mùi hương toả ra từ người đàn ông của mình, và đây chính là chất xúc tác để vợ chồng bạn bắt đầu công cuộc “sản xuất em bé” của mình.
 • Nhiệt độ gốc cơ thể tăng: Nếu bạn canh rụng trứng bằng phương pháp đo nhiệt độ, đây chính là điều bạn mong đợi, khi nhiệt độ gốc cơ thể tăng lên vào giữa chu kỳ kinh nguyệt.
 • Dịch âm đạo lỏng, trong và dai như lòng trắng trứng: Đây là môi trường tốt nhất để đội quân tinh binh bơi về phía trứng.
 • Có thể đau một bên bụng dưới: Khoảng 25% phụ nữ cảm thấy hơi rêm hoặc khó chịu ở một bên bụng dưới khi rụng trứng, và vị trí đau liên quan đến bên buồng trứng có trứng rụng.

Nếu đã cấn thai, tại thời điểm này, hầu hết các bà mẹ còn chưa nhận ra rằng mình đang mang một mầm sống trong người, tuy nhiên có một số mẹ nhạy cảm có thể nhận ra các triệu chứng khác lạ báo hiệu thai kỳ sớm (dù rất nhẹ) gồm:

 • 44% bà mẹ cảm thấy ngực mềm và nhạy cảm hơn trong tuần này.
 • 43% bà mẹ cảm thấy kiệt sức trong tuần này.
 • 38% bà mẹ cảm thấy trướng bụng trong tuần này.

3. Những việc nên làm trong tuần này

Bắt đầu uống vitamin tổng hợp dành cho bà bầu đi nhé, nếu bạn vẫn chưa làm việc này.

 • Ghi lại ngày đầu của 1-2 kỳ kinh gần nhất để làm căn cứ xác định thời điểm trễ kinh xem liệu bạn có cơ hội mang thai không.
 • Tính toán thời gian rụng trứng.
 • Hãy cùng anh ấy tập hợp và lập hồ sơ sức khoẻ của gia đình, bao gồm cả những vấn đề về di truyền.
 • Bỏ thuốc lá (nếu bạn hoặc người thân trong nhà bạn có hút thuốc), và bỏ hết các thói quen bất lợi cho sức khoẻ.

Nếu bạn sống ở nơi có khí hậu lạnh hoặc đang là mùa đông, hãy giữ ấm giường ngủ bằng các loại chăn truyền thống thay vì chăn điện. Nhiệt độ quá cao và điện tích từ chăn điện có thể giết chết hoặc làm suy yếu tinh trùng từ trước khi được phóng vào tử cung để gặp trứng.

Nguồn: http://www.babycenter.com
t3

TUẦN 03:

Tuần 03 (ngày 22 – 28 tính từ ngày đầu kỳ kinh cuối)

Phôi thai đã bám vào thành tử cung của bạn để sẵn sàng cho hành trình kỳ diệu của mình trong 9 tháng tới. Bé đã bắt đầu giao tiếp với bạn qua sự trao đổi chất rất nhỏ mà mẹ chưa thể nhận thấy được. Tuy nhiên, một chấm máu báo thai hay hai vạch mờ trên que thử thai đã có thể xem là một bằng chứng rõ rệt vào thời điểm này.

1. Em bé phát triển như thế nào?

Rất nhiều điều kỳ lạ đang xảy ra trong tử cung bạn. Em bé đang thành hình của bạn bây giờ mới chỉ là một quả bóng nhỏ với vài trăm tế bào phân chia nhanh chóng mặt. Một khi “quả bóng” này làm tổ trong tử cung, một phần của nó sẽ phát triển thành nhau thai và bắt đầu sản sinh nội tiết tố hCG. Nội tiết tố này sẽ báo cho buồng trứng ngừng rụng trứng nhưng tiếp tục sản xuất estrogen và progesterone để duy trì màng đệm tử cung với “hành khách” nhỏ xíu đang cư ngụ trên đó. Tại thời điểm này, một xét nghiệm đơn giản bằng que thử tại nhà đã có thể cho bạn biết tin vui, nhưng thường thì nên đợi thêm vài ngày nữa để kết quả chính xác hơn.

t3

(Tuần thứ 3: trứng là một túi phôi đang đào hang vào nội mạc tử cung đã được tăng cường máu)

Nước ối bắt đầu tích tụ quanh phôi thai tạo thành túi ối – là chiếc đệm êm ái cho bé trong những tháng và tuần tiếp theo trong bụng mẹ. Ngay lúc này, phôi thai đã trao đổi chất với cơ thể mẹ: lấy oxy và chất dinh dưỡng, rồi “trả” chất thải qua hệ tuần hoàn sơ khai được tạo thành bởi các mao mạch li ti nối giữ em bé với các mạch máu trên thành tử cung. Nhau thai sẽ không ngừng phát triển để tiếp nhận nhiệm vụ này vào cuối tuần tới.

2. Cuộc sống của bạn thay đổi thế nào?

Vậy là cuộc gặp gỡ kỳ diệu giữa trứng và chú tinh trùng vô địch đã diễn ra, trứng đã được thụ tinh, làm tổ trong tử cung của bạn và bắt đầu lớn lên. Em bé của bạn đang dần thành hình. Bạn có thể chưa biết mình mang thai, nhưng có thể nhận thấy một chút máu thấm ra do trứng đào vào lớp niêm mạc tử cung đã được tăng cường máu (quá trình này bắt đầu ở ngày thứ 6 sau khi thụ thai). Không phải bà mẹ nào cũng nhận ra hiện tượng “máu báo” này.

Một số phụ nữ có thể cảm nhận được mình đang mang thai trước cả khi que thử cho được kết quả đúng. Đó là nhờ vào các dấu hiệu sớm sau đây:

 • Ngực căng và đau:Nhiều phụ nữ nói rằng cảm giác này giống như hiện tượng cương ngực trước kỳ kinh nhưng nặng hơn.
 • Mệt lả đột ngột dù không làm gì quá sức cả:Thủ phạm chính là mức nội tiết tố progesterone tăng vọt và cơ thể phải dồn sức để tạo nên một sinh linh nhỏ bé.
 • Tiểu tiện liên tục:Khá nhanh sau khi thụ thai, người phụ nữ sẽ cảm thấy dường như mình buồn tiểu tiện nhiều hơn.
 • Nhạy cảm đặc biệt với mùi:Nhiều thai phụ cho biết ngay từ giai đoạn rất sớm của thai kỳ, họ đã nhạy mùi hơn nhiều. Đây là một trong những tác dụng phụ do mức estrogen tăng cao.
 • Sợ thức ăn:Sở thích ăn uống của người mẹ đột nhiên thay đổi 180 độ. Mẹ đột nhiên đâm sợ những món vốn rất thích ăn.
 • Buồn nôn và ói mửa:Các cơn nghén phải vài tuần nữa mới hoành hành, nhưng một số phụ nữ có thể “được” trải nghiệm sớm điều này.
 • Thân nhiệt duy trì ở mức cao:Nếu thân nhiệt cao hơn bình thường trong 18 ngày liên tục là đã có tin vui rồi đấy.
 • Chảy máu hoặc rỉ máu:Một số phụ nữ chỉ thấy một lượng máu nhỏ hoặc một đốm máu đỏ / hồng / ngả đỏ vào khoảng thời gian đáng ra họ phải có kinh. (Nhưng nếu thấy đau kèm theo hiện tượng rỉ máu này, hãy đến bệnh viện ngay vì có thể đó là dấu hiệu của thai ngoài tử cung.)

Đừng vội vã thử hết que thử này đến que thử khác làm gì, chỉ phí tiền thôi. Kết quả thử thai vào thời điểm này chưa chính xác đâu, tốt nhất hãy dùng đến que thử khi mà mẹ đã thực sự trễ kinh.

3. Những việc nên làm trong tuần này

Mua bộ dụng cụ thử thai để sẵn sàng bộ thử trong tay trong trường hợp bạn không thấy kinh nguyệt trong tuần tới – tức sau thời điểm rụng trứng hai tuần. Hãy mua vài chiếc vì bạn nên thử vài lần cho kết quả chắc chắn hơn, và tốt nhất là nên thử vào sáng sớm khi vừa ngủ dậy.

 • Giảm tiêu thụ caffeine (trong cà phê, trà, sô-cô-la, nước ngọt…)
 • Nói chuyện với bác sĩ về việc sử dụng thuốc men trong thai kỳ.
 • Ăn uống lành mạnh, đủ chất và cân bằng dinh dưỡng.
 • Đừng tập thể dục quá sức.
Nguồn: http://www.babycenter.com
t4

TUẦN 04:

Tuần 04 (ngày 29 – 35 tính từ ngày đầu kỳ kinh cuối)

Sang tuần thứ năm, bé đã là một phôi thai liên kết với mẹ thông qua nhau thai và dây rốn đang hình thành. Kết quả thử thai bằng que thử lúc này tương đối chính xác; mẹ đã có thể chắc chắn đang có thêm một sinh linh nữa trong cơ thể mình, vậy nên hãy đảm bảo những gì mẹ ăn vào là tốt và an toàn cho cả hai nhé.

1. Em bé phát triển như thế nào?
Tuần này đánh dấu sự khởi đầu của thời kỳ phôi thai. Từ bây giờ cho đến 10 tuần, tất cả các cơ quan của bé sẽ bắt đầu phát triển, một số thậm chí còn bắt đầu thực hiện luôn chức năng của mình. Vì vậy, bé dễ bị tổn thương với bất cứ sự can thiệp vào quá trình phát triển của bé trong giai đoạn này.
Ngay bây giờ, em bé của bạn là một phôi thai có kích thước chỉ nhỏ bằng một hạt anh túc, bao gồm hai lớp: ngoại bì và nội bì. Từ đó tất cả các cơ quan trong cơ thể bé sẽ phát triển.
Nhau thai sơ khai cũng có cấu tạo hai lớp và đang đào hang vào thành tử cung, tạo không gian cho máu lưu thông nhằm phát triển thành nhau thai hoàn thiện – có vai trò cung cấp oxy và dinh dưỡng cho em bé – vào cuối tuần này

t4

(Túi noãn vận chuyển chất dinh dưỡng cho đến khi nhau thai đã sẵn sàng để tiếp nhận nhiệm vụ của mình)

Xuất hiện cùng thời điểm còn có túi ối sẽ che chở cho bé trong suốt thai kỳ, nước ối bao bọc làm đệm cho bé phát triển, túi noãn sản sinh hồng cầu cho bé và vận chuyển dinh dưỡng cho bé cho đến khi nhau thai đã hoàn thiện để thực hiện nhiệm vụ của mình.

2. Cuộc sống của bạn thay đổi thế nào?

Mô tử cung của mẹ được giao phó một thiên chức của người mẹ, đó là tạo nên cái kén bảo vệ cho thai nhi và hệ hỗ trợ của bé.

Khi đã xác định mang thai, cơ thể bạn sẽ cần nhiều sắt hơn. Mẹ sẽ cần khoảng 30mg sắt mỗi ngày cho sự phát triển của thai nhi.

Bạn có thể sẽ trải qua một số cơn co thắt nhẹ tại thời điểm này và tăng tiết dịch âm đạo. Những triệu chứng này cũng giúp mách bảo với bạn rằng bạn đã có thai.

Cơ thể của bạn bắt đầu hấp thụ nhiều canxi hơn từ thức ăn và sẵn sàng hút canxi từ nguồn dự trữ của mẹ nếu cần để hỗ trợ cho sự phát triển của bé.

Mẹ có thể cảm thấy mệt mỏi khác thường vào ngày này, khi cơ thể bạn bận rộn với việc tạo khuôn cho một con người nhỏ.

Lúc này, bạn có thể cảm thấy vị tanh kim loại trong miệng, cơn đau ở vú, mệt mỏi hoặc buồn nôn. Một số phụ nữ không nhận thấy khác biệt nào trên cơ thể họ trong giai đoạn đầu của thai kỳ.

Nguy cơ nhiễm độc men tăng cao ở phụ nữ mang thai và cơ thể của bạn cũng sản sinh ra nhiều nội tiết tố nữ estrogen hơn. Nếu tại thời điểm nào đó của thai kỳ, bạn thấy ngứa ngáy, tấy rát, tiết dịch bất thường hoặc cảm giác nóng buốt khi đi tiểu, hãy nhờ tư vấn của bác sĩ để được điều trị đúng mức.

3. Hoạt động của tuần này

Bạn có thể biết mình đang có thai ngay từ tuần này bằng que thử thai tại nhà, nhưng để có kết quả chính xác hơn, hãy đợi đến cuối tuần khi kỳ kinh tiếp theo đã “trễ”.

Nếu kết quả thử thai cho kết quả dương tính, bạn nên tìm một dịch vụ y tế để đặt hẹn khám thai. Hầu hết các thai phụ chỉ cần khám thai từ tuần thứ 8 trở đi trừ khi đã từng gặp khó khăn khi mang thai hoặc có triệu chứng bất thường cần kiểm tra lại. Nếu bạn đang sử dụng thuốc – dù là loại kê toa hoặc không cần toa – hãy tham vấn bác sĩ ngay để biết chúng có an toàn cho bé hay không.

Ngay từ khi có kế hoạch sinh con, bạn đã cần phải bổ sung tiền thai kỳ chứa ít nhất 400mcg acid folic mỗi ngày. Đến khi mang thai, bạn vẫn cần bổ sung 400mcg acid folic mỗi ngày trong ít nhất 3 tháng đầu của thai kỳ.

Sáu tuần kế tiếp tối quan trọng với sự phát triển của bé. Nhau thai và dây rốn đã hoạt động, vận chuyển dinh dưỡng và dưỡng khí cho bé. Thông qua nhau thai, bé sẽ tiếp cận được với những gì mẹ đưa vào cơ thể mình, vì vậy hãy đảm bảo những gì bạn ăn vào là tốt cho cả hai mẹ con.

Trong trường hợp kết quả thử thai cho kết quả âm tính nhưng bạn vẫn không thấy kinh nguyệt trở lại, hãy thử lại vào tuần sau. Bạn đừng vội thất vọng, chỉ là một số que thử nước tiểu không đủ nhạy để bắt được tín hiệu thai kỳ ở tuần này mà thôi.

Nếu bạn đã cố gắng thụ thai cả năm rồi hoặc lâu hơn (lâu hơn 6 tháng nếu bạn trên 35 tuổi) mà không thành công, hãy đề nghị cơ sở y tế thực hiện các xét nghiệm khả năng sinh sản ở cả hai vợ chồng. Kết quả của các xét nghiệm này đôi khi không dễ chấp nhận, nhưng dù sao hiểu rõ vấn đề của mình cũng sẽ giúp các bạn tìm phương án điều trị phù hợp, để kết quả cuối cùng là có được một đứa con xinh đẹp khỏe mạnh.

4. Những câu hỏi thường gặp về thử thai tại nhà bằng que thử:

Dụng cụ thử thai tại nhà có thể cho kết quả khá chính xác 5 tuần sau kỳ kinh cuối nếu được sử dụng đúng cách. Dưới đây là ba câu hỏi phổ biến nhất về việc sử dụng que thử thai, bạn có thể tìm hiểu những gì cần biết thông qua đáp án của các câu hỏi này.

Câu hỏi 1: Tôi có thể dùng que thử thai khi nào để cho kết quả chính xác?
Nhiều dụng cụ thử thai được quảng cáo rằng “chính xác đến hơn 99%”, và rằng bạn có thể thử ngay khi thấy trễ kinh. Điều này có thể gây hiểu lầm. Trên thực tế, có không đến 20% trường hợp có thể phát hiện thai ngay ngày đầu tiên trễ kinh. Tốt nhất bạn hãy đợi 1 tuần sau ngày đáng ra phải có kinh trở lại, tại thời điểm này, đa số phụ nữ mới cấn thai đã có đủ nồng độ hCG trong nước tiểu để dụng cụ thử có thể phát hiện được.

Câu hỏi 2: Làm thế nào để có kết quả tốt nhất từ que thử thai?

Trước hết, kiểm tra hạn dùng của que thử để chắc chắn là nó vẫn còn dùng tốt. Que thử được bảo quản trong môi trường ẩm ướt và có nhiệt độ tương đối (như trong phòng tắm) có thể đã bị hỏng, bạn nên mua chiếc mới. Tiếp theo, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng vì cách dùng que thử của mỗi nhãn hiệu có thể khác nhau. Để có kết quả chính xác nhất, hãy thử vào buổi sáng, khi mà nước tiểu của bạn đậm đặc nhất.

Nếu thử nghiệm cho kết quả âm tính và bạn vẫn chưa có kinh lại, hãy đợi thêm vài ngày hoặc vài tuần. Đừng vội nản, một kết quả âm tính khi này không có nghĩa là bạn không có thai.

Câu hỏi 3: Nếu que thử hiện lên vạch dương tính rất nhạt, liệu tôi đã có thai?

Nếu bạn thấy kết quả dương tính hiện lên dù rất nhạt, rất có khả năng là bạn đã mang thai vì để hiện lên vạch dương tính, cơ thể bạn phải tạo ra một mức hCG có thể ghi nhận được. Để có kết quả chắc chắn hơn, hãy thử lại sau 2-3 ngày nữa.

Nếu thử nghiệm thứ hai cho kết quả rõ ràng hơn, xin chúc mừng bạn! Nhưng nếu thử nghiệm cho kết quả hoàn toàn âm tính, bạn có lẽ đã sẩy thai từ rất sớm. Đáng tiếc là hiện tượng sẩy thai sớm này khá phổ biến, chiếm từ 20-30% số ca chấm dứt thai kỳ do sẩy thai

 

Nguồn: http://www.babycenter.com
t5

TUẦN 05:

Thai nhi phát triển như thế nào?
Sâu trong tử cung của bạn phôi thai đang phát triển với một tốc độ mãnh liệt. Tại thời điểm này, thai nhi có kích thước bằng một hạt mè, và trông giống như một con nòng nọc nhỏ. Em bé bây giờ được tạo thành từ ba lớp – ngoại bì, trung bì và nội bì – mà sau này sẽ hình thành tất cả các cơ quan và mô trong cơ thể.

 

t5

(Tuần thứ 6: phôi thai trông giống như một con nòng nọc nhỏ)

Các ống thần kinh – từ đó não của bé, tủy sống, dây thần kinh, và xương sống sẽ hình thành – đang bắt đầu phát triển ở các lớp ngoài, được gọi là ngoại bì. Lớp này cũng sẽ tạo nên làn da, tóc, móng tay, vú, tuyến mồ hôi và men răng.
Trái tim của bé và hệ thống tuần hoàn bắt đầu hình thành ở lớp trung bì. Tuần này, trên thực tế, trái tim nhỏ bé bắt đầu phân chia thành các ngăn, bắt đầu đập và bơm máu. Lớp trung bì cũng sẽ hình thành cơ bắp, sụn, xương, và mô dưới da.
Lớp thứ ba, hay còn gọi là nội bì, sẽ là nơi của phổi, ruột, và hệ thống tiết niệu thô sơ của bé, cũng như tuyến giáp, gan, và tuyến tụy. Trong khi đó, nhau thai sơ khai và dây rốn đã bắt đầu hoạt động cung cấp chất dinh dưỡng và oxy cho bé.

 

1. Cuộc sống của mẹ thay đổi như thế nào?

Bạn có thể cảm thấy một số khó chịu khi mang thai. Nhiều phụ nữ cho biết họ có cảm giác đau ở vú, mệt mỏi, và đi tiểu thường xuyên từ những tuần đầu. Bạn cũng có thể buồn nôn, mặc dù thong thường triệu chứng này sẽ xuất hiện trong vài tuần tới.
Nhìn từ bên ngoài sẽ không thấy bất kỳ dấu hiệu của sự phát triển mạnh mẽ đang diễn ra bên trong bạn. Điều quan trọng là phải tránh uống rượu trong suốt thai kỳ vì rượu có thể gây tổn hại cho sự phát triển của bé.
Bạn cũng sẽ muốn tiếp tục hoặc bắt đầu thói quen tập thể dục. Tập thể dục giúp bạn tăng sức mạnh và sức chịu đựng, quản lý trọng lượng cơ thể. Tập thể dục cũng giúp ngăn ngừa các cơn đau nhức của thai kỳ, và nhiều phụ nữ thấy rằng đó là một cách giảm căng thẳng tuyệt vời. Tập thể dục cũng có thể giúp sinh nở dễ dàng và ít đau đớn hơn.
Cuối cùng, sẽ dễ dàng hơn để phục hồi trở lại sau khi sinh con, nếu bạn thường xuyên tập luyện trong suốt thai kỳ. Đi bộ và bơi lội là những lựa chọn tốt cho phụ nữ mang thai.


2. Hoạt động nên làm trong tuần này?
Những tháng đầu của thai kỳ là một thời điểm quan trọng cho sự phát triển của bé. Đi khám thai sớm và đầy đủ các cuộc hẹn với bác sĩ của bạn. Chăm sóc tốt trước khi sinh là rất cần thiết cho sức khỏe của bé và mẹ. Ở lần khám tiền sản đầu tiên của bạn (thường là khoảng tám tuần) bạn sẽ được sàng lọc một số điều kiện mà có thể dẫn đến biến chứng.
Việc bổ sung đủ acid folic đặc biệt quan trọng khi bạn đang cố gắng để thụ thai và trong ba tháng đầu của thai kỳ vì nó làm giảm đáng kể nguy cơ các khuyết tật ống thần kinh như tật nứt đốt sống.
Tham khảo ý kiến của bác sĩ về các loại thuốc mà bạn đang dùng. Hãy ngừng hút thuốc. Hút thuốc làm tăng nguy cơ của một loạt các vấn đề, bao gồm sảy thai, các vấn đề của nhau thai, và sinh non. Nó cũng làm chậm sự phát triển của thai nhi và làm tăng nguy cơ thai chết lưu và tử vong ở trẻ sơ sinh. Một số nghiên cứu còn cho thấy hút thuốc làm tăng nguy cơ sinh con có tật sứt môi hoặc hở hàm ếch.
Ngừng uống rượu. Uống rượu làm tăng khả năng sinh con nhẹ cân và làm giảm khả năng của em bé trong vấn đề học tập, phát biểu, khả năng tập trung, ngôn ngữ, và hiếu động. Không ai biết chính xác rượu ảnh hưởng xấu như thế nào đến em bé. Vì vậy tốt nhất hãy bỏ rượu hoàn toàn.

Nguồn: http://www.babycenter.com
t6

TUẦN 06:

Vào tuần thứ 5 của thai kỳ, bé bắt đầu hình thành mũi, miệng và tai. Nhịp tim của bé đập khoảng 100 đến 160 lần một phút, gấp đôi nhịp tim của người lớn. Và còn rất nhiều phát triển nữa diễn ra trong tuần này, hãy cùng khám phá nhé.

1. Bé phát triển như thế nào?
Sự phát triển quan trọng trong tuần này là mũi, miệng và tai. Một cái đầu quá khổ và những đốm sẫm màu nơi mắt và lỗ mũi của bé đang bắt đầu hình thành. Tai của bé được đánh dấu bằng chỗ lõm nhỏ ở hai bên đầu và tay chân bé như những chồi non đang nhú ra. Trái tim của bé đập khoảng 100 đến 160 lần một phút, gần gấp đôi nhịp tim người lớn, và máu bắt đầu lưu thông khắp cơ thể bé. Ruột cũng đang phát triển và các chồi mô hình thành phổi đã xuất hiện. Tuyến yên cũng như phần còn lại của bộ não, cơ bắp và xương đang hình thành. Lúc này, em bé dài một phần tư inch, tương đương một hạt đậu lăng.

t6

(Tuần thứ 6: em bé của bạn có kích thước bằng một hạt đậu lăng)

2. Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao?
Bạn có thể nhận thấy tính cách mình đang có chút thay đổi, bạn có thể ủ rũ cả ngày và hôm sau vui vẻ như chưa từng có gì xảy ra. Những gì bạn đang trải qua là bình thường và không đáng lo. Cảm xúc thất thường một phần là do sự thay đổi nội tiết tố. Ngoài ra, cuộc sống của bạn đang có sự thay đổi lớn, điều này cũng gây ra sự xúc động và áp lực.
Những vết máu trên quần lót hoặc giấy vệ sinh sau khi đi tiểu thường xảy ra vào giai đoạn sớm của thai kỳ, phổ biến ở một phần tư số phụ nữ mang thai. Điều này có thể là bình thường nhưng đôi khi có thể là dấu hiệu ban đầu của sẩy thai hoặc thai ngoài tử cung. Hãy đến bác sĩ ngay nếu bạn thấy những dấu hiệu trên.

Nguồn: http://www.babycenter.com
t7

TUẦN 07:

Vào tuần thai thứ 7, bé đã bắt đầu có tay và chân rồi đầy. Kích thước của bé đã tăng gấp đôi kể từ tuần trước và tử cung của mẹ cũng đã tăng gấp đôi trong 5 tuần vừa qua. Cùng tìm hiểu xem cơ thể bé đã hoàn thiện những phần nào nhé.

1. Bé phát triển như thế nào?
Trong tuần này, bàn tay và bàn chân bé đang nhô ra từ cánh tay và chân, mặc dù chúng trông khá giống mái chèo vào thời điểm này. Thực tế, em bé vẫn được coi là một phôi thai và có một cái gì đó như một cái đuôi nhỏ, là phần mở rộng của xương cụt. Cái đuôi sẽ biến mất trong vài tuần và đó là phần duy nhất sẽ nhỏ lại. Em bé của bạn đã tăng gấp đôi kích thước kể từ tuần trước và bây giờ đã dài hơn 1cm, bằng kích thước của một quả việt quất.

t7

(Tuần thứ 7: bàn tay và bàn chân bé đang nhô ra từ cánh tay và chân)

Nếu bạn có thể nhìn thấy bên trong tử cung của bạn, bạn sẽ nhận ra những nếp gấp mí mắt đang bao phủ một phần mắt của bé, mắt đã có một chút màu sắc, cũng như chóp mũi và tĩnh mạch nhỏ dưới lớp da mỏng manh. Cả hai bán cầu não của bé đang phát triển, và gan đang tạo ra tế bào hồng cầu cho đến khi tủy xương hình thành và đảm nhận vai trò này. Bé cũng đã có ruột thừa và tuyến tụy, nơi sẽ sản xuất hormone insulin giúp cho sự tiêu hóa. Một đoạn ruột của bé phát triển thành dây rốn, có mạch máu riêng biệt để mang oxy, chất dinh dưỡng đến và chất thải đi từ cơ thể nhỏ bé của thai nhi.
2. Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao?
Tử cung của bạn đã tăng gấp đôi kích thước trong năm tuần qua. Việc ăn uống có thể khó khăn do ốm nghén thường xuyên.
Bạn có thể đi tiểu nhiều hơn bình thường do khối lượng máu tăng và các chất lỏng dư thừa đang được xử lý thông qua thận (bây giờ bạn đã tăng khoảng 10% lượng máu so với trước khi mang thai. Và cuối thai kỳ, bạn sẽ tăng khoảng 40 đến 45% lượng máu để đáp ứng nhu cầu của bé. Do tử cung của bạn lớn hơn gây áp lực lên bàng quang cũng khiến bạn muốn đi vệ sinh nhiều hơn).
Khoảng nửa số phụ nữ cảm thấy buồn nôn trong 3 tháng đầu thai kỳ và hết ở tuần thứ 14. Thực tế, nghiên cứu cho thấy rằng cả tần suất đi tiểu và lượng nước tiểu có xu hướng tăng lên trong thời kỳ mang thai.
Hoạt động bạn nên làm trong tuần này
Nếu bạn là người hoài niệm, hãy chụp hình để lưu giữ lại thời kỳ mang thai của mình. Chụp từ trước khi bụng bắt đầu lớn, và mỗi tháng một lần cho đến khi bé chào đời. Đây là cách tuyệt vời để theo dõi quá trình mang thai, và bạn sẽ có nhiều kỷ niệm lưu lại sau này. Lời khuyên là bạn nên mặc cùng một trang phục, đứng ở cùng một vị trí và tạo dáng cùng một tư thế cho các bức ảnh. Hình trắng đen hoặc bán khỏa thân sẽ đặc biệt xinh đẹp.

Nguồn: http://www.babycenter.com
t8

TUẦN 08:

1. Sự phát triển của bé trong tuần này
Bàn tay và bàn chân của bé đang phát triển các ngón tay và ngón chân có màng, mí mắt của bé gần như che hết mắt, ống thở kéo dài từ cổ họng đến các nhánh của phổi đang phát triển, và “đuôi” của bé đang dần biến mất. Trong não, các tế bào thần kinh đang phân nhánh ra để kết nối với nhau, tạo thành hệ thần kinh sơ khai. Bạn có thể mơ ước có một cậu bé hay một cô gái, nhưng bộ phận sinh dục chưa phát triển ra bên ngoài đủ để tiết lộ giới tính của em bé. Dù thế nào đi nữa, em bé của bạn lúc này đã có kích thước của một hạt đậu thận – đang liên tục di chuyển và thay đổi, mặc dù bạn vẫn chưa cảm nhận được

t8

(Tuần thứ 8: Em bé của bạn có kích thước của một hạt đậu thận)

2. Cuộc sống của bạn thay đổi như thế nào?
Bạn có thể nhận thấy áo ngực của mình đang ngày càng chặt. Chẳng bao lâu nữa bạn sẽ cần một chiếc kích thước lớn hơn. Lượng hormone tăng làm cho vú phát triển và những thay đổi ở mô khác, tất cả để chuẩn bị cho em bé bú sau này. Ngực của bạn có thể tiếp tục phát triển trong suốt thai kỳ. Đừng ngạc nhiên nếu kích thước ngực tăng lên một đến hai cỡ, đặc biệt nếu đây là đứa con đầu tiên của bạn.
Bạn cảm thấy mệt mỏi? Sự thay đổi nội tiết – đặc biệt, sự gia tăng đáng kể lượng progesterone – có thể tác động một phần vào tình trạng của bạn lúc này. Buồn nôn và ói mửa chắc chắn sẽ khiến bạn mệt mỏi. Và bạn có thể khó có một đêm ngon giấc, đặc biệt là nếu bạn cảm thấy khó chịu hoặc cần thức dậy để đi tiểu thường xuyên.
3. Hoạt động trong tuần này
Bạn nên dành ra 15-20 phút để đi bộ mỗi ngày. Đi bộ sẽ giúp bạn giảm cảm giác mệt mỏi.
Bác sĩ của bạn sẽ làm một loạt các xét nghiệm di truyền trong quá trình mang thai của bạn. Một số người chỉ cần làm xét nghiệm máu đơn giản, trong khi những người khác có thể cần làm nhiều xét nghiệm khác tùy từng trường hợp. Trước khi làm bất kỳ xét nghiệm nào, hãy yêu cầu bác sĩ của bạn giải thích đó là xét nghiệm gì, xét nghiệm đó được thực hiện như thế nào. Nhiều thử nghiệm trước khi sinh là để sàng lọc chứ không phải mục đích chẩn đoán. Các xét nghiệm sẽ giúp bạn ý thức được các rủi ro nếu có đối với bạn và em bé của bạn. Dưới đây là các xét nghiệm bạn có thể phải làm trong tam cá nguyệt đầu tiên:
Đo độ mờ gáy: hay còn gọi là đo khoảng sáng sau gáy, là cách kiểm tra lớp da gáy ở bào thai, qua siêu âm vào khoảng 11 tuần cho đến cuối 13 tuần của thai kỳ. Cách này sẽ giúp chẩn đoán nguy cơ mắc hội chứng Down, giúp bác sĩ tư vấn xem người mẹ có cần làm thêm chẩn đoán xâm lấn như lấy mẫu màng đệm sinh thiết gai nhau (CVS) hoặc chọc dò ối, mà có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai.
Lấy mẫu sinh thiết gai nhau (CVS): Xét nghiệm chẩn đoán này liên quan đến việc thu thập tế bào từ nhau thai, sau đó được gửi đến một phòng thí nghiệm để phân tích gen. CVS có thể xác định liệu con bạn có bất kỳ trong hàng trăm các bất thường về nhiễm sắc thể và các rối loạn di truyền khác. Nó thường được thực hiện từ 11 đến 12 tuần, đây là xét nghiệm thay thế sớm hơn cho một thử nghiệm di truyền gọi là chọc ối chẩn đoán, được thực hiện từ 16 đến 20 tuần.

Nguồn: http://www.babycenter.com
t9

TUẦN 09:

1. Sự phát triển của bé trong tuần này
Thành viên mới của gia đình bạn đã dài 2.5cm – bằng kích thước của một quả nho – và nặng chỉ vài gram. Hình dáng em bé đang bắt đầu trông giống người hơn. Những bộ phận quan trọng trên cơ thể đã hình thành đủ, mặc dù chúng sẽ điều chỉnh rất nhiều trong những tháng tới. Những thay đổi lớn khác như: tim của bé kết thúc việc phân chia thành bốn ngăn, các van bắt đầu hình thành. “Đuôi” của bé đã hoàn toàn biến mất. Các cơ quan, cơ bắp và dây thần kinh đã định hình. Cơ quan sinh dục bên ngoài đã xuất hiện nhưng vẫn chưa phân biệt được là nam hay nữ trong một vài tuần. Đôi mắt đã hình thành đầy đủ, nhưng mí mắt được khép lại và sẽ không mở cho đến 27 tuần. Em bé có dái tai nhỏ xíu, miệng, mũi và lỗ mũi đã rõ rệt hơn. Nhau thai đã phát triển đủ để tiếp nhận chức năng quan trọng là sản sinh hormone. Bây giờ sinh lý cơ bản của bé được hình thành và bé đã sẵn sàng cho sự tăng cân nhanh chóng.

t9

(Tuần thứ 9: Em bé của bạn có kích thước của một quả nho).

2. Cuộc sống của bạn thay đổi như thế nào?
Bạn vẫn có thể không nhận thấy bụng mình đang mang thai ngay cả khi vòng eo của bạn đã lớn hơn một chút. Nhưng bạn đã có cảm giác mang thai, không chỉ do các triệu chứng ốm nghén và các triệu chứng thể chất khác mà còn do cảm xúc.
Thay đổi tâm trạng là điều rất phổ biến lúc này – cảm giác phấn chấn xen lẫn sợ hãi về việc trở thành mẹ là điều hoàn toàn bình thường. Cố gắng tránh cảm giác uể oải. Hầu hết phụ nữ cảm thấy ủ rũ vào khoảng sáu đến mười tuần đầu, và giảm bớt trong tam cá nguyệt thứ hai, sau đó lại xuất hiện tâm trạng này cho đến khi kết thúc thai kỳ.
3. Hoạt động nên làm trong tuần này
Một số phụ nữ thông báo với mọi người tại nơi làm việc ngay lập tức. Một số khác chờ cho đến khi họ đã ở trong tam cá nguyệt thứ hai, khi việc mang thai đã ổn định và nguy cơ sẩy thai đã giảm đáng kể. Thời gian tốt nhất để bạn thông báo về việc mang thai tùy thuộc vào quan niệm và tình trạng sức khỏe của bạn. Nếu bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe, tốt nhất hãy nói với đồng nghiệp của bạn sớm để được hỗ trợ trong công việc.
Bắt đầu một thói quen hàng ngày để kết nối với em bé của bạn. Diane Sanford, một nhà tâm lý học về mang thai và sau khi sinh khuyến khích phụ nữ dành ra 5-10 phút mỗi ngày để nghĩ về em bé của mình, đơn giản nhất là sau khi thức dậy và trước khi đi ngủ. Trong những lúc này, hãy ngồi yên lặng và nhẹ nhàng đặt bàn tay lên bụng, tập trung vào hơi thở và bắt đầu suy nghĩ về em bé của bạn (hy vọng và ước mơ của bạn, ý định của bạn khi làm mẹ…). Đó là một cách tuyệt vời để bạn liên hệ với bé và lên kế hoạch cho cách làm mẹ mà bạn muốn

Nguồn: http://www.babycenter.com
t10

TUẦN 10:

1. Sự phát triển của bé trong tuần này
Mặc dù em bé có kích thước chỉ bằng một quả quất – dài hơn 2cm, và nặng gần 7 gram, em bé của bạn bây giờ đã hoàn thành giai đoạn phát triển quan trọng nhất của mình. Đây là sự khởi đầu của thời kỳ bào thai, khi các mô và cơ quan trọng trong cơ thể bé phát triển và trưởng thành nhanh chóng.

t10

(Tuần thứ 10: Em bé của bạn có kích thước của một quả quất)

Em bé nuốt chất lỏng và thực hiện trao đổi chất. Các cơ quan quan trọng – bao gồm thận, ruột, não và gan (bây giờ sản xuất tế bào máu đỏ thay cho túi noãn hoàng đã biến mất) – đã ở đúng vị trí và bắt đầu hoạt động, mặc dù chúng sẽ tiếp tục phát triển trong suốt thai kỳ.
Nếu bạn có thể nhìn vào bên trong tử cung, bạn sẽ phát hiện các chi tiết nhỏ, giống như móng tay nhỏ bé hình thành trên các ngón tay và ngón chân và lớp lông tơ bắt đầu mọc trên làn da mỏng manh.
Cùng lúc đó: tay chân của em bé bây giờ đã có thể uốn cong. Bàn tay gấp lại ở cổ tay và đặt lên trái tim của mình, bàn chân đã đủ dài để gấp lại trước bụng. Cột sống sơ khai của bé có thể được nhìn thấy rõ qua làn da trong mờ, và các dây thần kinh cột sống đang bắt đầu căng ra từ tủy sống. Trán của bé tạm thời phình ra do não đang phát triển và nằm ở vị trí rất cao trên đầu, chiếm tới nửa chiều dài cơ thể bé. Từ đầu đến mông, bé dài khoảng 1/4 inch. Trong những tuần tới, em bé của bạn sẽ lại tăng gấp đôi kích thước – đến gần 3 inch.
2. Cuộc sống của bạn thay đổi như thế nào?
Ở lần khám thai tiếp theo, bạn có thể nghe thấy nhịp tim đập nhanh của em bé với sự giúp đỡ của một ống nghe Doppler, một thiết bị siêu âm cầm tay đặt trên bụng. Nhiều phụ nữ nói rằng nhịp đập trái tim nhỏ bé vang lên như tiếng ngựa phi và rất cảm động khi lần đầu tiên nghe thấy.
Trước khi có thai, tử cung của bạn có kích thước chỉ bằng một quả lê nhỏ. Tới tuần này, nó đã to như quả bưởi. Quần áo của bạn có thể đã chật khít và áo ngực cũng vậy. Sự chướng lên ở phần giữa cơ thể có thể là do tăng cân nhẹ và đầy hơi. Nếu bạn chưa tròn lên quá so với trước khi có thai, quần và váy với lưng thun co giãn hoặc vòng eo thấp dưới bụng sẽ khiến bạn thoải mái hơn.
Bạn có thể tham gia vào một loạt các hoạt động trong quá trình mang thai. Bơi và đi bộ là sự lựa chọn tuyệt vời cho cả thai kỳ. Tập thể dục giúp tăng cường cơ bắp, sức mạnh và sức chịu đựng – ba yếu tố giúp cơ thể bạn chịu đựng tốt trọng lượng mang theo trong quá trình mang thai, và dễ dàng hơn để trở lại hình dáng sau khi sinh.
3. Ba câu hỏi về bệnh nhiễm trùng trong thai kỳ
– Tôi cần biết gì về bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu khi mang thai?
Nhiễm trùng đường tiểu (UTIs) là nhiễm vi khuẩn thường gặp nhất trong thai kỳ. Lượng progesterone tăng lên là một phần nguyên nhân. Các hormone làm giãn đường tiết niệu, do đó có thể làm chậm dòng chảy của nước tiểu, cho vi khuẩn có thêm thời gian để phát triển.
Nhiễm trùng xảy ra khi vi khuẩn đường ruột đi từ trực tràng vào niệu đạo và tiếp tục phát triển lên đường tiết niệu. Chúng có thể gây ra nhiễm trùng bàng quang gọi là viêm bàng quang. Các triệu chứng của viêm bàng quang như đau, khó chịu, hoặc rát khi đi tiểu, thường xuyên buồn tiểu, khó chịu vùng chậu hoặc đau bụng dưới. Nước tiểu có thể đục và có mùi hôi.
Điều quan trọng là thông báo với bác sĩ nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể bị nhiễm trùng bàng quang. Viêm bàng quang không được điều trị có thể dẫn đến nhiễm trùng thận và làm tăng nguy cơ sinh non. Nếu bạn bị viêm bàng quang, bác sĩ sẽ kê toa thuốc kháng sinh an toàn trong thai kỳ để giúp ngăn chặn vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn. Các loại thuốc kháng sinh được phép dùng lúc này sẽ giảm các triệu chứng của bạn trong vòng một vài ngày, nhưng bạn hãy nhớ tuân thủ quá trình điều trị để tiêu diệt tất cả các vi khuẩn.
Vi khuẩn cũng có thể nhân lên trong đường tiết niệu mà không gây ra bất kỳ triệu chứng nào (gọi là vi khuẩn niệu không triệu chứng), đó là lý do tại sao bác sĩ của bạn xét nghiệm nước tiểu ngay ở lần khám tiền sản đầu tiên của bạn. Bạn sẽ cần phải được điều trị bằng thuốc kháng sinh nếu bạn có vi khuẩn niệu không triệu chứng.
– Tôi cần biết gì về viêm âm đạo do vi khuẩn trong quá trình mang thai?
Viêm âm đạo do vi khuẩn (BV) là một bệnh nhiễm trùng đường sinh dục gây ra do sự phát triển quá mức của vi khuẩn thường sống với số lượng nhỏ trong âm đạo. Bạn có thể không có triệu chứng với BV. Nếu có, bạn có thể nhận thấy có mủ màu trắng hoặc màu xám, loãng, có mùi hôi hoặc tanh. (Mùi này thể hiện rõ nhất sau khi quan hệ tình dục). Bạn cũng có thể bị kích ứng hay ngứa quanh âm đạo và âm hộ của bạn, mặc dù ít nhất một nửa số phụ nữ mắc BV không có triệu chứng.
BV có liên quan đến tăng nguy cơ sinh non và vỡ non màng ối bao quanh em bé. Nếu bạn có những triệu chứng của BV hoặc nếu bạn có nguy cơ sinh non, bác sĩ của bạn sẽ ngăn chặn sự lây nhiễm và cho bạn dùng kháng sinh nếu kết quả là dương tính.
– Tôi cần biết gì về bệnh nhiễm nấm khi mang thai?
Nhiễm nấm là nhiễm trùng âm đạo thường gặp và dễ mắc hơn khi mang thai. Chúng gây ra bởi nấm nhỏ trong họ Candida. Những loại nấm này được tìm thấy trong âm đạo của gần một phần ba phụ nữ và chỉ trở thành vấn đề khi chúng phát triển quá nhanh lấn át các vi sinh vật cạnh tranh khác. Việc tăng lượng estrogen trong thời gian mang thai khiến âm đạo sản xuất nhiều glycogen hơn, tạo môi trường cho nấm dễ phát triển.
Nhiễm trùng nấm sẽ không làm tổn thương em bé của bạn. Nếu bạn bị nhiễm trùng nấm khi chuyển dạ, em bé của bạn có thể bị nhiễm nấm khi đi qua ống sinh. Nấm có thể gây ra nhiễm trùng thông thường gọi là bệnh tưa miệng, được nhận biết bởi các mảng trắng trong miệng bé. Tưa miệng là bệnh không nghiêm trọng và dễ điều trị ở trẻ sơ sinh khỏe mạnh.
4. Hoạt động của tuần này
Mua một số áo lót và đồ lót mới. Nếu ngực của bạn đau, áo lót nên có lớp đệm tốt. Hãy thử loại áo lót riêng cho phụ nữ mang thai, chúng sẽ khiến bạn dễ chịu hơn. Ngực của bạn có thể tăng thêm một hoặc hai cỡ, đặc biệt nếu đây là lần đầu tiên bạn mang thai.

Nguồn: http://www.babycenter.com
t11

TUẦN 11:

1. Sự phát triển của bé trong tuần này
Em bé của bạn chỉ dài gần 4cm và có kích thước của một quả sung, bây giờ bé gần như đã hình thành đầy đủ. Bàn tay của bé sẽ sớm mở ra và đóng lại thành nắm đấm, chồi răng nhỏ đang bắt đầu xuất hiện dưới nướu răng, và một số xương đang bắt đầu cứng lại

t11

(Tuần thứ 11: Em bé của bạn có kích thước của một quả sung)

Những động tác nhẹ nhàng của bé trông giống như múa ba lê trong nước. Những hoạt động này sẽ trở nên thường xuyên hơn khi cơ thể bé lớn lên và các chức năng phát triển hơn. Bạn sẽ không cảm thấy những màn nhào lộn của bé trong một đến hai tháng – cũng như những tiếng nấc đang xảy ra khi cơ hoành của bé hình thành.
2. Cuộc sống của bạn thay đổi như thế nào?
Nếu bạn giống như hầu hết phụ nữ khác, bạn đang cảm thấy cảm giác mệt mỏi và buồn nôn bắt đầu giảm dần. Thật không may, bạn có thể bị táo bón (gây ra bởi những thay đổi nội tiết tố, có thể làm chậm tiêu hóa) và ợ nóng (lại do hormone, làm giãn van giữa dạ dày và thực quản của bạn). Tuy nhiên bạn chỉ cần nhớ, tất cả những phiền toái này là cho một lý do chính đáng.
Đừng lo lắng nếu buồn nôn làm cho bạn không thể ăn nhiều thực phẩm bổ dưỡng, hoặc bạn chưa tăng cân nhiều (hầu hết phụ nữ chỉ tăng từ 1-2kg trong suốt ba tháng đầu). Bạn sẽ sớm thèm ăn để tăng khoảng 500gram mỗi tuần.
Bạn đã có thể nghe rất nhiều lời cảnh báo về thực phẩm nguy hiểm trong quá trình mang thai. Sự thật có một số loại thức ăn gây ra rủi ro cho em bé của bạn, còn lại phần lớn là an toàn và nguy cơ có biến chứng thai liên quan đến thực phẩm là rất thấp.
3. Những thực phẩm nào tôi nên tránh xa khi mang thai?
Một số loại hải sản là mối nguy hiểm trong thời gian mang thai vì chúng có chứa hàm lượng đáng kể các chất ô nhiễm như thủy ngân, có thể gây hại cho sự phát triển trí não của trẻ. Tuy nhiên, ăn hải sản lại có những lợi ích: Đó là nguồn protein tốt và nguồn dồi dào acid béo omega-3 (DHA) có lợi cho tầm nhìn và sự phát triển não bộ của bé. Điều quan trọng là phải chọn những loại cá có mức chất gây ô nhiễm thấp nhất và ăn trong chừng mực.
Để hạn chế tối đa việc tiếp xúc với thủy ngân, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm khuyên rằng bạn nên tuyệt đối tránh ăn cá mập, cá kiếm, cá thu, cá kình và khuyến cáo phụ nữ mang thai chỉ nên ăn tối đa 300 gram các loại cá khác mỗi tuần để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, không ăn quá 150 gram cá ngừ trắng và cá ngừ nướng, có chứa thủy ngân nhiều hơn cá ngừ trắng đóng hộp. Một số chuyên gia cho rằng ngưỡng này là quá cao và đề nghị hạn chế tiêu thụ cá ngừ không quá 150 gram cá ngừ trắng đóng hộp và tránh hoàn toàn các loại cá ngừ khác.
Ngoài ra, không ăn bất kỳ loại cá không rõ nguồn gốc bởi chúng có thể được đánh bắt từ các vùng nước có mức độ thủy ngân không an toàn và chứa các chất ô nhiễm khác. Cuối cùng, tránh tuyệt đối cá sống hoặc nấu chưa chín (kể cả cá hun khói hoặc ngâm) khi mang thai. Nó có thể chứa vi khuẩn hoặc ký sinh trùng có thể làm cho bạn bị bệnh và ảnh hưởng đến em bé.
Những thực phẩm khác tránh dùng bao gồm phô mai mềm chưa tiệt trùng, pa tê lạnh, thịt giác súc, gia cầm sống hoặc nấu chưa chín, thịt nguội lạnh, và các loại thực phẩm có chứa trứng sống (như salad, sushi phủ trứng cá) vì chúng có thể chứa vi khuẩn có hại.
4. Đồ uống nào tôi nên tránh khi mang thai?
Rượu là đồ uống nguy hiểm nhất khi mang thai. Nó chảy nhanh chóng từ máu của bạn đến em bé, và thậm chí chỉ một ly mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ cho thai nhi. Không có mức độ an toàn của rượu khi mang thai, vì vậy tốt nhất hãy tuyệt giao với rượu hoàn toàn. Các thức uống khác như nước ép trái cây và sữa chưa tiệt trùng. Các loại đồ uống này có thể chứa khuẩn E.coli hoặc các vi khuẩn khác có thể gây tổn hại cho bạn và em bé của bạn.
Bạn có thể đã nghe nói rằng caffeine không ảnh hưởng lớn khi mang thai và có thể sử dụng cầm chừng. Sau nhiều năm tranh cãi, hầu hết các nhà nghiên cứu tin rằng, caffeine không qua nhau thai, một lượng vừa phải (ít hơn 300mg một ngày) sẽ không gây hại cho em bé của bạn. Do đó bạn có thể uống một ly cà phê nếu muốn. Tuy nhiên, nó có thể có hại nếu bạn uống nhiều hơn. Và lưu ý rằng caffeine còn tiềm ẩn ở nhiều thực phẩm khác như chocolate, trà, cola, và các loại nước ngọt.
5. Làm thế nào tôi có thể bảo vệ mình khỏi bị ngộ độc thực phẩm?
• Nấu chín tất cả thịt gia súc, gia cầm và cá cho đến khi chúng không còn màu hồng ở giữa.
• Không ăn đồ lạnh, thịt nguội, pa tê lạnh, cá hun khói làm lạnh hoặc ngâm trừ khi chúng đã được hấp nóng (ví dụ bánh pizza từ trong lò hay bánh sandwich nóng).
• Không để thức ăn thừa bên ngoài hơn hai giờ. Hâm nóng chúng trước khi ăn.
• Để thịt sống riêng biệt với các loại thực phẩm khác.
• Rửa thật sạch hoặc gọt vỏ tất cả các loại trái cây và rau quả.
• Dùng nước xà phòng nóng để rửa tay – và bất kỳ bề mặt nào đã tiếp xúc với thực phẩm chưa rửa; thịt gia súc, gia cầm, hải sản, trứng chưa nấu chín – trước khi chạm tay vào thực phẩm sạch hay thịt đã nấu chín.
• Tiêu thụ càng sớm càng tốt những thực phẩm dễ hư hỏng sau khi bạn mua nó, đặc biệt là khi đã mở gói, thậm chí nếu nó vẫn chưa hết hạn sử dụng.
6. Hoạt động của tuần này
Tiếp xúc với các bà mẹ khác. Những phụ nữ đã từng làm mẹ có thể đưa ra lời khuyên tốt và chia sẻ những kinh nghiệm quý báu cho bạn. Mẹ của bạn cũng có thể là nơi hỗ trợ tốt nhất.

Nguồn: http://www.babycenter.com
t12

TUẦN 12:

1. Sự phát triển của bé trong tuần này
Sự phát triển mạnh mẽ nhất trong tuần này: phản xạ. Ngón tay của bé sẽ sớm bắt đầu mở và nắm, ngón chân bị cong, cơ mắt nhắm chặt, và miệng sẽ làm những động tác như đang mút. Nếu ép nhẹ vào bụng của bạn, bé sẽ cảm thấy lúng túng trong phản ứng, mặc dù có thể sẽ cần ít nhất một tháng hoặc hơn trước khi bạn cảm thấy chuyển động của bé. Ruột của bé đã phát triển rất nhanh nhô ra ở dây rốn, đang bắt đầu di chuyển vào khoang bụng, và thận sẽ bắt đầu bài tiết nước tiểu vào bàng quang.
Trong khi đó, các tế bào thần kinh được nhân lên nhanh chóng, và trong não của bé, các khớp thần kinh được hình thành mãnh liệt. Khuôn mặt bé đã trông giống như con người: Đôi mắt đã di chuyển từ hai bên đến phía trước đầu, và đôi tai đã ở đúng vị trí. Từ đầu đến mông, em bé của bạn chỉ dài hơn 5cm (bằng một quả chanh) và nặng khoảng 15 gram.

t12

(Tuần thứ 12: Em bé của bạn đã biết phản xạ).

2. Cuộc sống của bạn thay đổi như thế nào?
Tử cung của bạn đã phát triển tới mức bác sĩ của bạn đã có thể thấy đầu của tử cung ở phía dưới bụng, ngay phía trên xương mu. Bạn đã có thể phải mặc quần áo dành riêng cho phụ nữ mang thai, đặc biệt nếu đây không phải là lần mang thai đầu tiên. Bạn cũng đã nhận thấy vòng eo đang dày lên và sẽ thoải mái hơn trong quần áo rộng.
Bạn có thể bắt đầu bị ợ nóng, một cảm giác nóng rát kéo dài từ phía dưới xương ức đến dưới cổ họng. Nhiều phụ nữ gặp chứng ợ nóng lần đầu tiên khi mang thai, còn những người trước đây đã từng có những cơn ợ nóng có thể sẽ bị nặng hơn. Trong thời gian mang thai, nhau thai sản sinh ra nhiều hormone progesterone, làm thư giãn các van ngăn cách thực quản và dạ dày. Đặc biệt khi bạn đang nằm, acid dạ dày có thể đi ngược lên thực quản, gây cảm giác nóng rát khó chịu.
3. Quyết định của bạn: có nên làm chọc ối?
Chọc ối là một xét nghiệm tiền sản thực hiện từ 16 đến 20 tuần. Nó có độ chính xác hơn 99% trong việc xác định các rối loạn nhiễm sắc thể ở thai nhi chẳng hạn như hội chứng Down. Xét nghiệm này cũng có thể phát hiện hàng trăm rối loạn di truyền khác, chẳng hạn như bệnh xơ nang, bệnh hồng cầu hình liềm, bệnh Tay-Sachs, cũng như các khuyết tật ống thần kinh (như bệnh nứt đốt sống và thiếu não). Bởi vì chọc ối là xâm hại và mang một nguy cơ nhỏ bị sẩy thai, nên những phụ nữ chọn làm xét nghiệm này chủ yếu là những người có nguy cơ cao các vấn đề về di truyền và nhiễm sắc thể.
Các bác sĩ hoặc nhân viên tư vấn di truyền sẽ thảo luận về ưu và nhược điểm của các phương pháp này với bạn. Nhưng cuối cùng, quyết định xét nghiệm hay không là do cá nhân bạn.
4. Chọc ối là như thế nào?
Một xét nghiệm chọc ối mất khoảng 30 phút . Một bác sĩ hoặc kỹ thuật viên sử dụng siêu âm để xác định túi nước ối ở một khoảng cách an toàn với em bé và nhau thai. Sau đó, dưới sự hướng dẫn siêu âm, các bác sĩ sẽ đưa một chiếc ống kim dài, mỏng qua bụng và tử cung để trích xuất một lượng nhỏ nước ối. Bạn có thể cảm thấy bị thốn, véo, hoặc áp lực trong suốt quá trình.
5. Hoạt động của tuần này
Hãy dành ra một ngân sách cho em bé của bạn. Ngồi lại cùng với chồng để thảo luận về chi phí cho em bé như quần áo, thực phẩm, tã lót, đồ chơi, và dụng cụ khác… Thực hiện một số điều chỉnh ngân sách hiện nay, và bắt đầu tiết kiệm cho em bé của bạn.

Nguồn: http://www.babycenter.com
t13

TUẦN 13:

t13

(Tuần thứ 13: Ngón tay nhỏ xíu của bé đã có dấu vân tay).

1. Sự phát triển của bé trong tuần này
Ngón tay nhỏ xíu của bé đã có dấu vân tay, tĩnh mạch và nội tạng của bé có thể thấy rõ qua làn da vẫn còn mỏng manh, cơ thể bé đang bắt đầu phát triển để bắt kịp với cái đầu của mình – bây giờ đầu bé chỉ chiếm một phần ba kích thước cơ thể. Nếu bạn đang có một bé gái, bây giờ cô ấy đã có hơn 2 triệu quả trứng trong buồng trứng. Em bé của bạn đã dài khoảng 7.6cm (bằng kích thước của một quả đậu) và nặng gần 28 gram.
2. Cuộc sống của bạn thay đổi như thế nào?
Đây là tuần cuối cùng của tam cá nguyệt đầu tiên, và nguy cơ sẩy thai hiện tại là thấp hơn nhiều so với trước đó. Tuần tới đánh dấu sự khởi đầu của tam cá nguyệt thứ hai, một thời gian tương đối thoải mái khi nhiều phụ nữ cảm thấy dấu hiệu mang thai sớm như ốm nghén và mệt mỏi đã dịu bớt. Ngoài ra, nhiều phụ nữ cũng nhận thấy sự gia tăng rõ rệt trong ham muốn tình dục trong khoảng thời gian này. Ngày sinh còn rất xa, nhưng bộ ngực của bạn có thể đã bắt đầu sản xuất sữa non, các chất lỏng rất giàu dinh dưỡng mà em bé bú trong vài ngày đầu tiên sau khi sinh, trước khi sữa bắt đầu chảy.
3. Ba câu hỏi về ăn cho hai người
– Tôi nên ăn nhiều bao nhiêu mỗi ngày?
Bạn chỉ cần thêm 300 calo hoặc nhiều hơn một ngày khi bạn đang mang thai. Hãy nạp thêm calo: Bỏ qua các đồ ăn vặt và thay thế bằng một ly sữa và một vài lát bánh mì nướng.
Đừng quá quan tâm đến con số. Miễn là bạn đang lựa chọn thực phẩm lành mạnh và hài lòng về việc tăng cân của bạn.
– Các chất dinh dưỡng quan trọng là gì?
Protein, sắt, canxi là ba chất dinh dưỡng bạn cần bây giờ để giữ cho bạn khỏe mạnh và nhiên liệu cho sự phát triển của bé.
Protein: Cần khoảng 71 gram protein một ngày. Thịt nạc, trứng, và các sản phẩm từ sữa, cũng như các loại hạt, đậu, và các sản phẩm từ đậu nành như đậu phụ, là các nguồn protein tốt. Cá là một nguồn protein tốt (cũng như các acid béo thiết yếu omega-3), nhưng vì lo ngại về ô nhiễm, bạn nên thận trọng khi lựa chọn thực phẩm cá.
Sắt: 27mg sắt mỗi ngày đặc biệt quan trọng giúp tránh thiếu máu do thiếu sắt, một vấn đề thường gặp ở phụ nữ mang thai. Sắt được tìm thấy trong các sản phẩm động vật được cơ thể bạn hấp thụ dễ dàng hơn sắt được tìm thấy trong thực vật. Các nguồn tốt nhất? Thịt nạc đỏ. Nếu bạn là một người ăn chay hoặc không thể ăn thịt, bạn có thể lựa chọn các loại rau chứa nhiều chất sắt như rau chân vịt và các loại đậu như đậu lăng. (Gợi ý: Vitamin C giúp tăng cường hấp thu sắt, nên ăn các loại thực phẩm giàu vitamin C – chẳng hạn như trái cây họ cam quýt, dâu tây và ớt ngọt – bạn nên ăn cùng lúc với thực phẩm giàu chất sắt).
Canxi: Bạn cần khoảng 1.000mg canxi mỗi ngày (hoặc 1.300mg nếu bạn 18 tuổi hoặc trẻ hơn). Em bé của bạn cần nhiều canxi để hình thành xương và răng. Nếu bạn không bổ sung đủ canxi, bé sẽ lấy canxi từ cơ thể bạn và bạn sẽ bị thiếu canxi, dẫn đến các vấn đề về xương.
– Nếu tôi đã uống một loại thuốc bổ bà bầu, tôi có cần phải quan tâm nhiều đến những gì tôi ăn?
Có! Thuốc bổ trước khi sinh có thể giúp bù đắp thiếu hụt dinh dưỡng trong chế độ ăn uống của bạn, nó không có nghĩa là có thể thay thế việc bạn cần ăn uống lành mạnh. Đặc biệt, bạn cần chú ý uống bổ sung acid folic trước khi thụ thai và trong ba tháng đầu tiên.
Hầu hết các chuyên gia y tế khuyên bạn nên uống viên bổ sung từ thời điểm bạn quyết định bắt đầu cố gắng để có thai cho đến cuối thai kỳ.
4. Hoạt động của tuần này
Hãy thảo luận quan điểm với chồng của bạn về việc chăm sóc con cái sau này.

Nguồn: http://www.babycenter.com
t14

TUẦN 14:

1. Sự phát triển của bé trong tuần này
Phát triển lớn của tuần này: bây giờ em bé của bạn đã có thể nheo mắt, cau mày, nhăn mặt, đi tiểu, và có thể mút ngón tay cái của mình! Nhờ xung não, cơ mặt của bé có thể thể hiện được một số biểu hiện nét mặt. Thận của bé đang sản xuất nước tiểu và thải ra dịch ối xung quanh bé – quá trình này sẽ tiếp tục cho đến khi sinh. Bé cũng có thể nắm bắt, và nếu bạn đang siêu âm, bạn thậm chí có thể thấy được bé đang mút ngón tay cái của mình.
Các thông tin khác: Em bé của bạn ngày càng dài ra. Từ đầu đến chân, bé dài khoảng 9cm – bằng kích thước của một quả trứng – và nặng khoảng 43 gram. Cơ thể của bé đang phát triển nhanh hơn so với đầu, mà bây giờ đã ở trên một chiếc cổ rõ rệt hơn. Đến cuối tuần này, tay bé sẽ phát triển đến một độ dài tỷ lệ thuận với phần còn lại của cơ thể của mình. (Chân của bé vẫn cần dài thêm nữa đến cân đối với cơ thể). Bé bắt đầu phát triển một lớp lông siêu mịn, phủ đầy cơ thể bé. Gan bắt đầu tạo ra mật trong tuần này – một dấu hiệu cho thấy nó đang làm đúng công việc của mình – và lá lách bắt đầu hỗ trợ trong việc sản xuất các tế bào máu đỏ. Mặc dù bạn chưa thể cảm thấy những cú đấm và đá nhỏ xíu, bàn tay và bàn chân (bây giờ dài khoảng hơn 1cm) của võ sĩ bé nhỏ của bạn đã linh hoạt và năng động hơn

t14

(Tuần thứ 14: Em bé của bạn đã có những biểu hiện nét mặt).

2. Cuộc sống của bạn thay đổi như thế nào?
Chào mừng bạn đến tam cá nguyệt thứ hai! Năng lượng của bạn có thể đã trở lại, ngực của bạn có thể ít đau và bạn cũng ít buồn nôn hơn. Nếu không, rất có thể những khó chịu đó sẽ sớm qua đi thôi (mặc dù một số phụ nữ không may mắn sẽ vẫn cảm thấy buồn nôn trong những tháng tiếp theo).
Đầu tử cung ở trên xương mu của bạn, có thể đã đẩy bụng ra một chút, chỉ cho bạn và chồng của bạn thấy bằng chứng về em bé mà bạn đang chờ đợi. Hãy dành một chút thời gian để lên kế hoạch, mơ mộng, và tận hưởng khoảng thời gian tuyệt vời này. Một chút lo lắng lúc này và sau đó là hoàn toàn bình thường, nhưng bạn hãy cố gắng tập trung vào việc chăm sóc bản thân và em bé.
3. Bạn có nên tìm hiểu giới tính của em bé?
Rất nhiều bà mẹ muốn tìm hiểu về giới tính của con sớm, trong khi một số phụ nữ còn lại thích chờ đợi. Nếu bạn muốn giữ vấn đề giới tính của em bé là một bí mật, hãy cho bác sĩ siêu âm biết để họ không vô tình thốt ra trong khi siêu âm hoặc khi xem xét kết quả kiểm tra của bạn.
4. Hoạt động của tuần này
Tìm một lớp tập thể dục trước khi sinh. Nếu bạn chưa có, bây giờ là thời điểm tốt để bắt đầu tập luyện. Nhiều phụ nữ thấy rằng lớp tập thể dục trước khi sinh là một cách tuyệt vời để trao đổi và nhận được hỗ trợ từ những phụ nữ mang thai khác. Các lựa chọn tập thể dục lúc này như bơi lội, yoga hoặc đi bộ.

Nguồn: http://www.babycenter.com
t15

TUẦN 15:

1. Em bé phát triển như thế nào?
Em bé của bạn bây giờ đã dài khoảng 10cm tính từ đầu đến mông, và nặng khoảng 70 gram (bằng kích thước của một quả táo). Thai nhi đang liên tục di chuyển nước ối qua mũi và đường hô hấp trên, giúp các túi khí sơ khai trong phổi bắt đầu phát triển. Chân đang phát triển dài hơn cánh tay, và bé đã có thể cử động tất cả các khớp và chân tay. Mặc dù mí mắt vẫn đang khép lại nhưng em bé của bạn đã có thể cảm nhận được ánh sáng. Nếu bạn chiếu đèn pin vào bụng, em bé đã có thể di chuyển để tránh các tia sáng. Vị giác của bé đã hình thành mặc dù không có gì nhiều để bé nếm lúc này. Cuối cùng, nếu siêu âm tuần này, bạn đã có thể biết em bé của bạn là một chàng trai hay một cô gái! (Đừng quá thất vọng nếu giới tính của bé vẫn còn là một bí ẩn, bởi việc xác định giới tính của bé phụ thuộc vào mức độ rõ ràng của hình ảnh siêu âm và vị trí của bé. Em bé của bạn có thể đang quay đi làm che mất bộ phận sinh dục khi bạn đang được siêu âm).

t15

(Tuần thứ 15: Bé đã đạt kích thước của một quả táo).

2. Cuộc sống của bạn thay đổi như thế nào?
Bạn có thể đã tăng được khoảng hơn 2kg cho tới thời điểm này (nhiều hơn hoặc ít hơn một chút cũng không có vấn đề gì) và đã quen với những biến đổi trong thai kỳ, nhưng bạn vẫn có thể ngạc nhiên với một số triệu chứng không mong muốn tiếp theo. Nếu mũi của bạn to lên, thì có thể đó do sự thay đổi nội tiết tố và tăng lưu lượng máu đến các màng nhầy. Tình trạng này rất phổ biến. Một số phụ nữ mang thai còn bị chảy máu cam, nó là kết quả của tăng khối lượng máu và giãn mạch máu trong mũi.
Nếu bạn muốn thực hiện chọc ối thì từ tuần này đến 18 tuần là thời điểm thích hợp. Xét nghiệm này có thể xác định được hàng trăm các rối loạn di truyền và nhiễm sắc thể. Nếu bạn đang lo lắng trong khi chờ đợi kết quả, thì hãy yên tâm rằng hầu hết phụ nữ đã trải qua chọc ối nhận được tin tốt về em bé của họ.
3. Ba câu hỏi về cảm giác di chuyển của em bé
Cảm giác về những cử động đầu tiên của em bé là một trong những trải nghiệm tuyệt vời nhất trong thai kỳ. Bạn đã chờ đợi điều đó và mong đợi của bạn sẽ được đền đáp khi em bé đủ mạnh để bạn có thể cảm nhận được những cử động của bé.
– Khi nào tôi bắt đầu cảm thấy em bé di chuyển?
Bạn có thể sẽ cảm thấy em bé di chuyển vào khoảng giữa 16 và 22 tuần, mặc dù thực tế bé đã bắt đầu cử động từ khi 7 hoặc 8 tuần và bạn có thể đã chứng kiến những màn nhào lộn của bé qua siêu âm. Những bà mẹ đã từng có con thường sẽ nhận thấy những cú đá và cú thúc của bé sớm hơn so với các bà mẹ lần đầu mang thai. Những phụ nữ mảnh khảnh hơn cũng có xu hướng cảm thấy di chuyển của bé sớm hơn.
– Những động tác đầu tiên của bé sẽ như thế nào?
Một số phụ nữ mô tả cảm giác đó giống như bỏng ngô đang nổ, một con cá vàng đang bơi vòng quanh, con bướm đang bay dập dờn, hay như bong bóng nổ. Bạn có lẽ khó phân biệt những chuyển động nhẹ nhàng đầu tiên của bé với những cái đau nhói ở bụng khi đói, nhưng khi cảm thấy những chuyển động này thường xuyên hơn, bạn sẽ nhận ra sự khác biệt. Bạn có nhiều cơ hội để cảm nhận những chuyển động của bé sớm khi bạn đang ngồi hoặc nằm yên.
– Khi nào tôi nên lo lắng về những chuyển động của em bé?
Trong tam cá nguyệt thứ hai, những cú đá của bé sẽ trở nên mạnh mẽ hơn và bạn sẽ cảm thấy chúng thường xuyên. Khi đó, hãy chú ý và báo cho bác sĩ biết ngay nếu bạn nhận thấy bé giảm cử động. Việc bé ít chuyển động có thể báo hiệu một vấn đề, và bạn sẽ cần kiểm tra tình trạng của bé. Khi bạn ở trong tam cá nguyệt thứ ba, bạn nên dành chút thời gian mỗi ngày đếm những cú đá của bé.
4. Hoạt động của tuần này
Nói chuyện với bé. Đó là một cách tuyệt vời để bắt đầu liên hệ với bé. Nếu việc trò chuyện với bé khiến bạn lạ lẫm, hãy kể cho bé nghe về những việc làm của bạn; đọc một cuốn sách, tạp chí, hoặc báo; hoặc chia sẻ những dự định của bạn dành cho bé. Đó là cách thực hành tuyệt vời khi em bé được sinh ra. Nói chuyện với các bé là một trong những cách tốt nhất giúp các em phát triển các kỹ năng ngôn ngữ.

Nguồn: http://www.babycenter.com
t16

TUẦN 16:

1. Em bé phát triển như thế nào?
Hãy sẵn sàng cho sự tăng trưởng bứt phá. Trong vài tuần tới, em bé của bạn sẽ tăng gấp đôi trọng lượng và phát triển thêm chiều dài. Bây giờ bé đã có kích thước của một quả bơ: dài hơn 11cm (từ đầu đến mông) và nặng gần 100 gram. Chân phát triển nhiều hơn nữa, đầu của bé đã ngẩng cao hơn so với trước, và đôi mắt đã di chuyển gần phía trước đầu. Tai cũng đã gần di chuyển tới vị trí của nó. Da đầu đã bắt đầu hình thành, mặc dù tóc của bé chưa mọc. Bé thậm chí còn bắt đầu phát triển móng chân. Và có rất nhiều thứ cũng đang diễn ra bên trong cơ thể bé. Ví dụ, trái tim bé bây giờ đã bơm khoảng 24 lít máu mỗi ngày, và số lượng sẽ tăng dần lên khi bé tiếp tục phát triển

t16

(Tuần này em bé của bạn đã có kích thước bằng một quả bơ).

2. Cuộc sống của bạn thay đổi như thế nào?
Đầu tử cung ở khoảng giữa xương mu và rốn, những vòng dây chằng nâng đỡ tử cung đang dày lên và giãn ra khi tử cung lớn dần. Bạn cũng có thể đang cảm thấy khỏe hơn nhiều vì đang ở giai đoạn ổn định thai kỳ. Ít buồn nôn, ít thay đổi tâm trạng hơn, và da dẻ hồng hào trở lại khiến mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn.
Chẳng bao lâu nữa bạn sẽ trải nghiệm một trong những khoảnh khắc tuyệt vời nhất trong thai kỳ – cảm nhận cử động của bé. Trong khi một số phụ nữ sớm nhận biết “thai máy” ở 16 tuần, nhiều người không cảm được cử động của thai nhi cho đến khoảng 18 tuần hoặc lâu hơn. (Nếu đây là em bé đầu tiên của bạn, đừng quá nôn nóng – bạn có thể không được cảm nhận được chuyển động của bé cho đến khi 20 tuần hoặc hơn). Các cử động sớm nhất có thể giống như tiếng vỗ nhỏ, bọt khí, hoặc thậm chí như bỏng ngô đang nổ. Trong những tuần sau, cử động của bé sẽ mạnh thêm và bạn sẽ cảm nhận được thường xuyên hơn.
3. Ba câu hỏi về … tăng cân
– Bây giờ tôi nên đạt trọng lượng bao nhiêu?
Mục tiêu của ba tháng này là tăng trung bình khoảng 5-6kg (tổng cộng khoảng 11-15kg cho cả thai kỳ). Bác sĩ của bạn có thể tư vấn cho bạn cần tăng cân nhiều hơn hoặc ít hơn một chút tùy thuộc vào em bé của bạn đang thiếu cân hay thừa cân, hoặc có thể do bạn đang mang thai cặp song sinh…
– Làm thế nào tôi có thể kiểm soát được cân nặng của mình?
Trong thời gian mang thai, hầu hết phụ nữ cần phải ăn thêm khoảng 300 calo một ngày so với bình thường. (Tổng số lượng calo cần nạp thêm phụ thuộc vào trọng lượng và mức độ hoạt động của bạn).
Nếu bạn đang tăng cân quá nhiều: Một số phụ nữ thấy rằng họ đang tăng cân quá nhanh. Khi đó một chế độ ăn uống có hàm lượng calo thấp hoặc bỏ bữa không phải là ý tưởng tốt. Thay vào đó, hãy thử những gợi ý dưới đây để giảm tăng cân:
• Bắt đầu một ngày với bữa sáng bổ dưỡng bao gồm đầy đủ protein, đa dạng carbohydrate, chất xơ và một lượng nhỏ các chất béo lành mạnh.
• Ăn rau, ngũ cốc nguyên hạt, thịt nạc, các sản phẩm từ sữa ít chất béo, và bỏ qua các loại thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhẹ đóng gói, và các món tráng miệng nhiều đường.
• Giữ gìn sức khỏe, ăn nhiều các món ăn nhẹ như pho mát ít béo và sữa chua, rau củ, trái cây tươi như táo hoặc chuối. Bạn sẽ ít có cơ hội ăn những đồ ăn vặt không tốt khác.
• Chọn những thức ăn thay thế đồ ăn dễ béo. Ví dụ: sữa chua đông lạnh không béo thay vì kem, bánh mì thay vì một chiếc bánh rán, bỏng ngô thay vì khoai tây chiên, uống nước thay cho một ly nước trái cây.
• Nếu bác sĩ của bạn đồng ý, hãy tập thể dục thường xuyên. Nếu gặp khó khăn khi bắt đầu hoặc giữ thói quen này, tìm một người bạn tập cùng sẽ giúp bạn có động lực hơn.
Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tăng đủ cân, dưới đây là một vài lời khuyên:
• Uống sữa trứng mỗi ngày (thêm trái cây tươi giàu vitamin C) sẽ giúp bạn tăng lượng calo và bổ sung thêm canxi từ sữa.
• Ăn các thực phẩm giàu dinh dưỡng chứa các chất béo tốt như bơ và các loại hạt.
• Hãy thử ăn trái cây khô. Bạn sẽ không quá no như ăn trái cây tươi, vì vậy bạn có xu hướng ăn được nhiều hơn và nạp thêm được nhiều calo lành mạnh hơn.
• Ngoài các bữa ăn chính, hãy ăn đồ ăn nhẹ thường xuyên.
• Nhắc nhở bản thân rằng việc tăng cân bây giờ là giúp ích cho chính mình và cho em bé.
– Việc tăng cân khi mang thai ảnh hưởng như thế nào đến vóc dáng của tôi?
Những cơn đau nhức bạn cảm thấy trong quá trình mang thai có liên quan đến thay đổi hình dáng cơ thể và trọng lượng tăng lên của bạn. Đau lưng là triệu chứng phổ biến, bạn có thể bắt đầu cảm thấy vụng về và dễ bị té ngã hơn. Làn da bị căng ra quá mức có thể dẫn đến các vết rạn da ở bụng, ngực và đùi.
Bạn có thể lo lắng về mỡ thừa trên cơ thể sau khi sinh. Sẽ mất một thời gian để phục hồi vóc dáng, nhưng nếu bạn ăn uống hợp lý và tập thể dục thường xuyên, bạn sẽ dễ dàng trở lại vóc dáng như ban đầu.
4. Hoạt động của tuần này
Lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ lãng mạn – ngay cả khi bạn ở nhà. Sau khi em bé ra đời, sẽ rất khó khăn để vợ chồng bạn có một cuối tuần riêng tư bên nhau. Đừng bỏ lỡ cơ hội này để gần gũi với nhau. Và không bao lâu nữa, đến tam cá nguyệt thứ ba, bạn có thể sẽ cảm thấy quá mệt mỏi và đau nhức để làm việc này. Nếu không thể đi du lịch xa, hãy cùng xem một bộ phim hoặc thưởng thức bữa tối lãng mạn bên nhau.

Nguồn: http://www.babycenter.com
t17

TUẦN 17:

1. Em bé phát triển như thế nào?
Khung xương của bé đang chuyển từ sụn mềm thành xương, và dây rốn – kết nối sự sống của bé qua nhau thai – đang phát triển mạnh mẽ và dày hơn. Em bé của bạn đã nặng 140 gram (tương đương một củ cải), và dài khoảng 12cm tính từ đầu đến mông. Bé đã có thể cử động các khớp, và tuyến mồ hôi đang bắt đầu phát triển.

t17

(Tuần này em bé của bạn có kích thước tương đương một củ cải).

2. Cuộc sống của bạn thay đổi như thế nào?
Bạn bắt đầu cảm thấy mất cân bằng một chút? Khi bụng phát triển, thỉnh thoảng bạn sẽ cảm thấy không vững trên đôi chân của mình. Hãy cố gắng tránh những tình huống có nguy cơ khiến bạn bị ngã. Mang giày bệt để tránh bị ngã nhào khi di chuyển; chấn thương ở vùng bụng có thể gây nguy hiểm cho bạn và em bé.
Bạn cũng có thể cảm thấy mắt trở nên khô hơn. Hãy dung nước nhỏ chống khô mắt.
3. Hoạt động của tuần này
Lên một danh sách đặt tên cho bé. Bạn và chồng bạn, mỗi người hãy tạo một danh sách mười cái tên mà mình thích. Mỗi người sẽ xem xét và gạch bỏ một cái tên trong danh sách của người kia mà mình không thích cho đến khi có được những cái tên mà cả hai cùng thích.

Nguồn: http://www.babycenter.com
t18

TUẦN 18:

1. Em bé phát triển như thế nào?
Từ đầu đến mông, bé đã dài khoảng 14cm, và nặng khoảng 190 gram (bằng kích thước của quả ớt chuông). Em bé thường xuyên cử động cánh tay và chân mà bạn sẽ nhận thấy nhiều hơn nữa trong những tuần tới. Mạch máu của bé có thể nhìn thấy qua làn da mỏng manh, và đôi tai bây giờ đã ở đúng vị trí của nó, mặc dù vẫn đang hướng ra khỏi đầu một chút. Một lớp chất béo bảo vệ đang bắt đầu hình thành xung quanh các dây thần kinh, quá trình này sẽ tiếp tục trong một năm sau khi em bé được sinh ra. Nếu bạn đang có một cô gái, tử cung và vòi trứng của bé đã hình thành và nằm đúng vị trí. Nếu là một cậu bé, bộ phận sinh dục của bé đã có thể nhìn rõ nhưng vẫn có thể bị che lấp khi bạn siêu âm.

t18

(Tuần này em bé của bạn đã có kích thước của một quả ớt chuông).

2. Cuộc sống của bạn thay đổi như thế nào?
Luôn thèm ăn là tình trạng khá phổ biến trong thời gian này. Hãy chọn những thực phẩm giàu dinh dưỡng thay vì những đồ ăn không chứa calo như khoai tây chiên, bánh kẹo, và đồ ngọt khác. Chọn quần áo thoải mái hơn để phù hợp với sự thèm ăn và vòng eo ngày càng lớn dần của bạn.
Hệ thống tim mạch của bạn đang trải qua những thay đổi lớn, trong ba tháng này huyết áp có thể sẽ thấp hơn bình thường. Đừng đứng lên quá nhanh khi đang ngồi vì bạn có thể cảm thấy hơi chóng mặt.
Từ bây giờ, khi nằm xuống, tốt nhất là nằm nghiêng về bên trái – hoặc ít nhất là hơi nghiêng về một bên. (Khi bạn nằm ngửa, tử cung có thể chèn ép lên tĩnh mạch, dẫn đến giảm lượng máu chảy tới tim của bạn). Thử đặt một chiếc gối sau lưng, dưới hông hoặc đùi cho thoải mái.
Nếu bạn chưa siêu âm trong ba tháng giữa, bạn nên thực hiện sớm. Việc siêu âm giúp bác sĩ kiểm tra xem em bé đã phát triển như thế nào, bề ngoài của bé có dị tật bẩm sinh nào không, kiểm tra nhau thai và dây rốn, xác định lại ngày sinh nở dự kiến và xem bạn đang mang thai bao nhiêu bé. Trong khi siêu âm, bạn có thể nhìn thấy em bé đang di chuyển xung quanh hoặc mút ngón tay cái của mình. Hãy đi cùng với đức lang quân và nhớ in một tấm ảnh cho album ảnh đầu tiên của bé!
3. Ba câu hỏi về … tập thể dục
– Tôi có nên thay đổi thói quen tập thể dục của mình?
Trong hầu hết các trường hợp, nếu bạn đang khỏe mạnh và tình trạng thai nhi bình thường, bạn có thể tiếp tục tập luyện như trong tam cá nguyệt đầu tiên – với một số thay đổi hợp lý với cái bụng đang ngày càng to lên. Tập luyện ở mức độ vừa phải, tránh những động tác nhảy lên và chuyển động mạnh, thay đổi đột ngột vị trí và đè nặng trên lưng.
– Tôi đã khá ít vận động, nhưng tôi muốn bắt đầu một số bài tập. Tôi nên bắt đầu từ đâu?
Đầu tiên, hãy hỏi ý kiến bác sĩ về tình hình sức khỏe của bạn. Sau đó, hãy bắt đầu với những bài tập nhẹ nhàng trong thời gian ngắn (khoảng 15 phút một vài lần mỗi tuần) và tăng dần lên (khoảng nửa giờ một ngày). Đi bộ là cách dễ nhất để bắt đầu tập luyện đều đặn, và không yêu cầu bất kỳ thiết bị đặc biệt nào ngoài một đôi giày đi bộ! Nhiều phụ nữ thích bơi lội trong thai kỳ vì nước giúp nâng đỡ trọng lượng của họ. Những người khác thích yoga trước khi sinh để cơ thể dẻo dai cũng như làm giảm đau nhức.
– Kegels là gì?
Kegels là những bài tập tăng cường cơ khung chậu – nơi nâng đỡ niệu đạo, bàng quang, tử cung, âm đạo và trực tràng của bạn. Kegels giúp ngăn chặn triệu chứng tiểu không tự chủ trong và sau khi mang thai. Ngoài ra, Kegels còn giúp tăng lưu thông máu đến trực tràng và âm đạo, vì vậy có thể ngăn ngừa bệnh trĩ khi mang thai và nhanh lành mũi khâu sau khi sinh nếu có.
Cách thực hiện: Thắt chặt các cơ xung quanh âm đạo của bạn như thể cố gắng nín lại khi đang đi tiểu. Chỉ sử dụng cơ khung chậu của bạn trong khi vẫn giữ bụng và chân thoải mái. Giữ như vậy khoảng tám đến mười giây, sau đó thư giãn. Thực hiện khoảng 10 lần, và cố gắng tập luyện ba đến bốn lần mỗi ngày.
4. Hoạt động của tuần này
Tham gia một lớp học tiền sản. Các lớp học có thể có cách tiếp cận khác nhau. Một số kéo dài trong vài tuần, trong khi số khác chỉ diễn ra trong một ngày. Tham gia lớp học tiền sản là cách tuyệt vời để bạn chuẩn bị những kiến thức hữu ích trước khi lâm bồn. Hãy đi với chồng của bạn để cùng học cách chăm sóc bản thân và em bé sau khi ra đời.

Nguồn: http://www.babycenter.com
t19

TUẦN 19:

1. Em bé phát triển như thế nào?
Các giác quan của bé đang phát triển mạnh mẽ. Não được chỉ định khu vực chuyên biệt cho khứu giác, vị giác, thính giác, thị giác và xúc giác. Một số nghiên cứu cho thấy em bé có thể nghe thấy giọng nói của bạn, vì vậy, đừng ngại đọc lớn tiếng, nói chuyện với bé, hoặc hát một giai điệu hạnh phúc nếu tâm trạng của bạn đang vui vẻ

t19

(Từ tuần này bé đã có thể nghe được giọng nói của bạn).

Em bé của bạn bây giờ đã nặng khoảng 240 gram và dài khoảng 15cm, từ đầu đến chân bé có kích thước của một quả cà chua. Cánh tay và chân đã cân đối với nhau và với phần còn lại của cơ thể. Thận tiếp tục sản xuất nước tiểu và tóc trên da đầu bắt đầu mọc. Một lớp phủ bảo vệ như sáp được hình thành trên làn da của bé để bảo vệ da bé khi bị ngâm trong nước ối.
2. Cuộc sống của bạn thay đổi như thế nào?
Bạn nghĩ rằng mình đã khá nặng nề? Tuy nhiên, bạn sẽ còn tiếp tục tăng cân nhanh hơn trong những tuần tới. Kết quả là, bạn có thể cảm thấy những cơn đau nhói ở vùng bụng dưới hoặc thậm chí thường xuyên ở một hoặc cả hai bên – đặc biệt là khi bạn thay đổi vị trí hoặc sau một ngày làm việc. Nhiều khả năng là đau dây chằng. Các dây chằng nâng đỡ tử cung của bạn giãn ra để thích ứng với trọng lượng tăng lên của tử cung. Điều này không có gì đáng lo, nhưng hãy gọi cho bác sĩ nếu cơn đau vẫn tiếp tục ngay cả khi bạn đang nghỉ ngơi hoặc trở nên trầm trọng.
Bạn cũng có thể có một số thay đổi ở làn da. Lòng bàn tay của bạn có màu đỏ? Không có gì phải lo lắng – đó là do lượng estrogen tăng lên. Bạn cũng có thể có các mảng sạm da do sự gia tăng sắc tố tạm thời. Khi mảng da sạm xuất hiện trên môi, má và trán, chúng được gọi là sạm da thai kỳ. Bạn cũng có thể bị sạm da ở núm vú, tàn nhang, rạn da ở nách, bên trong đùi, và âm hộ. Có một đường tối màu chạy từ rốn đến xương mu được gọi là linea nigra.
Những đốm sạm da có thể sẽ mờ dần ngay sau khi sinh. Trong khi chờ đợi, hãy bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời, tác nhân làm tăng sự thay đổi sắc tố. Che chắn kỹ, đội một chiếc mũ rộng vành, và sử dụng kem chống nắng khi ra ngoài.
3. Quyết định đặt tên cho bé
Đối với nhiều cặp vợ chồng, việc quyết định một cái tên cho em bé của họ đem lại nhiều niềm vui. Đối với một số khác, đó là một quá trình đàm phán căng thẳng. Dù thế nào, đó là một quyết định quan trọng bởi bạn đang lựa chọn một cái tên sẽ kéo dài suốt đời bé. Dưới đây là một số yếu tố nên xem xét khi bạn quyết định chọn tên cho em bé của mình:
• Phát âm tên bé là một trong những yếu tố quan trọng nhất cần xem xét. Nó du dương hay nặng nề? Liệu tên bé có phù hợp với họ của bé?
• Tính độc đáo: Một cái tên độc đáo sẽ là lợi thế để con của bạn nổi bật giữa đám đông.
• Tránh trùng tên với người thân và bạn bè: Nhiều bậc cha mẹ tránh lựa chọn những cái tên giống với ông bà, người thân, hay bạn thân của họ.
• Ý nghĩa của tên: Một cái tên có ý nghĩa mong ước của cha mẹ về con cái là gợi ý tuyệt vời để đặt tên cho bé. Các bậc cha mẹ cũng nên tránh đặt những cái tên có ý nghĩa tiêu cực hoặc có thể vô tình khiến bé lúng túng, ngại ngùng khi bị mọi người trêu chọc.
4. Hoạt động của tuần này
Bắt đầu tìm kiếm người giúp việc để hỗ trợ bạn chăm sóc em bé sau khi sinh. Có thể còn khá sớm để tìm người trợ giúp lúc này. Tuy nhiên, đó là cách tốt nhất để tránh khả năng bạn sẽ không tìm kiếm được một người phù hợp khi đã cận kề ngày lâm bồn. Bạn có thể nhờ người thân hoặc bạn bè giới thiệu giúp. Cuối cùng, hãy gặp gỡ ứng viên trước để tìm hiểu về tính cách, sức khỏe của họ.

Nguồn: http://www.babycenter.com
t20

TUẦN 20:

1. Bé phát triển như thế nào?
Tuần này thai nhi của bạn đã nặng gần 300 gram, dài khoảng 16cm tính từ đầu đến mông và khoảng 25cm từ đầu đến gót chân – tương đương kích thước của một quả chuối. (Trong 20 tuần đầu tiên, khi đôi chân của bé cuộn tròn trước thân mình nên khó đo lường, vì vậy chiều dài của bé được tính từ đỉnh đầu tới mông. Sau 20 tuần, chiều dài của bé sẽ được đo từ đầu đến chân.

t20

(Bé bắt đầu thực hành nuốt nước ối và thải ra phân su màu đen).

Bé đang nuốt vào nhiều hơn, như bài thực hành tốt cho hệ tiêu hóa. Bé cũng thải ra phân su có màu đen và dính, là sản phẩm của hệ tiêu hóa. Chất dính này sẽ tích tụ trong ruột của bé, và bạn sẽ thấy nó trong lần đầu tiên bé đi tiêu sau khi ra đời (một số bé đi phân su trong bụng mẹ hoặc ngay trong khi chào đời).
2. Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao?
Xin chúc mừng! Bạn đã đi được một nửa chặng đường mang thai của mình. Đầu tử cung của bạn đã nằm ở khoảng rốn, và bạn đã tăng được khoảng 4.5kg. Từ bây giờ mỗi tuần mục tiêu của bạn là tăng được khoảng 0.5kg. (Nếu bạn đang tăng thiếu cân, bạn có thể cần phải tăng nhiều hơn hoặc tăng ít hơn nếu bạn đã thừa cân). Hãy chắc chắn rằng bạn đang nhận được đủ chất sắt, một khoáng chất thiếu yếu để tạo hemoglobin (một phần của các tế bào máu đỏ mang oxy tới khắp cơ thể và tới thai nhi).
Trong thời gian mang thai, cơ thể bạn cần nhiều sắt hơn để đáp ứng việc tăng khối lượng lượng máu, cũng như hỗ trợ quá trình phát triển của em bé và nhau thai. Thịt đỏ là một trong những nguồn cung cấp sắt tốt nhất cho phụ nữ mang thai. Thịt gia cầm (nhất là thịt sẫm màu) cũng có chứa nhiều sắt. Một số nguồn sắt từ rau quả bao gồm các loại đậu, các sản phẩm từ đậu nành, rau chân vịt, nước ép mận, nho khô, và ngũ cốc giàu sắt.
Bạn có thể trở nên khó ngủ hơn vào ban đêm do quá trình phát triển của thai nhi, một phần do những thay đổi đang diễn ra trong cơ thể bạn. Bạn có thể ngạc nhiên khi thấy rằng:
Bạn bắt đầu ngáy ngủ lần đầu tiên trong đời, một phần do việc tăng estrogen gây sưng màng nhầy và thậm chí tăng dịch nhầy ở mũi. Hãy nằm ngửa và gối cao đầu một chút bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn.
Chứng ợ nóng và khó tiêu có thể làm cho bạn thêm khó chịu khi ngủ. Hãy tránh các thức ăn gây ợ nóng, ăn trước khi ngủ ít nhất hai đến ba giờ để thức ăn kịp tiêu hóa, và thử ngủ nửa nằm nửa ngồi trong một chiếc ghế tựa thoải mái hoặc chèn thêm gối tựa lưng.
Chứng chuột rút cũng khiến bạn khó có được giấc ngủ sâu. Bạn sẽ dễ bị chuột rút khi duỗi thẳng chân, vì vậy hãy nhẹ nhàng uốn cong gót chân và các ngón chân hoặc đi bộ xung quanh trong một vài phút sẽ giúp bạn cải thiện được tình trạng này.
Bạn có thể trăn trở cả đêm để tìm một vị trí ngủ thoải mái. Hãy nằm nghiêng một bên, gập gối và chèn một cái gối dưới hai chân. Bạn có thể thoải mái hơn khi chèn thêm gối dưới dưới bụng và sau lưng. Hoặc hãy thử sử dụng một chiếc gối chữ U cho bà bầu.
Bạn cũng trở nên nóng hơn và toát mồ hôi khi ngủ. Nhiệt độ cơ thể cao hơn là điều phổ biến đối với phụ nữ mang thai do sự thay đổi trong trao đổi chất, nội tiết tố, và trọng lượng. Hãy giữ phòng ngủ của bạn mát mẻ và có thể ngủ trần nếu cần. Tuy nhiên nhớ đi dép trong nhà và khoác áo khi bạn cần đi vệ sinh vào ban đêm.
Mặc quần áo ngủ làm bằng loại sợi tự nhiên thoáng khí như cotton. Tránh sợi tổng hợp, do chúng không thấm mồ hôi, dễ khiến da bạn bị ẩm và lạnh.
3. Hoạt động của tuần này
Hãy tự thưởng cho bản thân một điều tuyệt vời để đánh dấu nửa đầu trong thời kỳ mang thai của bạn: dùng nến thơm cho phòng ngủ, một bộ váy ngủ hay đồ ngủ mới, hoặc massage trước khi sinh.
Để kỷ niệm, hãy đầu tư một số hình ảnh chuyên nghiệp ghi lại hình ảnh mang thai của bạn hay mua một bức tranh em bé tuyệt đẹp cho căn phòng của bạn.

Nguồn: http://www.babycenter.com
t21

TUẦN 21:

1. Bé phát triển như thế nào?
Lúc này bé nặng khoảng hơn 300 gram và dài khoảng 26cm – bằng kích thước của một củ cà rốt. Bạn có thể sẽ sớm cảm thấy như em bé đang tập võ trong bụng, những cử động nhẹ nhàng ban đầu của bé đã trở thành những cú đá và huých mạnh. Bạn cũng có thể sẽ khám phá ra thói quen “đấm đá” của bé khi bạn đã cảm nhận rõ hơn những hoạt động này. Lông mày và mi mắt của bé đã xuất hiện, và nếu bạn đang mang thai một bé gái, âm đạo của bé cũng đã bắt đầu hình thành.

t21

(Tuần này em bé của bạn đã có kích thước của một củ cà rốt).

2. Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao?
Có lẽ bạn đang cảm thấy khá thoải mái trong những ngày này. Cơ thể của bạn chưa quá nặng nề và những khó chịu từ đầu thai kỳ hầu như đã biến mất. Nếu bạn đang cảm thấy dễ chịu, hãy thư giãn và tận hưởng – đến tam cá nguyệt thứ ba có thể bạn sẽ lại gặp những triệu chứng khó chịu khác.
Tuy vậy, không có nghĩa là hiện tại bạn không phải đối phó với vài khó chịu nhỏ. Ví dụ, da bị tăng dầu khiến dễ bị mụn trứng cá. Trong trường hợp đó bạn nên thường xuyên rửa mặt bằng sữa rửa mặt hai lần một ngày, và đảm bảo rằng các loại kem dưỡng ẩm hay mỹ phẩm trang điểm bạn đang dùng không chứa dầu. Không uống bất kỳ loại thuốc trị mụn nào – một số rất nguy hiểm cho phụ nữ mang thai – hoặc sử dụng các sản phẩm trị mụn mà chưa được sự tham vấn của bác sĩ.
Giai đoạn này bạn cũng dễ bị giãn tĩnh mạch. Khi thai nhi phát triển, làm tăng áp lực lên các tĩnh mạch ở chân; nồng độ progesterone cao hơn khiến thành mạch giãn ra, càng làm tình trạng xấu đi. Bạn có nhiều khả năng bị giãn tĩnh mạch nếu tình trạng này đã từng xảy ra với các thành viên khác trong gia đình. Ngoài ra, tình trạng có xu hướng nặng hơn ở những lần mang thai kế tiếp và tăng theo độ tuổi. Để tránh hoặc giảm chứng giãn tĩnh mạch, bạn nên tập thể dục mỗi ngày, kê cao bàn chân và chân những khi có thể, ngủ nghiêng về bên trái, và đeo tất dài dành cho thai phụ.
Bạn cũng có thể gặp hiện tượng tĩnh mạch mạng nhện, đặc biệt là ở mắt cá chân, chân hoặc mặt. Đó là một nhóm các mạch máu nhỏ ở gần bề mặt da, có dạng nhánh nhỏ tỏa ra từ trung tâm, trông giống như một mạng nhện, mặt trời, cũng có thể giống cành cây hoặc một nhóm đường mảnh riêng biệt không có hình thù cụ thể. Mặc dù khó coi, tĩnh mạch mạng nhện không gây khó chịu và thường biến mất sau khi sinh.
3. Ham muốn tình dục tăng khi mang thai là điều bình thường?
Một số phụ nữ cảm thấy ham muốn tình dục tăng cao khi họ đang mang thai, ít nhất là trong một thời gian do sự gia tăng dòng máu tới vùng chậu và âm đạo được tăng cường bôi trơn do thay đổi nội tiết tố.
Tuy nhiên cũng hoàn toàn bình thường nếu như bạn không màng đến sex. Nếu bạn thường xuyên bị đau nhức hoặc cảm thấy bản thân không được hấp dẫn hay chỉ đơn giản cảm thấy mệt mỏi, ham muốn tình dục có thể giảm đi nhanh chóng. Khi đó, hãy chia sẻ với chồng để anh ấy hiểu và thông cảm và biết rằng bạn vẫn rất yêu anh ấy. Và hãy nhớ rằng có nhiều cách để thể hiện sự thân mật khác ngoài tình dục.
Bạn hoàn toàn có thể có hoạt động tình dục trong thai kỳ như bình thường. Tuy nhiên hãy tránh những tư thế đặt trọng lượng lên bụng và kiểm soát độ sâu của sự thâm nhập. Bạn sẽ cần phải tránh quan hệ tình dục nếu có bất kỳ các vấn đề hoặc triệu chứng sau đây:
• Nhau thai tiền đạo
• Chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân
• Đau bụng
• Suy cổ tử cung
• Giãn cổ tử cung
• Rò rỉ nước ối
Bạn cũng cần phải kiêng quan hệ nếu bạn hoặc chồng mắc herpes sinh dục hoặc có khả năng mắc bệnh này. Tránh giao hợp và các quan hệ tình dục khác cho cả tam cá nguyệt thứ ba, nếu chồng bạn đã từng mắc herpes sinh dục, ngay cả khi hiện tại anh ấy không có triệu chứng nào của bệnh này. Cuối cùng, không nên quan hệ tình dục nếu bạn hoặc chồng có bất kỳ bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác, trừ khi cả hai đã được điều trị và có xét nghiệm âm tính.
Có một số trường hợp khác, bác sĩ có thể khuyên bạn không nên quan hệ tình dục. Ví dụ, nếu bạn đã từng sinh non trong lần mang thai trước, bác sĩ có thể tư vấn cho bạn tránh quan hệ tình dục tại một số thời điểm trong thai kỳ và tiếp tục kiêng đến khi đạt 37 tuần.
4. Hoạt động của tuần này
Nhận quà cho con. Kể cả bạn không thích ý tưởng yêu cầu món quà nào cụ thể thì gia đình và bạn bè cũng sẽ hỏi xem bạn cần hay muốn gì; nếu chuẩn bị trước, bạn sẽ biết phải nói gì với họ và tránh hai sai lầm phổ biến nhất:
• Nhận quần áo. Bạn đừng phí thời gian, mọi người thường sẽ không thể cầm lòng khi mua sắm quần áo cho trẻ sơ sinh, họ thường sẽ chọn những thứ mà họ nghĩ là dễ thương và có thể chúng không phù hợp với con bạn.
• Không nhận những món quà đắt tiền. Bạn đừng lo, mọi người sẽ không nghĩ bạn tham lam hay gì đâu, vì hiện tại nhiều người hay nhóm bạn bè thường thích cùng nhau góp tiền mua một món cho đáng, và điều này hoàn toàn nên làm!

Nguồn: http://www.babycenter.com
t22

TUẦN 22:

1. Bé phát triển như thế nào?
Dài 28cm và nặng hơn 400 gram, em bé của bạn đã trông giống như một trẻ sơ sinh thu nhỏ. Môi, mí mắt và lông mày đã rõ ràng hơn, và bé thậm chí đã phát triển chồi răng nhỏ xíu bên dưới nướu răng. Đôi mắt đã hình thành, nhưng con ngươi (phần có màu của mắt) vẫn còn thiếu sắc tố.

t22

(Em bé của bạn đã trông giống một trẻ sơ sinh thu nhỏ).

Nếu bạn có thể nhìn vào bên trong tử cung, bạn sẽ thấy những sợi lông tơ rất mịn bao phủ cơ thể bé và các nếp nhăn sâu trên da mà bé sẽ mang cho đến khi tạo ra một lớp đệm chất béo để lấp đầy. Bên trong bụng, tuyến tụy – cần thiết cho việc sản xuất một số hormone quan trọng – đang dần phát triển.
2. Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao?
Đến giai đoạn này, chiếc bụng của bạn đã như một nam châm thu hút mọi người đưa tay sờ bụng. Nếu bạn không thích cứ nói thẳng với họ. Và nếu mọi người nói với bạn rằng bụng bạn trông nhỏ hơn hoặc to hơn bình thường vào thời điểm này, hãy nhớ rằng mỗi thai phụ phát triển với mức độ khác nhau. Điều quan trọng là bạn hãy thường xuyên đi khám thai định kỳ để đảm bảo sự tăng trưởng của bé đang đi đúng hướng.
Bạn có thể bắt đầu xuất hiện những vết rạn da trên bụng do da đang phải giãn ra để chứa thai nhi đang phát triển trong bụng. Ít nhất một nửa số phụ nữ mang thai bị rạn da khi họ sinh con. Những vệt rạn nhỏ với cấu trúc khác nhau có thể dao động từ màu hồng sang màu nâu sẫm (tuỳ thuộc vào màu da của bạn). Mặc dù chúng thường xuất hiện trên bụng, vết rạn da cũng có thể xuất hiện trên mông, đùi, hông và ngực. Không có bằng chứng nào cho thấy kem dưỡng da giúp ngăn ngừa vết rạn da, nhưng việc giữ ẩm có thể giúp giảm ngứa khi bị rạn da.
Bạn đã lường trước vòng bụng sẽ phát triển – và có lẽ cả bộ ngực nữa – nhưng những thay đổi về thể chất sau đây có thể khiến bạn bất ngờ. Trong những thay đổi khi mang thai, hormone là nguyên nhân dẫn đến hầu hết các thay đổi về ngoại hình của bạn.
Tóc dày và bóng mượt hơn. Thực tế tóc của bạn không phát triển nhiều hơn mà chỉ ít rụng hơn bình thường. Trong thời gian mang thai, tóc bạn rụng chậm hơn rất nhiều so với trước đây. Nếu tóc dày hơn là một điều tốt đối với bạn, hãy tận hưởng điều đó. Nếu nó bờm xờm hơn bao giờ hết, hãy yêu cầu thợ cắt tóc tỉa mỏng đi một chút. Những thay đổi này sẽ không kéo dài mãi mãi. Sau khi em bé được sinh ra, phần tóc thừa này sẽ rụng đi, đôi khi rụng thành từng bối.
Tăng lông trên cơ thể. Hormone tình dục có tên androgen có thể gây mọc lông trên môi, cằm, xương hàm và má. Lông cũng có thể mọc lạc chỗ trên bụng, cánh tay, chân, và lưng bạn. Phải làm gì: Nhổ, wax và cạo là những cách an toàn để kiểm soát những thay đổi tạm thời này.
Móng tay phát triển nhanh. Móng tay của bạn có thể phát triển nhanh hơn bình thường và cấu trúc móng cũng có thể thay đổi. Móng tay của một số thai phụ trở nên cứng hơn, trong khi ở người khác lại mềm hoặc giòn hơn. Phải làm gì: Bảo vệ móng tay bằng cách đeo găng tay cao su khi phải tiếp xúc với chất tẩy rửa và sử dụng kem dưỡng ẩm nếu móng bị giòn.
Làn da thay đổi. Một số phụ nữ mang thai cho biết da của họ chưa bao giờ đẹp hơn lúc này. Nếu bạn nằm trong số đó, hãy tận hưởng giai đoạn “tỏa sáng” này. Những người khác lại thấy các hormone thai kỳ làm nặng thêm các vấn đề về da, như mụn trứng cá. Phải làm gì: Rửa mặt hai lần mỗi ngày bằng sữa rửa mặt dịu nhẹ và đảm bảo rằng bất kỳ loại kem dưỡng ẩm hay mỹ phẩm trang điểm bạn đang dùng đều không chứa dầu.
Vết rạn. Khi bụng ngày càng to lên để chứa thai nhi đang phát triển, bạn có thể bị những vết nứt nhỏ trong lớp mô nâng đỡ ngay dưới da, dẫn đến những vệt màu sắc khác nhau. Những vết rạn sẽ bắt đầu mờ dần trong khoảng sáu đến 12 tháng sau khi sinh con. Bạn không thể làm gì nhiều ngoài việc cố gắng không tăng cân quá nhiều. Yếu tố di truyền chịu trách nhiệm về độ đàn hồi tự nhiên của làn da và đóng vai trò xác định những ai sẽ bị rạn da.
Đổi màu da. Việc tăng sắc tố melanin có thể tạo ra các mảng nám trên khuôn mặt của bạn. Những thay đổi sắc tố có thể diễn ra mạnh mẽ hơn nếu bạn thường xuyên phải tiếp xúc với ánh mặt trời. Phải làm gì: Bảo vệ da mặt bằng kem chống nắng ngăn cản cả hai tia UVA và UVB với SPF 30 hoặc cao hơn, đội mũ rộng vành, và tránh ánh nắng mặt trời vào giờ cao điểm trong ngày (10:00-14:00) .
Núm vú và quầng vú lớn hơn và sẫm màu hơn. Bạn có thể thấy rằng núm vú và quầng vú đang trở nên lớn hơn và sẫm màu hơn. Những nốt nhỏ trên quầng vú, được gọi là nốt Montgomery, cũng nổi rõ hơn. Đó là những tuyến sản xuất dầu giúp chống lại vi khuẩn và bôi trơn da. Một số phụ nữ cũng nhận thấy tĩnh mạch trên vú rõ rệt hơn. Phải làm gì: Không cần làm gì cả!
Bàn chân to hơn. Cỡ chân của bạn có thể tăng lên nửa số hoặc hơn. Dây chằng lỏng lẻo có thể làm cho bàn chân bè ra một chút. Chân phù lên làm cho đôi giày của bạn trở nên chật chội, mặc dù cảm giác này sẽ biến mất sau khi sinh. Phải làm gì: Mua giày thoải mái để nhét vừa bàn chân ngày càng lớn của bạn.
3. Hoạt động của tuần này
Kiểm tra nhẫn. Thông thường ngón tay bạn sẽ bị sưng khi thai nhi phát triển. Nếu chiếc nhẫn bạn vẫn đeo đang sắp chật, hãy tháo ra ngay bây giờ trước khi quá muộn. Nếu bạn không thể rời khỏi chiếc nhẫn cưới quan trọng của mình, hãy tháo nó ra khỏi ngón tay, và đeo nó vào dây chuyền của bạn.

Nguồn: http://www.babycenter.com
t23

TUẦN 23:

1. Bé phát triển như thế nào?
Hãy bật radio và lắc lư theo điệu nhạc. Với khả năng cảm nhận chuyển động đã phát triển, em bé của bạn đã có thể cảm giác được bạn đang nhảy nhót. Bây giờ bé đã dài hơn 28cm và nặng khoảng 460 gram (tương đương một quả xoài lớn), bạn có thể nhìn thấy bé vặn vẹo trong bụng bên dưới lớp quần áo. Các mạch máu trong phổi đang phát triển để chuẩn bị cho việc hít thở và những âm thanh mà tai bé ngày càng chú ý để chuẩn bị hòa nhập với thế giới bên ngoài. Những tiếng ồn lớn đã trở nên quen thuộc – như tiếng chó sủa hay tiếng máy hút bụi – có thể sẽ không còn khiến bé sợ khi sau ra đời.

t23

(Em bé của bạn đã có kích thước tương đương một quả xoài lớn).

2. Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao?
Bạn có thể nhận thấy mắt cá chân và bàn chân của mình bắt đầu hơi sưng lên trong vài tuần hoặc vài tháng tới, nhất là vào cuối ngày hoặc trong cái nóng của mùa hè. Sự lưu thông máu chậm chạp ở chân – cùng với những thay đổi hóa học trong máu có thể gây ra hiện tượng giữ nước – dẫn đến sưng phù, còn được gọi là phù nề. Cơ thể bạn sẽ loại bỏ các chất lỏng dư thừa sau khi em bé chào đời, đó là lý do tại sao bạn sẽ đi tiểu thường xuyên và đổ mồ hôi rất nhiều trong một vài ngày sau khi sinh. Trong khi chờ đến lúc đó, hãy nằm nghiêng bên trái hoặc gác chân lên cao khi bạn có thể, duỗi chân khi ngồi, và tránh ngồi hoặc đứng lâu một chỗ. Ngoài ra, tập thể dục thường xuyên để tăng cường lưu thông máu, mang tất dài (đeo vào buổi sáng ngay khi thức dậy) và đi giày rộng rãi, thoải mái. Bạn có thể có xu hướng giảm uống nước để giảm phù nề, nhưng thực ra bạn cần phải uống nhiều nước vì việc giữ nước sẽ ngăn ngừa giữ nước. Trong khi phù nề với mức độ nhất định ở chân là điều bình thường trong thời kỳ mang thai, sưng quá mức có thể là dấu hiệu của một tình trạng nghiêm trọng gọi là tiền sản giật. Hãy gặp bác sĩ nếu bàn chân hoặc mắt cá chân của bạn bị sưng phù nghiêm trọng hoặc bất ngờ, sưng nhiều hơn một chút ở tay, mặt, hoặc bọng quanh mắt.
3. Hoạt động của tuần này
Hãy viết thư cho em bé của bạn. Bạn và bé sẽ trân trọng món quà này trong những năm tới. Lắng nghe trái tim và làm theo cảm hứng của bạn. Một số gợi ý khi bắt đầu:
• Mô tả cảm xúc của bạn đối với bé và những hình dung bé lớn lên trong bụng như thế nào.
• Tưởng tượng một ngày tuyệt vời mà bạn và bé sẽ làm cùng nhau.
• Viết ra những hy vọng, ước mơ và mong muốn bạn muốn dành cho em bé của mình.
• Suy nghĩ về việc làm mẹ có ý nghĩa như thế nào và định nghĩa của bạn về một người mẹ tốt.
Nếu viết lách không phải sở trường, hãy thay bằng những hình ảnh hoặc làm một hộp lưu niệm những kỷ vật trong quá trình mang thai.

Nguồn: http://www.babycenter.com
t24

TUẦN 24:

1. Bé phát triển như thế nào?
Em bé của bạn đang phát triển đều đặn, đã tăng thêm khoảng hơn 100 gram kể từ tuần trước và bây giờ bé đã nặng khoảng 600 gram. Cơ thể bé khá ốm và dài (tương đương kích thước của một bắp ngô), tuy nhiên bé đang từ từ phát triển và sẽ sớm đầy đặn lên. Bộ não của bé cũng đang phát triển nhanh chóng và vị giác cũng đang tiếp tục phát triển. Phổi đang phát triển các “nhánh” của “cây” đường hô hấp cũng như những tế bào sản xuất surfactant, một chất giúp phổi hít đầy không khí ngay khi bé tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Da bé vẫn còn mỏng và trong suốt, nhưng sẽ sớm thay đổi.

t24/p>

(Bộ não của bé đang phát triển nhanh chóng).

2. Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao?
Trong vài tuần qua, đỉnh của tử cung đã vượt lên trên rốn và bây giờ có kích thước của một quả bóng đá. Hầu hết các thai phụ thực hiện xét nghiệm sàng lọc glucose (còn gọi là thử nghiệm glucose hoặc GCT) trong khoảng thời gian từ tuần này đến 28 tuần. Xét nghiệm này để kiểm tra bệnh tiểu đường thai kỳ, tình trạng đường trong máu cao khi mang thai.
Nếu không điều trị, bệnh tiểu đường thai kỳ làm tăng nguy cơ sinh nở khó khăn hoặc cần mổ lấy thai vì nó khiến bé phát triển quá lớn, đặc biệt là ở phần trên cơ thể. Nó cũng làm tăng nguy cơ bị các biến chứng khác như hạ đường huyết ngay sau khi sinh. Kết quả dương tính trên GCT không có nghĩa là bạn bị tiểu đường thai kỳ, nhưng bạn sẽ cần phải thực hiện các xét nghiệm dung nạp glucose (GTT) để tìm hiểu chắc chắn.
Cuối cùng, nếu bạn chưa biết làm thế nào để phát hiện các dấu hiệu chuyển dạ sinh non, bây giờ là thời gian để tìm hiểu.
Hơn 12 phần trăm trẻ sơ sinh tại Hoa Kỳ được sinh non (trước 37 tuần). Trong đó ¼ là chủ động, có nghĩa là đội ngũ y tế quyết định gây chuyển dạ sớm hoặc mổ lấy thai do một tình trạng y khoa nghiêm trọng như tiền sản giật nặng hoặc xấu đi hay do em bé đã ngừng phát triển. Các trường hợp còn lại được gọi là sinh non tự phát. Bạn có thể sẽ có một ca sinh non tự phát nếu trước 37 tuần bạn chuyển dạ, vỡ ối, hoặc cổ tử cung mở ra mà không có cơn co thắt.
Trong khi có một số yếu tố nguy cơ sinh non, như có bệnh nhiễm trùng sinh dục niệu, vấn đề ở nhau thai, hoặc suy cổ tử cung, trong nhiều trường hợp khác không ai biết lý do gây sinh non. Vì vậy, điều quan trọng đối với thai phụ là tìm hiểu về các dấu hiệu chuyển dạ sớm để biết phải làm gì nếu nó xảy ra với bạn.
3. Các dấu hiệu chuyển dạ sinh non?
Gọi nữ hộ sinh hoặc bác sĩ của bạn ngay nếu gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây trước 37 tuần:
• Gia tăng tiết dịch âm đạo
• Có sự thay đổi trong tiết dịch âm đạo – nếu nó trở nên loãng, nhầy, hoặc có máu (thậm chí nếu nó có màu hồng hoặc chỉ nhuốm máu)
• Bất kỳ dấu hiệu chảy máu âm đạo
• Đau bụng, co thắt như có kinh nguyệt, hoặc nhiều hơn bốn cơn co trong một giờ
• Sự gia tăng áp lực ở vùng xương chậu (cảm giác em bé của bạn được đẩy xuống)
• Đau thắt lưng, đặc biệt nếu không bị đau lưng trước đó.
Những triệu chứng này có thể bị nhầm lẫn, chẳng hạn như áp lực vùng chậu hoặc đau lưng, cũng thường xảy ra trong quá trình mang thai, và các cơn co thắt sớm chỉ là cơn co Braxton Hicks vô hại. Nhưng để an toàn hãy gọi nữ hộ sinh hoặc bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn gặp phải bất cứ điều gì bất thường.
4. Con tôi có sao không nếu được sinh ra sớm?
Em bé của bạn ra đời đủ tháng hoặc càng gần thời điểm dự sinh càng có nhiều khả năng sống sót và ít gặp các vấn đề sức khỏe. Trẻ sinh non được sinh ra giữa 34 và 37 tuần thường sẽ vẫn ổn, mặc dù vẫn có nguy cơ cao hơn về các vấn đề ngắn hạn và dài hạn so với trẻ sinh đủ tháng. Một số em bé được sinh ra rất sớm: hiện nay một số em bé sinh ra mới chỉ 24 tuần (hoặc thậm chí sớm hơn một chút) có thể tồn tại nhờ vào những tiến bộ trong chăm sóc trẻ sơ sinh, nhưng những em bé cực kỳ non nớt cần can thiệp y khoa quan trọng và phải nằm rất lâu trong phòng chăm sóc sơ sinh tích cực (NICUs), và những đứa trẻ sống sót thường gặp các vấn đề nghiêm trọng về lâu dài.
Điều tốt nhất bạn có thể làm để giảm nguy cơ sinh non là tránh những nguy hiểm được biết đến với bé như hút thuốc, uống rượu và sử dụng ma túy trái phép. Có chế độ ăn uống bổ dưỡng, thăm khám đúng hẹn và thông báo kịp thời bất kỳ triệu chứng hoặc vấn đề cho bác sĩ.
5. Hoạt động của tuần này
Giải quyết các kế hoạch sửa chữa nhà. Ngồi lại với chồng và đưa ra những mong muốn của bạn về việc sửa sang phòng ốc trước khi em bé ra đời. Sau đó, hãy để chồng của bạn xử lý. (Bạn không nên để bản thân tiếp xúc với hóa chất hoặc leo thang có thể gây nguy hiểm).

Nguồn: http://www.babycenter.com
t25

TUẦN 25:

1. Bé phát triển như thế nào?
Từ đầu đến gót chân, em bé của bạn bây giờ dài khoảng 34cm, nặng 680 gram. Cơ thể bé đã không còn ốm và dài, mà bắt đầu tích mỡ và đầy đặn hơn. Vì thế, làn da nhăn nheo đã bắt đầu căng ra và dần trở nên giống trẻ sơ sinh. Bé cũng phát triển tóc nhiều hơn – và nếu bạn có thể nhìn thấy, bạn sẽ có thể phân biệt được màu sắc và loại tóc của bé lúc này.

t25

(Cơ thể em bé đang bắt đầu đầy đặn hơn)

2. Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao?
Không chỉ có em bé của bạn có lông nhiều – tóc của bạn cũng đang trở nên dày và bóng hơn bao giờ hết. Điều này không phải do bạn mọc tóc nhiều hơn, mà nhờ những thay đổi nội tiết tố khiến tóc lâu rụng hơn bình thường. Hãy tận hưởng mái tóc dày của bạn lúc này vì sau khi sinh con, lượng tóc thừa sẽ rụng bớt.
Bạn cũng có thể nhận thấy mình không thể đi lại duyên dáng như trước. Trừ khi bác sĩ của bạn đã tư vấn cho bạn hạn chế vận động, hãy tiếp tục tập thể dục, nhưng theo một số quy tắc an toàn: Không tập khi bạn đang cảm thấy quá mệt mỏi và dừng lại nếu bạn cảm thấy đau, chóng mặt hoặc khó thở. Không nên nằm ngửa và tránh các môn thể thao có va chạm cũng như bất kỳ bài tập nào dễ khiến bạn mất thăng bằng. Hãy đảm bảo uống nhiều nước, và dành thời gian cho cả hai giai đoạn khởi động và nghỉ cho cơ thể mát mẻ sau khi tập.
Khi bạn có xét nghiệm glucose-sàng lọc ở giai đoạn 24 đến 28 tuần, một xét nghiệm máu có thể được thực hiện cùng lúc để kiểm tra xem bạn có bị thiếu máu không. Nếu xét nghiệm máu cho thấy bạn bị thiếu máu do thiếu sắt (loại phổ biến nhất của thiếu máu), bác sĩ của bạn có thể sẽ khuyên bạn nên bổ sung sắt.
Bạn đã bắt đầu suy nghĩ về tên con chưa? Chọn một cái tên là một quyết định quan trọng, nhưng nó cũng là một niềm vui. Bạn có thể lấy ý tưởng đặt tên từ những người trong gia đình, địa điểm yêu thích, hoặc nhân vật văn học hay phim ảnh. Kiểm tra một vài cuốn sách đặt tên em bé cũng giúp bạn có thêm lựa chọn.
3. Ba câu hỏi về … tam cá nguyệt thứ ba
– Tôi cần gặp bác sĩ bao nhiêu lần trong tam cá nguyệt thứ ba?
Từ 28 đến 36 tuần, bạn sẽ gặp bác sĩ của bạn mỗi hai tuần một lần. Một tháng trước ngày sinh, tần suất sẽ tăng lên mỗi tuần một lần.
– Bác sĩ sẽ làm gì trong những lần tôi đến khám?
Hỏi bạn cảm thấy như thế nào về thể chất, tinh thần và theo dõi bất kỳ vấn đề nào được phát hiện trong lần khám trước. Ngoài ra, bác sĩ của bạn sẽ muốn biết bạn có đang gặp các cơn co thắt, chảy máu âm đạo, chảy dịch bất thường; hay bạn có bị đau đầu; và cảm thấy lo lắng hay chán nản không. Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào chưa được hỏi.
Hỏi về chuyển động của bé. Bác sĩ sẽ nhắc bạn thông báo ngay nếu bạn cảm thấy em bé trở nên ít hoạt động hơn. Tại một số thời điểm, bác sĩ có thể yêu cầu bạn đếm số chuyển động của bé trong một khoảng thời gian nhất định mỗi ngày.
Cân và kiểm tra nước tiểu của bạn xem có các dấu hiệu của tiền sản giật, nhiễm trùng đường tiết niệu, và các vấn đề khác hay không. Đo huyết áp và kiểm tra mắt cá chân, bàn tay, và mặt của bạn có bị sưng không.
Kiểm tra nhịp tim của em bé và làm một bài kiểm tra bụng để ước tính kích thước và vị trí của bé. Bác sĩ sẽ đo khoảng cách giữa xương mu và đầu tử cung của bạn xem tốc độ tăng trưởng của bé có vẻ bình thường không.
Có thể kiểm tra cổ tử cung của bạn. Đừng mong bác sĩ sẽ khám phụ khoa cho bạn mỗi lần bạn đến. Nhiều bác sĩ không khám phụ khoa trừ khi họ có một mối quan tâm cụ thể, chẳng hạn như vấn đề sinh non. Khi bạn đã quá ngày sinh, bác sĩ sẽ kiểm tra cổ tử cung của bạn để giúp quyết định xem có nên (hay khi nào nên) thực hiện các biện pháp giục sinh.
Cho bạn biết phải đề phòng điều gì. Bác sĩ sẽ cho bạn biết về các dấu hiệu của sinh non và tiền sản giật, và các dấu hiệu cảnh báo khác mà bạn cần thông báo ngay. Khi ngày sinh gần kề, bác sĩ sẽ thảo luận về các dấu hiệu chuyển dạ và cho bạn biết khi nào bạn nên giữ liên lạc với họ.
Giải đáp những thắc mắc của bạn về việc mang thai và sinh nở. Hãy cùng chồng lên một danh sách những câu hỏi và mang đến trong lần khám trước sinh.
Thảo luận về các quyết định sau khi sinh như việc bạn có kế hoạch cho con bú hoặc cắt da quy đầu cho con trai không. Bác sĩ cũng sẽ thảo luận về các biện pháp tránh thai sau khi sinh. Nếu bạn chưa tìm được một bác sĩ cho em bé của mình sau khi ra đời, bác sĩ có thể giới thiệu cho bạn một vài người.
– Tôi cần tiến hành những xét nghiệm nào?
Tùy thuộc vào tình trạng của bạn, bạn có thể sẽ phải làm các xét nghiệm:
Hematocrit / hemoglobin: Xét nghiệm máu để phát hiện thiếu máu thường được lặp lại trong tam cá nguyệt thứ ba. (Nếu bạn đã được xét nghiệm khi bạn kiểm tra glucose và kết quả là bình thường, bạn có thể không cần lặp lại).
Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ: Nếu bạn có kết quả xét nghiệm sàng lọc glucose bình thường trong khoảng giữa 24 và 28 tuần, xem như bạn có thể yên tâm. Nhưng nếu kết quả là bất thường và bạn vẫn chưa thực hiện xét nghiệm dung nạp glucose, bạn sẽ phải kiểm tra ngay.
Xét nghiệm sàng lọc kháng thể Rh: Nếu bạn có Rh âm tính, xét nghiệm kháng thể sẽ được lặp đi lặp lại (thường là cùng với xét nghiệm glucose) và bạn sẽ được tiêm globulin miễn dịch Rh ở tuần 28. Trong một số trường hợp hiếm hoi, một lượng máu của em bé hòa vào máu của bạn, các globulin miễn dịch Rh sẽ ngăn cơ thể bạn phát triển các kháng thể có khả năng gây nguy hiểm cho em bé sau khi sinh hoặc thậm chí ngay khi còn trong bụng mẹ. (Lưu ý: nếu cha của bé cũng có kết quả xét nghiệm máu có Rh âm tính như bạn, thì bé cũng có Rh âm tính, khi đó bạn sẽ không cần các globulin miễn dịch Rh.)
Các xét nghiệm về bệnh lây truyền qua đường tình dục: Nếu bạn có nguy cơ cao, bác sĩ sẽ kiểm tra cổ tử cung để xem bạn có chlamydia và bệnh lậu không, và xét nghiệm máu để phát hiện bệnh giang mai. Xét nghiệm để phát hiện HIV cũng rất nên thực hiện bởi vì có những cách điều trị giúp giảm đáng kể nguy cơ lây truyền cho em bé.
Xét nghiệm liên cầu khuẩn nhóm B: được thực hiện trong khoảng giữa 35 và 37 tuần, bạn sẽ được kiểm tra liên cầu khuẩn nhóm B (GBS) trong âm đạo và trực tràng. Bạn sẽ không được điều trị ngay nếu kết quả là dương tính, vì điều trị sớm không đảm bảo các vi khuẩn sẽ không trở lại. Thay vào đó, bạn sẽ được điều trị bằng thuốc kháng sinh IV khi sinh nở. (Nếu trước đó bạn đã từng sinh con nhiễm GBS, bạn có thể bỏ qua xét nghiệm này bởi vì chắc chắn bạn sẽ được cho dùng kháng sinh khi sinh nở).
Hồ sơ sinh và kiểm tra sinh lý: Nếu bạn có các biến chứng thai kỳ nào đó hoặc đã qua ngày dự sinh, các xét nghiệm này sẽ được thực hiện để kiểm tra tình trạng của em bé.
4. Hoạt động của tuần này
Dành thời gian cho chồng bạn trong tuần này. Hãy dành cho anh ấy một bất ngờ lãng mạn. Viết ra tất cả những điều bạn thích về anh ấy, nói với anh ấy tại sao bạn nghĩ rằng anh ấy sẽ là một người cha tuyệt vời, hoặc chỉ cần tay trong tay đi dạo cùng nhau. Dành thời gian để gắn bó cùng nhau cả về thể chất lẫn tình cảm, làm cho các bạn yêu thương nhau hơn. Hãy thử làm điều gì đó ít nhất một lần mỗi tuần để chồng bạn biết tầm quan trọng của anh ấy trong cuộc sống của bạn.

Nguồn: http://www.babycenter.com
t26

TUẦN 26:

1. Bé phát triển như thế nào?
Mạng lưới các dây thần kinh trong tai bé đã phát triển và nhạy cảm hơn trước. Bây giờ bé đã có thể nghe thấy cả giọng nói của bạn và chồng bạn trò chuyện với nhau. Em bé hít vào và thở ra một lượng nhỏ nước ối, đó là hoạt động cần thiết cho sự phát triển của phổi. Những động tác hít thở này cũng là bài thực hành tốt để chuẩn bị cho bé khi sinh ra và hít ngụm không khí đầu tiên.

t26
Em bé hít vào và thở ra một lượng nhỏ nước ối, đó là hoạt động cần thiết cho sự phát triển của phổi.

Bé cũng tiếp tục đưa vào cơ thể chất béo. Bé bây giờ nặng khoảng 450 gram và dài 35cm tính từ đầu đến gót chân. Nếu bạn đang mang thai một bé trai, tinh hoàn của bé sẽ sớm đi vào trong bìu – một chuyến đi sẽ mất khoảng 2-3 tháng.
2. Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao?
Bạn đang hối hả cố gắng tham dự các lớp học tiền sản và chuẩn bị phòng cho em bé trong khi vẫn phải lo toan các công việc hàng ngày khác? Hãy đảm bảo rằng bạn vẫn ăn uống tốt và nghỉ ngơi thật nhiều.
Khoảng thời gian này, huyết áp của bạn có thể tăng nhẹ, mặc dù có lẽ vẫn thấp hơn so với trước khi bạn có thai. (Thông thường, huyết áp giảm từ cuối tam cá nguyệt đầu tiên, và có xu hướng thấp nhất ở khoảng 22 đến 24 tuần.)
Tiền sản giật – một tình trạng nghiêm trọng đặc trưng bởi huyết áp cao – thường xuất hiện sau 37 tuần, nhưng nó có thể xảy ra trước đó, vì vậy điều quan trọng là phải nhận biết được các dấu hiệu cảnh báo. Gọi bác sĩ nếu bạn bị sưng mặt hoặc bọng xung quanh mắt, sưng nhiều hơn một chút ở tay, sưng quá mức hoặc đột ngột ở bàn chân hoặc mắt cá chân, hay tăng cân nhanh chóng (hơn 1.8-2.2kg trong một tuần). Khi tiền sản giật nặng hơn, bạn có thể gặp các triệu chứng khác. Hãy báo cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn bị nhức đầu dữ dội hoặc dai dẳng, thị lực thay đổi (bao gồm nhìn đôi hoặc nhìn mờ, nhìn thấy những đốm hoặc đèn nhấp nháy, nhạy cảm với ánh sáng, hoặc tạm thời mất thị lực), đau dữ dội hoặc đau ở bụng trên, hoặc nôn.
Nếu gần đây, vùng thắt lưng của bạn có vẻ hơi đau nhức, đó có thể là do tử cung của bạn ngày càng lớn – trọng tâm thay đổi, từ đó kéo giãn và làm suy yếu cơ bụng, và có thể chèn lên dây thần kinh – cũng như những thay đổi của nội tiết tố khiến nới lỏng các khớp và dây chằng. Thêm vào đó, trọng lượng tăng lên khiến cho cơ bắp phải làm việc nhiều hơn và tăng áp lực lên các khớp xương của bạn, đó là lý do tại sao bạn lại thấy tệ hơn vào cuối ngày. Đi bộ, đứng, hoặc ngồi lâu, cũng như gập và nâng người lên, tất cả đều có thể gây áp lực lên lưng bạn.
Tắm nước ấm hoặc chườm nóng có thể giúp bạn dễ chịu hơn. (Tuy nhiên, một số phụ nữ lại thấy chườm mát dễ chịu hơn.) Cố gắng duy trì tư thế thoải mái, tránh các hoạt động vừa phải gập và vặn người, thả lỏng nhiều hơn khi ngồi hoặc đứng, nằm ngủ nghiêng về một bên hoặc gập cả hai đầu gối, chèn một cái gối giữa hai chân, sử dụng một chiếc gối khác để kê bụng.
3. Bạn có nên lập một kế hoạch sinh nở?
Lên một kế hoạch sinh nở có thể giúp bạn có cơ hội để suy nghĩ về – và thảo luận với chồng và bác sĩ bạn – bạn sẽ sinh nở như thế nào. Quá trình lập kế hoạch sinh nở là cách tốt để bạn tìm hiểu thêm về sinh con và mong muốn riêng của bạn về việc chăm sóc khi sinh.
Nhưng hãy nhớ rằng sinh con là vấn đề vốn không thể đoán trước, và bạn sẽ cần phải luôn linh hoạt trong mọi trường hợp.
4. Vậy, nó có ý nghĩa như thế nào?
Nếu bạn coi việc lập kế hoạch sinh nở như là cách tìm hiểu thêm về các lựa chọn trong quá trình thai sản và lâm bồn, và để bắt đầu trao đổi với bác sĩ chăm sóc và nói lên mong muốn của bạn, thì chắc chắn đó là điều nên làm.
Việc áp dụng kế hoạch sinh nở mà bạn đặt ra vào thực tế của ca sinh là điều mà bạn không nên trông đợi nhiều. Với một số bệnh viên tư nhân cao cấp hay bệnh viện quốc tế, đội ngũ y bác sĩ có thể sẽ quan tâm đến mong muốn của mẹ; nhưng với tình trạng quá tải của các bệnh viên công hiện nay, kế hoạch sinh của bạn dù chi tiết đến đâu cũng sẽ chẳng ăn nhập gì khi bạn chuyển dạ và đến bệnh viện, do bác sĩ và nữ hộ sinh sẽ có quyết định riêng dựa trên tình trạng thực tế của mẹ. Vậy nên, đừng quá trông đợi vào việc sẽ trải qua quá trình sinh nở như bạn mong đợi, thay vào đó, hãy sẵn sàng để đón nhận những bất ngờ, đó cũng là những trải nghiệm sinh nở mà bạn sẽ không bao giờ quên.
Tuy vậy, lên kế hoạch sinh nở cũng là một ý hay và nếu bạn muốn thử, bạn có thể lên kế hoạch chi tiết hoặc đơn giản. Một số phụ nữ chỉ đơn thuần viết ra những ý niệm về việc sinh nở của họ và nói chung chung về cách họ muốn thực hiện. Ví dụ, “Tôi muốn sinh con càng tự nhiên càng tốt. Xin đừng cho tôi thuốc giảm đau hoặc tiến hành bất kỳ biện pháp can thiệp nào trừ khi cần thiết”. Hoặc “Tôi muốn quá trình sinh nở của tôi tương đối không đau đớn và được gây tê ngoài màng cứng càng sớm càng tốt”.
Một vài vấn đề nên xem xét khi lên kế hoạch sinh con:
• Bạn muốn sinh tự nhiên hay gây tê màng cứng? Nếu bạn không chắc chắn, nên ghi chú lại.
• Bạn có muốn sinh con trong riêng tư (chỉ có đội ngũ nhân viên y tế và chồng bên cạnh)? Bạn có muốn các thành viên khác trong gia đình hoặc bạn bè ở lại trong phòng để hỗ trợ? Sinh viên y khoa hay bác sĩ thực tập có mặt ở đó có là vấn đề với bạn không?
• Bạn có muốn một tấm gương để có thể nhìn thấy em bé chui ra?
• Bạn có muốn có căn phòng yên tĩnh nhất có thể?
• Sau khi em bé sinh ra, bạn có muốn bố bé cắt dây rốn cho bé? Bạn hoặc bố bé có muốn ở lại với em bé trong quá trình khám hay xử lý nào không?
• Bạn có kế hoạch cho con bú sữa mẹ?
• Bạn có muốn bé ở cạnh 24/24?
• Bạn có sẵn sàng trả thêm tiền cho phòng riêng nếu có?
5. Hoạt động của tuần này
Thảo luận một số vấn đề cá nhân. Bạn có muốn cắt bao quy đầu cho con trai không? Nếu vậy, bạn có muốn nó được thực hiện ở bệnh viện? Bạn sẽ có nghi thức tôn giáo nào sau khi em bé của bạn sinh ra không? Bạn có muốn ở nhà với bé toàn thời gian hay bán thời gian?
Đây chỉ là một vài trong số những quyết định lớn, bạn và chồng mình nên thảo luận với nhau. Ngay cả khi bạn nghĩ rằng cả hai vợ chồng đều đồng thuận, tốt nhất nên chia sẻ ý kiến một cách công khai để tránh những hiểu lầm và tổn thương.

Nguồn: http://www.babycenter.com
t27

TUẦN 27:

1. Bé phát triển như thế nào?
Tuần này, bé nặng gần 900 gram và dài khoảng 36cm với đôi chân đã duỗi ra hơn. Em bé đang ngủ và thức dậy đều đặn, biết mở và nhắm mắt lại, và thậm chí mút ngón tay của mình. Với mô não ngày càng phát triển, não của bé đã hoạt động rất tích cực. Trong khi phổi vẫn chưa trưởng thành, chúng vẫn có khả năng hoạt động – với rất nhiều sự trợ giúp y tế – nếu bé được sinh ra bây giờ. Để ý bất kỳ cử động nhịp nhàng nhỏ giống như em bé bị nấc cụt, có thể phổ biến từ bây giờ trở đi. Mỗi lần như thế thường chỉ kéo dài một vài phút, và nó không gây hại gì cho bé, vì vậy bạn chỉ cần thư giãn và tận hưởng điều đó.

t27

(Em bé đang ngủ và thức dậy đều đặn, biết mở và nhắm mắt lại, và thậm chí mút ngón tay của mình).

2. Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao?
Tam cá nguyệt thứ hai sắp kết thúc, nhưng khi cơ thể bạn tăng tốc cho giai đoạn cuối cùng, bạn có thể bắt đầu nhận thấy một số triệu chứng mới. Cùng với triệu chứng đau nhức trở lại, bạn có thể thấy cơ bắp chân bị chuột rút bây giờ và sau đó. Đôi chân đang chịu trọng lực nặng thêm, và tử cung mở rộng thêm đang gây áp lực lên các tĩnh mạch dẫn máu từ chân về tim cũng như trên các dây thần kinh dẫn đến chân bạn.
Thật không may, chuột rút có thể trở nên nặng hơn khi thai kỳ tiến triển. Chân bị chuột rút thường phổ biến hơn vào ban đêm nhưng cũng có thể xảy ra trong ngày. Khi bị chuột rút, căng cơ bắp chân sẽ đỡ hơn. Duỗi chân và sau đó nhẹ nhàng uốn cong các ngón chân về phía ống chân của bạn. Đi bộ trong một vài phút hoặc xoa bóp bắp chân cũng sẽ hỗ trợ phần nào.
3. Các triệu chứng không bao giờ nên bỏ qua
Đau nhức, đau, và những cảm giác khác lạ phát sinh trong quá trình mang thai mà có thể khó phân biệt điều gì là bình thường và điều gì cần phải thông báo cho bác sĩ hoặc nữ hộ sinh. Phức tạp hơn nữa, một số triệu chứng có thể nhiều hay ít khẩn cấp hơn tùy thuộc vào tiền sử sức khỏe của bạn và quá trình mang thai của bạn như thế nào. Dưới đây là danh sách các triệu chứng có thể là dấu hiệu của một vấn đề. Nếu bạn có bất kỳ các triệu chứng nào, hãy gọi bác sĩ hoặc nữ hộ sinh ngay lập tức:
Trước khi bạn đạt đến 37 tuần:
• Áp lực vùng chậu (cảm giác rằng em bé của bạn được đẩy xuống), đau thắt lưng (đặc biệt nếu bạn chưa từng bị như thế), đau như đau bụng kinh hoặc đau bụng, hoặc nhiều hơn bốn cơn co trong một giờ (ngay cả khi không đau)
• Gia tăng tiết dịch âm đạo hoặc thay đổi trong dịch tiết – nếu nó trở nên loãng, nhầy, hoặc có máu (thậm chí nếu nó có màu hồng hoặc chỉ nhuốm máu)
Bất cứ lúc nào:
• Em bé của bạn cử động hoặc đạp ít hơn bình thường
• Đau bụng, hay đau dữ dội hoặc dai dẳng
• Chảy máu âm đạo hoặc đốm máu, hoặc ra nước
• Đau hoặc rát khi đi tiểu, ít hoặc không đi tiểu
• Ói mửa nặng hay kéo dài, hoặc nôn mửa kèm theo đau hoặc sốt
• Ớn lạnh hoặc sốt 37.8 độ C hoặc cao hơn
• Nhìn mờ hoặc nhìn đôi, hoặc nhìn thấy những đốm hoặc “điểm sáng”
• Đau đầu dữ dội hoặc dai dẳng, hoặc đau đầu kèm theo mờ mắt, nói lắp, hoặc mất cảm giác
• Sưng mặt hoặc bọng quanh mắt, sưng nhẹ ở ngón tay hoặc bàn tay, hoặc sưng nghiêm trọng hoặc đột ngột ở chân, bàn chân, hoặc mắt cá chân, hoặc tăng cân nhanh chóng (hơn 2kg trong một tuần)
• Đau chân nặng hoặc dai dẳng hoặc đau bắp chân mà không bớt khi duỗi mắt cá chân và duỗi ngón chân về phía mũi, hoặc một chân bị sưng nhiều hơn đáng kể so với chân kia
• Chấn thương vùng bụng
• Ngất xỉu, chóng mặt thường xuyên, nhịp tim nhanh, hoặc đánh trống ngực
• Khó thở, ho ra máu, đau ngực
• Táo bón nặng kèm theo đau bụng hoặc tiêu chảy nặng kéo dài hơn 24 giờ
• Ngứa dữ dội khắp người
• Bất kỳ vấn đề sức khỏe mà bạn muốn gọi cho bác sĩ, thậm chí ngay cả khi nó không liên quan đến thai nhi (như hen xuyễn xấu đi hoặc cảm lạnh tệ hơn)
Thậm chí nếu bạn không thấy triệu chứng của mình nằm trong danh sách trên, hãy tin vào bản năng và gọi cho bác sĩ bất cứ khi nào bạn có một mối quan tâm về việc mang thai. Nếu có một vấn đề, bạn sẽ được giúp đỡ ngay lập tức. Nếu không, bạn sẽ yên tâm.
4. Hoạt động của tuần này
Đăng ký một lớp học cho con bú. Nếu bạn làm mẹ lần đầu và lên kế hoạch cho bé bú mẹ, tham gia một lớp học cho con bú là một ý tưởng tốt. Hỏi bác sĩ hoặc bạn bè của bạn để biết bạn có thể có được thông tin đó từ đâu

Nguồn: http://www.babycenter.com
t28

TUẦN 28:

1. Bé phát triển như thế nào?
Tuần này, bé nặng 1kg và dài 36cm tính từ đỉnh đầu đến gót chân. Bé có thể nhấp nháy mắt, và bây giờ đã có lông mi. Với thị lực phát triển, bé có thể nhìn thấy ánh sáng mờ qua thành tử cung của mẹ. Bé cũng đang phát triển hàng tỷ tế bào thần kinh trong não bộ của mình và bổ sung thêm chất béo cho cơ thể để chuẩn bị cho cuộc sống ở thế giới bên ngoài.

t28

(Em bé của bạn đã có thể nhìn thấy ánh sáng mờ qua thành tử cung của bạn).

2. Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao?
Bạn đang sắp về đích! Tuần này là bắt đầu của tam cá nguyệt thứ ba và cũng là cuối cùng. Nếu bạn giống như hầu hết phụ nữ khác, bạn sẽ tăng được khoảng gần 500 gram mỗi tuần trong ba tháng này.
Thời điểm này, bạn có thể sẽ khám bác sĩ mỗi hai tuần một lần. Sau đó, khi được 36 tuần, bạn sẽ khám hàng tuần.
Tùy thuộc vào các yếu tố nguy cơ của bạn, bác sĩ có thể đề nghị lặp đi lặp lại xét nghiệm máu để phát hiện HIV và bệnh giang mai, cũng như chlamydia và bệnh lậu, để đảm bảo về tình trạng của bạn trước khi sinh nở. Ngoài ra, nếu xét nghiệm đường máu của bạn là rất cao và bạn chưa xét nghiệm các bước tiếp theo, bạn sẽ sớm phải xét nghiệm dung nạp glucose trong 3 giờ.
Và nếu xét nghiệm máu được thực hiện trong lần khám tiền sản đầu tiên cho thấy bạn có Rh âm tính, bạn sẽ được tiêm globulin miễn dịch Rh để ngăn chặn cơ thể bạn phát triển các kháng thể có thể tấn công máu của bé. (Nếu em bé của bạn có Rh dương tính, bạn sẽ được tiêm một mũi globulin miễn dịch Rh sau khi sinh con.)
Khoảng thời gian này, một số phụ nữ cảm thấy râm ran khó chịu ở dưới chân và cảm giác bồn chồn không thể cưỡng lại việc ngọ nguậy chân trong khi cố gắng thư giãn hoặc ngủ. Nếu cảm giác này tạm thời thuyên giảm khi bạn chuyển động chân, bạn có thể bị hội chứng chân không ngừng nghỉ (RLS).
Không ai biết chắc chắn nguyên nhân gây RLS, nhưng nó tương đối phổ biến ở các bà mẹ mang thai. Hãy thử duỗi thẳng hoặc xoa bóp đôi chân, giảm caffeine, thứ có thể làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn. Hãy hỏi bác sĩ xem bạn có nên bổ sung sắt để giảm RLS không.
3. Ba câu hỏi về tiền sản giật
Tiền sản giật là một tình trạng nghiêm trọng ảnh hưởng đến khoảng 5% phụ nữ mang thai. Thai phụ được chẩn đoán tiền sản giật nếu có huyết áp cao sau 20 tuần mang thai cùng với ít nhất một triệu chứng khác như có protein trong nước tiểu hoặc gan hoặc thận bất thường.
Hầu hết phụ nữ có tiền sản giật sẽ xuất hiện các triệu chứng nhẹ khi gần đến ngày sinh, tuy nhiên bạn và con bạn sẽ không sao nếu được chăm sóc thích hợp. Nhưng khi tiền sản giật nặng, nó có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan và gây ra vấn đề nghiêm trọng hoặc thậm chí đe dọa tính mạng. Cách duy nhất để cải thiện tình trạng là sinh bé ra.
– Các triệu chứng của tiền sản giật là gì?
Tiền sản giật có thể đến đột ngột, vì vậy việc nhận biết các triệu chứng rất quan trọng. Gọi nữ hộ sinh hoặc bác sĩ ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất cứ dấu hiệu cảnh báo nào dưới đây:
• Sưng mặt hoặc bọng quanh mắt, sưng hơn một chút ở bàn tay, hoặc sưng quá mức hoặc đột ngột ở bàn chân hoặc mắt cá chân.
• Tăng cân nhanh – nhiều hơn 1.8-2.2kg một tuần.
• Nhức đầu nặng hoặc dai dẳng
• Thay đổi thị lực, như nhìn đôi, nhìn mờ, nhìn thấy những đốm hoặc đèn nhấp nháy, nhạy cảm với ánh sáng, hoặc tạm thời mất thị lực
• Đau dữ dội hoặc đau ở phần bụng trên
• Buồn nôn và ói mửa
Tiền sản giật có thể xảy ra mà không có bất kỳ triệu chứng rõ ràng, đặc biệt là trong giai đoạn đầu, và một số triệu chứng có thể giống như triệu chứng mang thai bình thường. Vì vậy, bạn có thể không biết bạn có bị tiền sản giật hay không cho đến khi đi khám thai định kỳ. Đây là một trong những lý do bạn không nên bỏ lỡ các cuộc hẹn khám thai của mình.
– Những ai có nguy cơ cao bị tiền sản giật?
Tiền sản giật phổ biến hơn ở lần mang thai đầu tiên. Tuy nhiên, một khi bạn đã bị tiền sản giật, nhiều khả năng bạn sẽ bị trong lần mang thai sau. Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm:
• Bị cao huyết áp mãn tính
• Bị một số rối loạn đông máu, bệnh tiểu đường, bệnh thận, hoặc bệnh tự miễn như lupus
• Có người thân (mẹ, chị em, bà, hoặc cô, dì) đã bị tiền sản giật
• Thừa cân (có chỉ số khối cơ thể ở mức 30 hoặc cao hơn)
• Mang song thai hay nhiều em bé
• Trên 40 tuổi
– Có cách phòng tránh bị tiền sản giật không?
Không ai biết chắc chắn làm thế nào để phòng ngừa tiền sản giật, mặc dù hiện có rất nhiều nghiên cứu trong lĩnh vực này. Một số nghiên cứu xem xét liệu dùng thêm canxi, giảm hoặc tăng vitamin có thể giúp ích không, nhưng kết quả vẫn còn không thống nhất.
Những phụ nữ có nguy cơ cao bị tiền sản giật có thể thuyên giảm nhờ dùng liều thấp aspirin. Cảnh báo: Không dùng aspirin trong khi mang thai trừ khi bác sĩ của bạn chỉ định.
Điều tốt nhất bạn có thể làm bây giờ là được chăm sóc tốt trước khi sinh và khám thai đúng hẹn. Mỗi lần khám, nhân viên y tế sẽ kiểm tra huyết áp và kiểm tra xem nước tiểu của bạn có chứa protein không. Việc nhận biết những dấu hiệu cảnh báo tiền sản giật cũng quan trọng để thông báo với bác sĩ và được điều trị càng sớm càng tốt.
4. Hoạt động của tuần này
Tìm một bác sĩ cho em bé của bạn. Xin tên các bác sĩ nhi khoa hoặc các bác sĩ gia đình từ bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm, hoặc bác sĩ của bạn. Nhớ hỏi xem các bác sĩ có chấp nhận bảo hiểm sức khỏe của bạn không, xem thời gian làm việc của bác sĩ có phù hợp với thời gian biểu của bạn, và địa chỉ phòng khám có thuận tiện cho bạn không. Nếu bạn thấy dường như còn quá sớm để tính đến điều này, hãy nghĩ đến việc con bạn sẽ phải đi khám bác sĩ đầu tiên chẳng bao lâu sau khi sinh.

Nguồn: http://www.babycenter.com
t29

TUẦN 29:

1. Bé phát triển như thế nào?
Lúc này bé nặng khoảng 1.1kg và dài hơn 38cm tính từ đầu đến gót chân. Cơ bắp và phổi của bé đang tiếp tục trưởng thành, và đầu của bé cũng phát triển lớn hơn để lấy chỗ cho bộ não phát triển. Để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng ngày càng tăng của mình, bạn sẽ cần rất nhiều protein, vitamin C, acid folic và sắt. Và bởi vì xương của bé đang hấp thụ rất nhiều canxi, hãy nhớ uống sữa (hoặc tìm các nguồn cung cấp canxi khác như pho mát, sữa chua, hoặc nước cam bổ sung canxi). Ba tháng này, khoảng 250mg canxi được hấp thu cho bộ xương của bé cứng cáp dần lên mỗi ngày.

t29

(Bé đang hấp thụ rất nhiều canxi để phát triển xương, vì vậy mẹ nhớ uống sữa và bổ sung các thực phẩm giàu canxi khác như pho mát, sữa chua, nước cam bổ sung canxi).

2. Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao?
Em bé của bạn rất hiếu động trong thời gian này. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn phải dành một chút thời gian mỗi ngày để đếm các cú đá và hướng dẫn bạn cụ thể về cách làm. Hãy báo cho bác sĩ biết nếu bạn nhận thấy em bé đang trở nên ít hoạt động hơn.
Một số triệu chứng cũ – ợ nóng và táo bón – có thể bây giờ lại tái phát. Hormone progesterone thai kỳ làm giãn các mô cơ trơn khắp cơ thể, bao gồm cả các cơ ở đường tiêu hóa. Sự giãn cơ, cùng với việc ăn nhiều hơn, làm chậm quá trình tiêu hóa. Tiêu hóa chậm có thể gây ra đầy hơi và ợ nóng – đặc biệt là sau một bữa ăn nhiều – và góp phần gây nên chứng táo bón.
Tử cung ngày càng to lên cũng góp phần gây nên bệnh trĩ. Các mạch máu bị sưng ở vùng trực tràng là hiện tượng phổ biến trong thai kỳ. May mắn thay, chúng thường biến mất trong vài tuần sau khi sinh.
Nếu bị ngứa hoặc đau, hãy thử ngồi ngâm mình trong một bồn tắm hoặc chườm lạnh vùng bị ảnh hưởng. Tránh ngồi hoặc đứng lâu. Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào trong thời gian mang thai, và báo cho bác sĩ biết nếu bạn bị chảy máu ở hậu môn. Để phòng ngừa táo bón, nên có chế độ ăn nhiều chất xơ, uống nhiều nước, và tập thể dục thường xuyên.
Một số phụ nữ bị “hội chứng hạ huyết áp nằm ngửa” khi mang thai. Điều này xảy ra khi việc nằm ngửa gây thay đổi nhịp tim và huyết áp khiến bạn cảm thấy chóng mặt cho đến khi bạn đổi vị trí. Bạn cũng có thể cảm thấy đầu óc quay cuồng, nếu bạn đứng lên quá nhanh. Hãy nằm nghiêng thay vì nằm ngửa và di chuyển chậm từ nằm chuyển qua ngồi rồi đứng dậy.
3. Ba câu hỏi về nghỉ thai sản
Nếu bạn làm việc trong các doanh nghiệp, đã ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên, bạn sẽ được hưởng chế độ trợ cấp và nghỉ thai sản theo quy định Nhà nước nếu đã đóng bảo hiểm xã hội ít nhất 6 tháng.
Câu hỏi 1 : Tôi được nghỉ sinh từ lúc nào và bao lâu? Ngoài ra tôi có được nghỉ để đi khám thai?
Bạn được nghỉ hưởng chế độ thai sản sau khi sinh con là 6 tháng. Trường hợp sinh đôi trở lên, từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.
Không có quy định nào về việc bạn bắt đầu nghỉ sinh vào lúc nào. Có bà mẹ quyết định nghỉ sinh sớm từ tháng thứ 8 để chờ sinh khi thấy cơ thể nặng nề, nhưng cũng có mẹ làm việc sát đến ngày dự sinh mới nghỉ sinh. Thời gian nghỉ sinh theo quy định tính từ ngày bạn quyết định nghỉ, vì vậy tùy vào thể trạng của bản thân cũng như hoàn cảnh thực tế ở doanh nghiệp nơi công tác để quyết định thời điểm nghỉ sinh hợp lý.
Thai phụ cũng được nghỉ khám thai 5 lần trong suốt thai kỳ, mỗi lần 1 ngày (không tính ngày nghỉ hàng tuần và ngày lễ) hoặc 2 ngày nếu thai bệnh lý hoặc cơ sở y tế thuộc vùng sâu, vùng xa.
Câu hỏi 2: Ngoài chế độ nghỉ, tôi có được hưởng trợ cấp gì khi mang thai và sinh con?
Trong khi nghỉ sinh, bạn được hưởng trọn vẹn tiền công theo mức bình quân tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ sinh. Nếu đóng BHXH chưa đủ 6 tháng thì mức hưởng khi khám thai là mức bình quân tiền lương, tiền công của các tháng đã đóng BHXH.
Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản bạn và doanh nghiệp không phải đóng BHXH.
Câu hỏi 3: Nếu tôi bị sẩy thai hoặc mất bé trong khi mang thai, tôi có được nhận chế độ thai sản?
Nếu không may bị sẩy thai, buộc phải bỏ thai, hoặc thai chết lưu, bạn vẫn được hưởng chế độ thai sản cụ thể như sau: 10 ngày nếu thai dưới 1 tháng, 20 ngày nếu thai từ 1 tháng đến dưới 3 tháng, 40 ngày nếu thai từ 3 tháng đến dưới 6 tháng, và 50 ngày nếu thai trên 6 tháng (thời gian nghỉ bao gồm ngày nghỉ hàng tuần và các ngày lễ). Thời gian này bạn được hưởng 100% lương theo bình quân lương đóng bảo hiểm lao động của 6 tháng liền kề trước.
4. Đối với người chồng có vợ sinh con
Theo quy định mới về chế độ thai sản 2015, nam giới được nghỉ việc hưởng chế độ nghỉ thai sản từ 5-14 ngày để chăm sóc gia đình khi vợ sinh con với nhiều mức hưởng khác nhau tùy theo số con được sinh, phương thức sinh.
• Nghỉ việc hưởng chế độ thai sản 5 ngày làm việc đối với trường hợp sinh thường và 7 ngày làm việc đối với trường hợp sinh con phải phẫu thuật, đẻ dưới 32 tuần tuổi; 10 ngày nếu sinh đôi và thêm 3 ngày/01 con nếu sinh 3 trở lên; 14 ngày nếu sinh 2 trở lên mà phải phẫu thuật.
• Trường hợp chỉ có cha tham gia BHXH, khi vợ sinh con thì cha được trợ cấp một lần bằng hai tháng tiền lương cơ sở cho mỗi con.
Vì thế các chị em cần quan tâm để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của mình khi tham gia BHXH, không chỉ của mình mà còn cả của ông xã nữa đó.
5. Hoạt động của tuần này
Mua sắm một số thứ lặt vặt cần thiết. Dưới đây là một số thứ bạn sẽ cần trong vài tuần đầu tiên sau khi sinh bé nên được chuẩn bị trước vì khi đó bạn gần như không thể đi mua sắm:
• Tã bỉm sơ sinh và khăn sữa cho bé
• Đồ dùng cho bé như cắt móng tay, nhiệt kế, bình sữa và núm vú giả
• Bột giặt an toàn cho trẻ sơ sinh
• Băng vệ sinh cho bạn (Bạn sẽ bị ra máu trong một vài tuần sau khi sinh.)
• Khăn giấy và chén đĩa giấy để dễ dàng dọn dẹp sau bữa ăn nếu bạn không có người trợ giúp việc nhà.

 

Nguồn: http://www.babycenter.com
t30

TUẦN 30:

1. Bé phát triển như thế nào?
Bây giờ em bé của bạn đã dài khoảng 40cm và nặng khoảng 1.3kg (tương đương kích thước của một bắp cải). Có 1.5 lít nước ối bao quanh cơ thể bé, nhưng khối lượng nước ối sẽ giảm đi khi bé lớn hơn và chiếm thể tích nhiều hơn trong tử cung của mẹ. Thị lực của bé tiếp tục phát triển, dù không được nhanh cho lắm; ngay cả sau khi sinh ra, bé vẫn nhắm mắt phần lớn thời gian trong ngày. Khi mở mắt, bé sẽ phản ứng với những thay đổi của ánh sáng, nhưng chỉ đạt 20/400 thị lực – có nghĩa bé chỉ có thể nhìn thấy những vật cách mặt mình khoảng 5cm. (Thị lực bình thường của người lớn là 20/20).

t30

(Em bé đã có kích thước tương đương một bắp cải).

2. Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao?
Bạn có thể sẽ cảm thấy hơi mệt mỏi trong những ngày này, nhất là nếu bạn đang bị khó ngủ. Bạn cũng có thể sẽ cảm thấy vụng về hơn bình thường, đó là điều hoàn toàn dễ hiểu. Bạn không chỉ nặng hơn, mà trọng lượng tập trung ở bụng làm cho trọng tâm cơ thể bị thay đổi. Ngoài ra, do sự thay đổi hormone khiến dây chằng và các khớp trở nên lỏng lẻo, có thể góp phần khiến bạn bị mất thăng bằng. Ngoài ra, sự giãn dây chằng có thể khiến đôi chân của bạn phình to vĩnh viễn, vì vậy bạn có thể phải đầu tư thêm một vài đôi giày kích cỡ lớn hơn.
Bạn còn nhớ sự thay đổi tâm trạng trước đó trong thai kỳ? Sự kết hợp của các triệu chứng khó chịu và thay đổi nội tiết tố có thể khiến cho những cảm xúc lúc lên lúc xuống đó quay trở lại. Bạn có thể lo lắng về việc sinh nở của mình sẽ ra sao, hoặc liệu mình có phải là người mẹ tốt hay không… đó là điều hoàn toàn bình thường. Nhưng nếu bạn không thể rũ bỏ cảm giác ủ rũ, chán nản hoặc ngày càng cảm thấy khó chịu hay bị kích động, hãy nói với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh. Bạn có thể nằm trong số 10% phụ nữ bị trầm cảm khi mang thai. Bạn cũng nên cho bác sĩ biết nếu bạn thường xuyên sợ hãi hay lo lắng.
Bạn có lo lắng về việc sinh con? Bạn không phải là người duy nhất! Dưới đây là một số nỗi lo thường gặp và cách đối phó với chúng.
3. Tôi sẽ không thể chịu nổi các cơn đau
Theo một thăm dò của BabyCenter, có đến một phần năm số sản phụ cho biết đây là nỗi sợ hàng đầu trong 3 tháng cuối thai kỳ. Một số phụ nữ biết trước rằng họ sẽ muốn dùng thuốc giảm đau trong quá trình sinh nở và, trên thực tế, hầu hết phụ nữ cuối cùng đều chọn cách gây tê ngoài màng cứng. Tuy nhiên cũng có những người kiên quyết sinh tự nhiên không dùng thuốc. Họ chấp nhận khả năng bị đau đớn khó chịu và tìm hiểu các kỹ thuật giúp kiểm soát cơn đau. Với sự chuẩn bị và hỗ trợ đúng cách, một số phụ nữ thấy rằng sinh con tự nhiên giúp họ mạnh mẽ hơn và hoàn toàn hài lòng.
4. Tôi sẽ phải cắt tầng sinh môn hoặc tôi sẽ bị rách.
Cắt tầng sinh môn là một vết cắt phẫu thuật ở khu vực cơ giữa âm đạo và hậu môn (đáy chậu), được thực hiện ngay trước khi sinh để mở rộng cửa âm đạo. Một số phụ nữ bị rách một cách tự nhiên trong lúc sinh con và vết rách có thể dao động từ gần như không thể phát hiện đến nặng, đòi hỏi một số lượng đáng kể các mũi khâu để “sửa chữa”. Mặc dù đã có thời gian phẫu thuật cắt tầng sinh môn là việc gần như bắt buộc, nhưng nay quan niệm này không còn nữa và các chuyên gia đều đồng ý rằng việc này không nên được thực hiện thường xuyên.
Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn xem họ phải thực hiện phẫu thuật này trong trường hợp nào, thường xuyên đến mức nào, và làm thế nào giúp bạn tránh trường hợp bị rách hoặc phải cắt tầng sinh môn. Có một số bằng chứng cho thấy bạn sẽ ít có khả năng phải khâu lại nếu bắt đầu xoa bóp đáy chậu trong khoảng năm tuần trước ngày sinh.
5. Tôi sẽ bị đại tiện trong quá trình sinh nở.
Trong một thăm dò BabyCenter, 70% phụ nữ cho biết họ sợ sẽ đại tiện trong khi sinh, 39% cho biết họ thực sự đã làm thế, và trong số đó, chỉ có 22% là xấu hổ bởi điều đó. Nói ra thì khó tin, nhưng nếu bạn bị đại tiện trong khi đang rặn, sẽ chẳng ai thèm lấy đó làm điều đáng nói. Hộ lý của bạn sẽ làm sạch thậm chí trước cả khi bạn biết chuyện gì đã xảy ra.
6. Tôi sẽ bị can thiệp y tế quá mức và không cần thiết.
Cách tốt nhất để đối phó với nỗi sợ này là nói chuyện thẳng thắn với bác sĩ. Nếu bác sĩ biết được mong muốn của bạn (hãy nghĩ đến chuyện viết ra kế hoạch sinh con), họ có thể cố gắng làm theo. Nếu tin tưởng và tôn trọng bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của mình, bạn có thể yên tâm rằng họ sẽ làm điều tốt nhất cho bạn và con trong ngày sinh nở. Một cách khác để giảm bớt nỗi sợ này là thuê bà mụ – một người đỡ đẻ chuyên nghiệp. Đó có thể là người hỗ trợ bạn tại bệnh viện.
7. Tôi sẽ phải sinh mổ.
Từ con số 20% phụ nữ sinh mổ thì nỗi sợ hãi này là điều dễ hiểu. Nếu bạn luôn mong muốn sinh thường, việc phải sinh mổ có thể khiến bạn thất vọng. Một số bà mẹ nói rằng họ cảm thấy như bị lừa, đặc biệt là khi đã học các lớp sinh con và mơ về “ca sinh lý tưởng”, hoặc cảm thấy rằng sinh mổ không thực sự cần thiết. Những người khác nói rằng họ cảm thấy như thể mình không hoàn thành thiên chức, vì cần phải mổ mới sinh con được. Nếu bạn có cảm giác này, có thể phải mất một thời gian để dung hòa giữa thực tế với những gì bạn tưởng tượng trong quá trình mang thai. Có thể bạn sẽ được an ủi khi biết rằng nhiều phụ nữ sau khi sinh, cho dù sinh thường hay sinh mổ, thấy mọi chuyện rất khác so với những gì họ mong đợi.
8. Tôi sẽ không đến bệnh viện kịp thời.
Sinh con khẩn cấp tại nhà là rất hiếm, đặc biệt là khi sinh lần đầu tiên. Nhưng nếu bạn không thể xua đi nỗi sợ hãi này, hãy xem qua hướng dẫn sinh con khẩn cấp tại nhà để biết phải làm gì trong trường hợp này.
9. Hoạt động của tuần này
Lắp ráp đồ dùng cho bé là một việc tuyệt vời cho chồng bạn hoặc một người bạn nào đó muốn giúp đỡ. Giường cũi, nôi và xe đẩy vốn khó lắp ráp, nhất là khi bạn đang bị thiếu ngủ, vì vậy hãy bắt đầu ngay bây giờ. Nôi đưa, điện thoại di động, và màn hình giám sát, tất cả đều cần có pin, do đó hãy đảm bảo rằng bạn có đủ trong tay. Hãy xem xét việc dùng pin sạc và bộ sạc pin

Nguồn: http://www.babycenter.com
t31

TUẦN 31:

1. Em bé phát triển như thế nào?
Tuần này, chiều dài của bé giữ mức hơn 40cm. Bé nặng khoảng 1.5kg (tương đương kích thước của một quả dừa) và đang bắt đầu tăng tốc phát triển. Bé có thể quay đầu từ bên này sang bên kia, cánh tay, chân, và thân mình bắt đầu đầy đặn hơn nhờ chất béo được tích lũy dưới da. Bé cũng di chuyển rất nhiều, đạp và nhào lộn khiến bạn khó ngủ. Hãy tự nhủ: Tất cả những chuyển động này cho thấy em bé của bạn đang khỏe mạnh và lanh lợi.

t31

(Em bé đã có thể quay đầu từ bên này sang bên kia).

2. Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao trong tuần thai này?
Bạn có nhận thấy các cơ trong tử cung thỉnh thoảng thắt lại? Nhiều phụ nữ cảm thấy những cơn co ngẫu nhiên – được gọi là cơn co Braxton Hicks – trong giai đoạn sau của thai kỳ. Những cơn co này thường kéo dài khoảng 30 giây, không thường xuyên và không đau. Tuy nhiên, những cơn co thắt thường xuyên – kể cả không đau – có thể là một dấu hiệu của sinh non. Hãy gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn bị nhiều hơn bốn cơn co trong một giờ hoặc bất kỳ dấu hiệu khác của sinh non như: gia tăng tiết dịch âm đạo hoặc thay đổi dạng dịch (dịch trở nên loãng, nhầy, hoặc có máu – ngay cả khi có màu hồng hoặc chỉ nhuốm máu); đau bụng hoặc đau thắt như khi hành kinh; gia tăng áp lực ở vùng xương chậu; hoặc đau thắt lưng, đặc biệt là nếu bạn chưa từng bị như vậy.
Bạn có thể nhận thấy gần đây ngực mình rỉ ra sữa non, hãy nhét một miếng lót áo ngực để giữ cho quần áo luôn sạch sẽ. (Còn nếu bạn không thấy hiện tượng này, không có gì phải lo lắng cả; ngực của bạn cũng đang sản xuất sữa non giống như các thai phụ khác, ngay cả khi bạn không nhìn thấy dấu hiệu gì). Nếu áo ngực quá chật, hãy chọn một chiếc áo ngực dành cho con bú. Và lưu ý chọn một chiếc có kích thước lớn hơn cỡ ngực của bạn bây giờ. Khi bắt đầu có sữa, bạn sẽ thấy lựa chọn này thật sáng suốt!
Nếu bạn đang mang thai một bé trai, bạn và chồng sẽ cần suy nghĩ về việc có cắt bao quy đầu cho bé hay không. Hãy hỏi bác sĩ về ưu, khuyết điểm và những thủ tục liên quan.
3. Bạn có muốn dùng thuốc giảm đau khi chuyển dạ?
Không có cách sinh con nào là đúng hay sai cả. Khả năng chịu đựng cơn đau của mỗi phụ nữ là khác nhau và mỗi ca sinh cũng khác nhau. Một số phụ nữ biết trước rằng họ muốn dùng thuốc giảm đau. Một số nhất quyết sinh tự nhiên không dùng thuốc giảm đau. Và một số muốn thử sinh tự nhiên nhưng sẽ dùng thuốc giảm đau nếu khi chuyển dạ mọi thứ quá khó khăn. Bạn hãy tìm hiểu ưu nhược điểm của các lựa chọn để đưa ra quyết định đúng đắn. Dưới đây là một số điều cần xem xét khi bạn đi đến quyết định của mình:
• Cùng chồng đăng ký một lớp học tiền sản. Giáo viên sẽ hướng dẫn cho bạn tất cả các lựa chọn giảm đau khi sinh, bao gồm gây tê ngoài màng cứng, gây tê cột sống, và thuốc, cũng như các phương pháp không dùng thuốc như kỹ thuật hít thở và thư giãn.
• Hầu hết các thai phụ lựa chọn một loại thuốc giảm đau nào đó trong khi sinh nở. Phương pháp giảm đau phổ biến nhất khi sinh là gây tê ngoài màng cứng, cung cấp thuốc giảm đau liên tục vào phần dưới của cơ thể trong khi bạn vẫn hoàn toàn tỉnh táo.
• Một số phụ nữ lựa chọn cách sinh tự nhiên, không dùng thuốc để kiểm soát cơn đau chuyển dạ. Nếu bạn muốn duy trì khả năng kiểm soát của cơ thể đến mức tối đa có thể, muốn chủ động trong cuộc sinh nở và can thiệp tối thiểu trong quá trình sinh nở, phương pháp sinh tự nhiên sẽ phù hợp với bạn nhất. Nếu chọn phương pháp này, nghĩa là bạn chấp nhận các cơn đau và khó chịu như một phần của ca sinh, nhưng với sự chuẩn bị và hỗ trợ đúng, bạn có thể vượt qua tốt đẹp.
• Cho dù bạn quyết định dùng phương pháp giảm đau hay sinh tự nhiên, hãy nhớ rằng bạn hoàn toàn có thể thay đổi quyết định trong quá trình chuyển dạ.
4. Hoạt động của tuần này
Bạn chưa cần phải sắp xếp đồ đạc vào giỏ đồ đi sinh, nhưng hãy bắt đầu lên một danh sách các thứ cần mang đến bệnh viện. Ngoài vài bộ quần áo để thay và bàn chải đánh răng, một số thứ bạn nên mang theo như:
• Một bức ảnh hoặc đồ vật để tập trung vào đó trong quá trình chuyển dạ
• Thức ăn nhẹ để duy trì năng lượng và kẹo cao su hoặc kẹo bạc hà phòng khi hơi thở có mùi
• Tất chân và dép đi trong nhà
• Chiếc gối yêu thích của bạn
• Một số sách báo để đọc
• Áo ngủ và áo ngực dành cho con bú
• Một bộ trang phục mặc về nhà cho bé
• Một máy ảnh hoặc máy quay để ghi lại hình ảnh đầu tiên của bé khi chào đời

Nguồn: http://www.babycenter.com
t32

TUẦN 32:

1. Em bé phát triển như thế nào?
Do hiện tại em bé đã nặng khoảng 1.7kg và dài khoảng 42cm, bé đã chiếm rất nhiều không gian trong tử cung của bạn. Bạn đang tăng khoảng gần 0.5kg mỗi tuần và khoảng một nửa trọng lượng đó là do em bé tăng cân. Thực tế, trong 7 tuần tới, bé sẽ tăng khoảng 1/3 – 1/2 cân nặng so với khi sinh ra để có thể tồn tại được sau khi rời khỏi bụng mẹ. Bé bây giờ đã có móng chân, móng tay, và tóc tơ. Làn da của bé đã mềm mại và mịn màng hơn do bé đang tròn trĩnh hơn để chuẩn bị chào đời.

t32

(Làn da của bé đã mịn màng và mềm mại hơn do bé đã trở nên tròn trĩnh hơn).

2. Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao trong tuần thai này?
Để đáp ứng nhu cầu của cơ thể mẹ và sự phát triển của bé, lượng máu của mẹ đã tăng 40 – 50% kể từ khi bạn có thai. Tử cung bị đẩy lên gần cơ hoành và chèn lên dạ dày có thể khiến bạn bị khó thở và ợ nóng. Để bớt khó chịu, hãy thử ngủ tựa lên gối và chia nhỏ các bữa ăn.
Bạn có thể bị đau vùng thắt lưng khi thai nhi lớn dần, hãy báo ngay cho bác sĩ biết nếu bạn chưa từng bị như vậy, vì đó có thể là một dấu hiệu của sinh non.
Nếu đó không phải do sinh non thì là do tử cung của bạn phát triển và sự thay đổi nội tiết tố khiến bạn bị đau lưng. Tử cung lớn dần làm thay đổi trọng tâm cơ thể bạn, các cơ bụng căng ra và yếu đi, thay đổi dáng điệu và kéo căng lưng của bạn. Thay đổi nội tiết tố trong thai kỳ cũng làm lỏng các khớp xương và dây chằng nối khung xương chậu với cột sống làm cho bạn cảm thấy mất thăng bằng và đau khi đi, đứng hay ngồi lâu, trở mình trên giường, đứng dậy khỏi chiếc ghế thấp hoặc bồn tắm, hay khi cúi, nhấc các vật.
3. Ai nên ở trong phòng sinh cùng với bạn?
Sinh con là một trải nghiệm hết sức riêng tư, việc cho thêm người thân, bạn bè, hoặc bà đỡ cùng vào phòng sinh là quyết định của bạn. Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi bạn chuẩn bị danh sách “khách mời”:
• Không có quyết định nào là đúng hay sai cả. Trong một cuộc thăm dò của BabyCenter, 44% các bà mẹ mang thai cho biết họ không thích có ai khác ngoài chồng và nhân viên y tế trong phòng khi sinh con, trong khi 37% nói rằng họ mang theo người thân và 16% yêu cầu một người bạn có mặt. Chỉ có 3% số người được hỏi yêu cầu có bà đỡ hoặc người hướng dẫn trong phòng sinh.
• Một số đức ông chồng có thể cảm thấy bối rối về vai trò của họ trong cuộc sinh nở hoặc miễn cưỡng tham gia nếu những người khác cũng có mặt. Nếu bạn có ý định mang người thân hoặc người hướng dẫn vào cùng, hãy đảm bảo rằng chồng bạn cũng đồng ý với kế hoạch ấy.
• Bạn có thể bị áp lực từ mẹ ruột hay mẹ chồng, những người mong muốn có mặt khi đứa cháu yêu quý ra đời – bất luận ý muốn của bạn trải nghiệm điều này trong riêng tư. Nếu bạn muốn được một mình với chồng, đừng ngại nhờ nhân viên bệnh viện hỗ trợ bạn thực hiện mong muốn của mình và mời thân nhân ra khỏi phòng sinh.
• Các y tá và nữ hộ sinh làm việc theo ca, vì vậy, nếu bạn muốn ai đó có mặt liên tục, thì người hướng dẫn sinh nở hoặc bà đỡ là một lựa chọn tốt. Thực tế, một số nghiên cứu cho thấy, các sản phụ có bà đỡ trợ giúp có thời gian sinh nở ngắn hơn, biến chứng sinh nở ít hơn, và trẻ sinh ra khỏe mạnh hơn. Bạn cũng nên suy nghĩ nghiêm túc về việc có một bà đỡ bên cạnh nếu bạn dự định sinh tự nhiên không dùng thuốc.
4. Hoạt động của tuần này
Bạn bè và người thân của bạn thường ghé thăm và giúp đỡ sau khi em bé sinh ra, nhưng nhiều bà mẹ mới sinh quá bận rộn để biết nên chỉ đạo ai làm những việc mình đang cần giúp. Hãy chuẩn bị ngay từ bây giờ:
• Bất cứ ai đề nghị giúp đỡ bạn trong những tuần mới sinh, hãy ghi tên và số điện thoại của họ.
• Chọn một người bạn, nhờ người đó thiết lập thời khoá biểu và sắp xếp, điều phối những sự giúp đỡ.
• Lên một danh sách những đồ lặt vặt cần mua và giao cho một người bạn.
• Lên lịch và sắp xếp người chăm sóc cho đứa con lớn hơn của bạn.
• Tìm một người bạn hoặc người hàng xóm giúp bạn đổ rác, dắt chó đi bộ hoặc cho vật nuôi của bạn ăn (nếu có).

Nguồn: http://www.babycenter.com
t33

TUẦN 33:

1. Em bé phát triển như thế nào ở tuần thai thứ 33?
Vào tuần thai thứ 33, bé nặng hơn 1,8kg một chút và dài hơn 43cm, cỡ bằng một quả dứa. Bé không còn nhăn nheo và khung xương cũng cứng cáp hơn.

t33

(Xương trên hộp sọ bé chưa chụm vào, có thể dịch chuyển và hơi chồng lên nhau để bé dễ chui lọt qua đường sinh khi chào đời).

Xương trên hộp sọ bé chưa chụm vào, có thể dịch chuyển và hơi chồng lên nhau để bé dễ chui lọt qua đường sinh khi chào đời. Áp lực tác động lên đầu bé trong quá trình sinh ra lớn đến nỗi nhiều đứa trẻ sinh ra có chóp đầu nhọn hình nón.
Những xương này vẫn chưa khít hẳn lại cho đến khi bé bước vào tuổi trưởng thành, chúng có thể tiếp tục phát triển cùng với sự phát triển của não bé cũng như các mô khác trong suốt khoảng thời gian thơ ấu và niên thiếu.
2. Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao ở tuần thai 33?
Do bé đang ngày càng chiếm nhiều chỗ hơn trong bụng mẹ nên có rất nhiều thứ bắt đầu thay đổi. Nếu trước đó bạn đi khệnh khạng thì nay có thể sẽ đi lạch bạch, lắc lư. Để có thể ngồi thoải mái – chưa nói đến tư thế ngủ – đã là cả một thách thức lớn lao. Và việc bị va vào ghế hay vào bàn rất dễ xảy ra.
Bạn có thể cảm thấy đau đau, thậm chí tê cứng ở các ngón tay, cổ tay và bàn tay. Như nhiều mô khác trong cơ thể, những mô ở cổ tay có thể giữ nước, làm tăng áp lực lên ống xương cổ tay.
Những dây thần kinh chạy qua đường ống này có thể bị bó chặt, gây nên cảm giác tê cứng, ngứa ran, đau nhói hay đau âm ỉ. Hãy thử đeo thanh nẹp để ổn định cổ tay hoặc gác tay lên gối khi ngủ. Nếu công việc của bạn đòi hỏi phải vận động tay thường xuyên (chẳng hạn như trên bàn phím hay trên dây chuyền lắp ráp), hãy nhớ thường xuyên duỗi tay khi nghỉ giải lao.
Nhiều phụ nữ vẫn cảm thấy mình gợi cảm ở giai đoạn này – và chồng họ cũng đồng ý như vậy. Dù cần điều chỉnh một chút, nhưng với hầu hết phụ nữ, việc quan hệ trong khi mang thai vẫn diễn ra tốt cho đến khi vỡ ối hay quá trình chuyển dạ bắt đầu.
3. 3 câu hỏi về việc theo dõi chuyển động của con
Câu hỏi 1: Bé đạp thường xuyên ở mức độ nào thì tốt?
Con bạn nên tiếp tục chuyển động thường xuyên như trong những tháng gần đây. Mỗi em bé có mức độ hoạt động của riêng và không có chuẩn chung cho tất cả. Nếu bạn không nhận thấy bất kỳ thay đổi lớn nào trong mức độ hoạt động của con, thì thong thường em bé của bạn vẫn khoẻ mạnh.
Câu hỏi 2: Tôi có cần theo dõi các cú đạp của con?
Một số bác sĩ cẩn trọng đề nghị, sau 28 tuần, bạn cần nghe ngóng các chuyển động của con ít nhất một lần hoặc hai lần mỗi ngày. Có rất nhiều cách để đếm những “cú đạp” này, vì vậy hãy hỏi xem bác sĩ muốn bạn theo dõi bằng cách nào.
Đây là một cách phổ biến: Chọn một thời điểm trong ngày khi con có xu hướng hoạt động tích cực nhất (nên chọn cùng một khoảng thời gian mỗi ngày); ngồi yên hoặc nằm nghiêng để không bị phân tâm. Tính xem phải mất bao lâu bạn mới cảm thấy bé chuyển động rõ rệt đủ 10 lần (đá, ngọ nguậy, và cử động toàn bộ cơ thể). Bé phải có ít nhất 10 chuyển động trong vòng hai giờ. (Đừng lo lắng, có thể không mất nhiều thời gian đến thế đâu, vì phần lớn bạn sẽ cảm thấy 10 cú đá của bé chỉ trong vòng 10 phút đầu tiên.) Nếu bạn không cảm thấy đủ thì hãy báo ngay cho bác sĩ.
Câu hỏi 3: Tôi nên làm gì nếu nghĩ rằng chuyển động của con bị chậm lại hoặc thay đổi?
Hãy cho bác sĩ biết ngay lập tức nếu bạn nhận thấy sự suy giảm trong hoạt động của bé. Thai nhi ít chuyển động đi có thể là dấu hiệu của vấn đề nào đó, và bạn sẽ cần phải xét nghiệm đo sức khỏe thai nhi hoặc sinh lý cơ thể để kiểm tra xem em bé có ổn không.
Hoạt động của tuần này
Giặt quần áo và drap giường của bé. Bạn có nhớ những bộ quần áo đáng yêu bạn mua hoặc được tặng không? Bạn nên giặt bất cứ thứ gì sẽ tiếp xúc với da của bé để loại bỏ các chất kích ứng có trong vải. Hãy dùng các chất tẩy rửa dịu nhẹ nhất dành riêng cho trẻ sơ sinh, được dán nhãn không gây dị ứng hoặc tốt cho làn da nhạy cảm của bé

Nguồn: http://www.babycenter.com
t34

TUẦN 34:

1. Em bé phát triển như thế nào?
Lúc này bé nặng khoảng hơn 2kg và dài gần 45cm. Lớp mỡ dưới da bé – giúp điều hòa thân nhiệt cơ thể của bé khi sinh ra – được làm đầy khiến cơ thể bé tròn trĩnh hơn. Làn da của bé cũng mịn màng hơn bao giờ hết. Hệ thống thần kinh trung ương đang trưởng thành và phổi tiếp tục hoàn thiện. Nếu bạn đã rất lo lắng về việc sinh non, bạn có thể yên tâm hơn khi biết rằng các em bé sinh ra giữa 34 và 37 tuần đều khỏe mạnh nếu không có vấn đề về sức khỏe nào khác. Bé có thể cần nằm trong lồng sơ sinh ít lâu và có thể gặp một vài vấn đề sức khỏe ngắn hạn, nhưng về lâu dài, bé phát triển bình thường như các bé sinh đủ tháng.

t34

(Mẹ đã có thể yên tâm vì em bé sinh ra giữa 34 và 37 tuần đều khỏe mạnh nếu không có vấn đề về sức khỏe nào khác).

2. Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao?
Khoảng tuần thai này, bạn có thể lại bị mệt mỏi, mặc dù không đến mức như tam cá nguyệt đầu tiên. Mệt mỏi là hoàn toàn dễ hiểu với những căng thẳng về thể chất mà bạn đang phải chịu đựng, những đêm mất ngủ vì phải thức dậy đi tiểu thường xuyên và trở mình liên tục để tìm tư thế thoải mái.
Bây giờ là lúc bạn nên tiết kiệm năng lượng để dành sức cho ngày chuyển dạ (và cả sau đó nữa). Nếu bạn đã ngồi hoặc nằm lâu, đừng bật dậy quá nhanh. Máu có thể dồn xuống chân của bạn, gây giảm huyết áp tạm thời khiến bạn cảm thấy chóng mặt.
Nếu bạn nhận thấy những lằn hay vết đỏ ngứa ngáy trên bụng, ở cả đùi và mông nữa, thì có thể bạn đang bị một tình trạng được gọi là sẩn ngứa mề đay và nốt sần thai kỳ (gọi tắt là PUPPP).
Có khoảng 1% phụ nữ mang thai mắc phải PUPPP, tuy vô hại nhưng nó khiến bạn khá khó chịu. Hãy hỏi bác sĩ để chắc chắn rằng không có vấn đề gì nghiêm trọng hơn và được điều trị để cảm thấy dễ chiu hơn, hoặc được giới thiệu đến một bác sĩ da liễu nếu cần thiết. Ngoài ra hãy báo ngay cho bác sĩ nếu bạn cảm thấy ngứa ngáy dữ dội trên khắp người, ngay cả khi bạn không bị phát ban. Đó có thể báo hiệu một vấn đề về gan.
3. 3 câu hỏi về sinh mổ
– Khả năng sinh mổ của tôi là bao nhiêu?
Ngày nay, có khoảng 30% phụ nữ mang thai ở Mỹ sinh mổ. Trong một số trường hợp, việc phẫu thuật này đã được dự kiến trước. Trong những trường hợp khác, sinh mổ được thực hiện khi có biến chứng không lường trước được.
– Tại sao tôi có thể cần sinh mổ?
Bạn có thể cần sinh mổ ngoài ý muốn vì nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như cổ tử cung ngừng giãn nở, em bé của bạn không tiếp tục tụt xuống đường sinh, hoặc nhịp tim của bé khiến các bác sĩ lo lắng. Việc sinh mổ có thể được đề nghị nếu:
• Bạn đã từng sinh mổ trước đó với một vết rạch dọc tử cung “cổ điển” hoặc từng sinh mổ nhiều hơn một lần. (Nếu bạn mới chỉ sinh mổ một lần với vết rạch ngang, bạn vẫn có thể sinh thường cho bé thứ hai).
• Bạn đã từng có một số phẫu thuật xâm lấn tử cung khác, chẳng hạn như phẫu thuật cắt bỏ u xơ tử cung.
• Bạn mang thai đôi trở lên. (Một số cặp song sinh có thể được sinh thường, nhưng tất cả các trường hợp mang thai nhiều hơn đều phải sinh mổ).
• Thai nhi quá lớn không thể sinh thường.
• Em bé ở ngôi mông (mông ra trước) hoặc nằm ngang. (Trong một số trường hợp, chẳng hạn như trong một ca mang thai đôi, trong đó em bé đầu tiên quay đầu xuống nhưng em bé thứ hai thì quay ngược lại, thì em bé ở vị trí ngược này có thể được sinh thường).
• Bạn bị nhau tiền đạo (nhau thai bám rất thấp trong tử cung, có thể trùm lên cổ tử cung).
• Em bé bị bệnh hoặc bị dị tật có thể nguy hiểm nếu sinh thường.
• Bạn dương tính với HIV, và các xét nghiệm máu ở cuối thai kỳ cho thấy bạn có lượng virus cao.
– Tôi nên mong đợi gì trong một ca sinh mổ?
Thông thường, chồng bạn có thể ở bên cạnh bạn trong quá trình phẫu thuật. Nếu bạn chưa được nối ống truyền tĩnh mạch thì các bác sĩ sẽ nối cho bạn, và cả một ống thông đường tiểu để thoát nước tiểu trong suốt quá trình phẫu thuật, bạn sẽ được gây tê ngoài màng cứng hoặc tủy sống, việc này chỉ gây tê ở phần thân dưới nên bạn vẫn hoàn toàn tỉnh táo và nhận biết được. Một tấm màn sẽ được dựng lên để ngăn cho bạn không phải quan sát quá trình thực hiện. Khi bác sĩ chạm tới tử cung và rạch đường mổ cuối cùng, bác sĩ sẽ dễ dàng lấy em bé ra, đưa đến gần mẹ để mẹ có thể nhìn thấy bé trước khi chuyển cho bác sĩ nhi khoa hoặc y tá chăm sóc. Trong khi các y tá kiểm tra cho bé, bác sĩ sẽ lấy nhau thai và khâu vết mổ lại cho bạn. Khi em bé đã được kiểm tra, y tá sẽ đưa em bé cho chồng bạn, anh ấy có thể đặt bé bên cạnh bạn để bạn có thể ôm và hôn bé trong khi đang được khâu lại. Việc khâu lại sẽ mất nhiều thời gian hơn so với khi mổ. Quá trình này của ca phẫu thuật thường mất khoảng 30 phút. Sau khi phẫu thuật xong, bạn sẽ được nằm trong phòng hồi sức, nơi bạn có thể ôm con và cho bé bú nếu muốn.
4. Hoạt động của tuần này
Lên kế hoạch dự phòng cho việc sinh nở. Bạn có thể chuyển dạ sớm hoặc có một biến chứng đòi hỏi phải ở trong bệnh viện lâu hơn dự kiến. Đưa chìa khóa cho một người thân, hoặc người hàng xóm để phòng trường hợp bạn cần thứ gì đó mà không thể về nhà lấy. Sắp xếp người sẽ thực hiện những việc dưới đây:
• Chăm sóc em bé mới sinh
• Đưa đón đứa con lớn đi học hay tham gia các hoạt động sau giờ học
• Cho vật nuôi ăn, tưới cây, nhận thư từ
• Phụ trách thay công việc của bạn ở cơ quan hay bất kỳ nhiệm vụ nào khác

Nguồn: http://www.babycenter.com
t35

TUẦN 35:

1. Em bé phát triển như thế nào?

Bây giờ em bé đã không còn nhiều chỗ để cử động do bé đã dài hơn 45cm và nặng khoảng 2.3kg (tương đương kích thước của một quả dưa gang). Bởi vì chiếc tổ ấm cúng đã khá chật chội nên bé cũng không định nhào lộn nữa, nhưng số lần bé đạp thì vẫn duy trì như cũ. Bây giờ thận của bé đã phát triển đầy đủ, và gan đã có thể xử lý một số chất thải. Hầu hết các phát triển về thể chất cơ bản đã hoàn tất – bé sẽ dành vài tuần tới để tăng cân.

t35

(Em bé của bạn đã có kích thước tương đương một quả dưa gang).

2. Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao?
Tử cung của bạn – hoàn toàn nằm khuất bên trong xương chậu khi thụ thai – bây giờ đã chạm đến khung xương sườn của bạn. Nếu có thể nhìn vào bên trong tử cung, bạn sẽ thấy em bé đã chiếm không gian nhiều hơn nước ối. Tử cung phình to cũng đang chèn lên các cơ quan nội tạng khác, đó là lý do tại sao bạn phải đi tiểu thường xuyên hơn, đối mặt với chứng ợ nóng và các vấn đề khác liên quan đến đường tiêu hóa. Nếu bạn không phải vật lộn với những phiền toái này thì bạn là một trong số ít những người may mắn.
Từ bây giờ, bạn sẽ phải gặp bác sĩ hàng tuần. Cho đến 37 tuần, bác sĩ có thể sẽ kiểm tra âm đạo và trực tràng của bạn xem có liên cầu khuẩn nhóm B (GBS) hay không (Đừng lo lắng – bác sĩ sẽ kiểm tra bằng loại tăm bằng cỡ tăm bông thông thường và sẽ không gây đau chút nào). GBS thường vô hại với người lớn, nhưng nếu bạn bị nhiễm và lây sang con trong khi sinh, nó có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như viêm phổi, viêm màng não, hoặc nhiễm trùng máu. Bởi vì có đến 10-30% phụ nữ mang thai có vi khuẩn mà không biết nên việc kiểm tra này rất quan trọng. (Các vi khuẩn này tự đến và tự đi – Đó là lý do tại sao bạn đã không được kiểm tra trong giai đoạn trước của thai kỳ). Nếu bạn có GBS, bạn sẽ được cung cấp kháng sinh IV trong quá trình sinh nở, nó có tác dụng giảm đáng kể nguy cơ bé bị nhiễm trùng.
Đây cũng là thời điểm tốt để bạn lên kế hoạch sinh nở. Kế hoạch này cũng để bạn thảo luận với đội ngũ y tế về mong muốn của mình. Sinh nở là việc không thể đoán trước, và rất có thể bạn sẽ không làm theo y như kế hoạch của mình, nhưng việc suy nghĩ trước về những lựa chọn – và chia sẻ với bác sĩ – sẽ giúp bạn giảm bớt lo lắng.
3. Ba câu hỏi về việc đến bệnh viện
– Tôi có thể chuẩn bị thế nào để đến bệnh viện?
Ngay từ rất lâu trước thời điểm dự sinh, bạn và chồng nên tìm tuyến đường ngắn nhất tới bệnh viện hoặc trung tâm sinh sản. Hỏi xem bệnh viện có làm việc ngoài giờ hành chính hay không và nếu không thì bạn nên đến đâu trong trường hợp này.
– Tôi nên làm gì khi đến bệnh viện?
Nếu bạn đã đăng ký trước, bạn nên làm theo hướng dẫn đã nhận được, trong đó có thể bao gồm bỏ qua bàn lễ tân và đi thẳng đến khu hộ sinh. Nếu chưa đăng ký trước, bạn vẫn có thể đi thẳng đến khu hộ sinh. Thường sẽ có một bàn đăng ký khi bạn tới bệnh viện. Các nhân viên ở đây sẽ giúp bạn làm các thủ tục giấy tờ cần thiết.
Một y tá có thể dẫn bạn thẳng đến phòng sinh nở và giao bạn cho y tá đỡ sinh. Nếu chưa có dấu hiệu cho thấy bạn đang trong quá trình chuyển dạ tích cực hoặc cần phải nhập viện vì lý do nào đó, y tá có thể sẽ đưa bạn sang phòng kiểm tra trước. Bác sĩ sẽ kiểm tra xem bạn đã sẵn sàng để nhập viện hay chưa.
Y tá sẽ yêu cầu bạn lấy mẫu nước tiểu và thay quần áo. Sau đó, cô ấy sẽ kiểm tra những dấu hiệu quan trọng của bạn, hỏi xem các cơn co thắt bắt đầu khi nào và cách nhau bao lâu, xem nước ối đã bị vỡ chưa và có chảy máu âm đạo hay không. Cô ấy cũng sẽ muốn biết xem em bé có đang cử động hay không, bạn có vừa ăn uống gì không, và bạn đang đối phó với cơn đau như thế nào.
Bác sĩ sẽ kiểm tra tần suất và thời gian của các cơn co thắt cũng như nhịp tim của bé. Sau đó, sẽ thực hiện khám bụng và âm đạo. Nếu có vẻ như bạn vẫn chưa chuyển dạ hoặc mới bắt đầu chuyển dạ, bạn và em bé vẫn bình thường – có thể bạn sẽ được cho về nhà cho đến khi cơn chuyển dạ diễn ra mạnh hơn. Còn nếu không, bạn sẽ được nhập viện.
– Điều gì sẽ xảy ra khi tôi nhập viện?
Các y tá hay bác sĩ có thể sẽ hỏi về kế hoạch sinh nở của bạn, những mong muốn của bạn, hay bạn có muốn dùng thuốc giảm đau trong quá trình chuyển dạ hay không.
Sau đó, bạn sẽ được lấy máu (để xác định nhóm máu và các thông số khác) và xét nghiệm liên cầu khuẩn nhóm B. Bạn chắc chắn sẽ cần được cung cấp kháng sinh IV nếu kết quả xét nghiệm dương tính với liên cầu khuẩn nhóm B, truyền nước nếu bạn không thể uống nước được, nếu bạn muốn gây tê cột sống hoặc ngoài màng cứng, nếu bạn cần oxytocin, hoặc nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe hay biến chứng thai kỳ nào.
Y tá cũng sẽ hướng dẫn và chỉ cho bạn mọi thứ trong phòng. Đừng ngại yêu cầu những thứ mà bạn có thể cần, hoặc hỏi bất cứ vấn đề nào mà bạn còn băn khoăn.
Nói chuyện với bác sĩ về việc đăng ký trước tại bệnh viện. Nếu bạn đã chuẩn bị trước các thủ tục giấy tờ, bạn sẽ không phải lo lắng về nó trong ngày trọng đại nữa.
4. Hoạt động của tuần này
Chuẩn bị thức ăn để ăn sau khi bé được sinh ra. Nếu bạn phải tự nấu ăn, hãy nấu gấp đôi lên và cất một nửa vào tủ lạnh. Bạn và chồng bạn sẽ mệt đến mức không thể nấu nướng trong những tuần đầu tiên sau khi đưa bé về nhà và bạn sẽ rất mừng nếu chỉ cần hâm nóng thức ăn là đã có bữa ăn bổ dưỡng. Nếu bạn không nấu ăn, hãy đi quanh khu phố nhà bạn, nhận tất cả các thực đơn và thông tin của các quán ăn có giao hàng. Bạn sẽ thấy tiện lợi khi có tất cả các lựa chọn trong tầm tay mình.

 

Nguồn: http://www.babycenter.com
t36

TUẦN 36:

1. Em bé phát triển như thế nào?
Em bé của bạn đang tăng cân với tốc độ khoảng 28 gram/ ngày. Bây giờ bé nặng khoảng 2.6kg và dài 47cm. Bé đang rụng dần lớp lông tơ bao phủ cơ thể cũng như lớp gây, chất sáp bao phủ và bảo vệ làn da bé trong suốt chín tháng ngâm mình trong nước ối. Bé nuốt cả các chất này, cùng với các dịch tiết khác, và cho kết quả là một hỗn hợp màu đen, gọi là phân su, thành phẩm của lần đi ị đầu tiên của bé.

t36

(Tuần 39 bé đã được coi là đủ tháng).

Hết tuần này, bé sẽ được coi là đủ tháng. (Đủ tháng được tính từ 39 đến 40 tuần. Trẻ sinh trước 37 tuần được coi là sinh non, và sau 42 tuần là sinh muộn). Nhiều khả năng bây giờ em bé của bạn đã quay đầu xuống.
2. Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao?
Bé đã chiếm nhiều chỗ trong tử cung và bạn có thể bị khó chịu khi ăn no. Hãy chia bữa ăn ra thành những bữa nhỏ trong ngày. Tuy nhiên, có thể bạn đã ít bị ợ nóng hơn và dễ thở hơn khi em bé bắt đầu tụt xuống khung xương chậu của bạn. Quá trình này – gọi là sa bụng – thường xảy ra một vài tuần trước khi chuyển dạ nếu đây là đứa con đầu tiên của bạn. (Nếu bạn đã từng sinh rồi, thì quá trình này sẽ không xảy ra trước khi chuyển dạ). Nếu em bé tụt xuống, bạn có thể cảm thấy gia tăng áp lực ở vùng bụng dưới khiến việc đi bộ ngày càng khó khăn, và bạn sẽ phải đi tiểu thường xuyên hơn. Nếu em bé tụt xuống rất thấp, bạn sẽ cảm thấy nhiều áp lực ở vùng âm đạo và cũng khá khó chịu. Một số phụ nữ nói rằng họ cảm giác như thể đang mang một quả bóng bowling giữa hai chân vậy!
Bạn cũng có thể nhận thấy các cơn co thắt Braxton Hicks thường xuyên hơn. Hãy xem lại các dấu hiệu chuyển dạ. Nếu mang thai đủ tháng, thai không có biến chứng và ối vẫn chưa vỡ, bác sĩ có thể sẽ bảo bạn chờ cho tới khi có những cơn co thắt kéo dài khoảng 1 phút mỗi cơn, diễn ra sau khoảng 5 phút, trong vòng 1 giờ. Tất nhiên, bạn hãy gọi bác sĩ ngay nếu nhận thấy em bé giảm hoạt động hoặc nghĩ rằng bạn đang bị rỉ nước ối, hoặc thấy có chảy máu âm đạo, sốt, nhức đầu nặng hoặc kéo dài, đau bụng liên tục hoặc thị lực thay đổi.
Ngay cả khi bạn đang tận hưởng một thai kỳ không biến chứng thì tốt nhất cũng hãy tránh đi máy bay (hoặc đi du lịch xa nhà) trong tháng cuối cùng này bởi vì bạn có thể chuyển dạ vào bất cứ lúc nào. Thực tế là một số hãng hàng không sẽ không cho phép phụ nữ trong vòng 30 ngày trước ngày dự sinh lên máy bay.
3. Các giai đoạn của quá trình chuyển dạ
Đối với những phụ nữ lần đầu làm mẹ, thời gian chuyển dạ trung bình khoảng 15 giờ, mặc dù những trường hợp kéo dài hơn 20 giờ cũng không phải hiếm. (Còn với những phụ nữ đã từng sinh thường trước đây, trung bình mất khoảng 8 giờ). Quá trình chuyển dạ và sinh nở được chia thành ba giai đoạn chính.
– Giai đoạn đầu : Giai đoạn này bắt đầu khi bạn bắt đầu có những cơn co thắt, dần dần làm giãn và làm mờ cổ tử cung, và kết thúc khi cổ tử cung mở hoàn toàn. Giai đoạn này được chia thành hai thời kỳ, chuyển dạ sớm và chuyển dạ tích cực.
Đôi khi khó xác định chính xác khi nào chuyển dạ sớm bắt đầu. Bởi vì các cơn co thắt ở chuyển dạ sớm thường khó phân biệt với các cơn co thắt Braxton Hicks mà bạn thỉnh thoảng vẫn thấy.
Trừ khi có biến chứng hoặc bác sĩ đã tư vấn cho bạn, nếu không, bạn nên ở nhà trong suốt giai đoạn này. (Tuy nhiên, hãy chắc chắn có bác sĩ kiểm tra cho đảm bảo).
Giai đoạn chuyển dạ sớm kết thúc khi cổ tử cung mở được khoảng 4cm và sự chuyển dạ bắt đầu tăng tốc. Lúc này, bạn bước vào giai đoạn chuyển dạ tích cực. Các cơn co thắt trở nên thường xuyên hơn, dài hơn, và mạnh hơn.
Cuối giai đoạn chuyển dạ tích cực – khi cổ tử cung mở ra 8-10 cm – được gọi là giai đoạn chuyển tiếp, vì nó đánh dấu sự chuyển tiếp sang giai đoạn thứ hai. Đây là phần căng thẳng nhất của giai đoạn chuyển dạ đầu tiên, với những cơn co thắt thường rất mạnh, cách nhau khoảng 2.5-3 phút và kéo dài một phút hoặc lâu hơn.
– Giai đoạn hai: Khi cổ tử cung đã giãn ra hoàn toàn, giai đoạn chuyển dạ thứ hai bắt đầu: em bé tụt xuống thấp nhất và ra đời. Đây là giai đoạn “rặn đẻ”, có thể kéo dài vài phút đến vài giờ. (Thường sẽ nhanh hơn nếu trước đây bạn đã từng sinh thường).
Đầu bé sẽ nhô ra dần sau mỗi lần rặn cho đến khi lọt hẳn ra ngoài. Sau khi đầu bé lọt ra, nữ hộ sinh hoặc bác sĩ sẽ hút dịch ở miệng và mũi bé, sờ quanh cổ bé để tìm dây rốn. Sau đó, đầu bé sẽ xoay sang một bên khi vai xoay bên trong xương chậu để tìm vị trí chui ra. Đến cơn co thắt tiếp theo, bạn sẽ được hướng dẫn để đẩy vai bé ra, sau đó là cả cơ thể bé.
Lúc này, mẹ có thể sẽ có rất nhiều cảm xúc: sảng khoái, sợ hãi, tự hào, hoài nghi, phấn khích, và tất nhiên, nhẹ nhõm vì mọi chuyện đã hoàn thành. Bạn có thể cảm thấy kiệt sức, nhưng cũng có thể cảm thấy đầy năng lượng, và không muốn ngủ lúc này.
– Giai đoạn ba: Giai đoạn cuối cùng bắt đầu ngay khi em bé sinh ra và kết thúc với việc cắt nhau thai. Các cơn co thắt trong giai đoạn thứ ba này tương đối nhẹ.
4. Hoạt động của tuần này
Hãy lên danh sách những người mà bạn muốn thông báo về sự ra đời của bé – gồm cả số điện thoại hoặc địa chỉ email – sau đó đưa cho một người bạn có thể giúp bạn thông báo tin vui này. Bằng cách này, khi đã sẵn sàng thông báo cho mọi người, bạn chỉ cần nhấc máy lên và gọi. Hãy bao gồm ít nhất một đồng nghiệp vào danh sách, để người ấy có thể thông báo giúp bạn trong công ty.

Nguồn: http://www.babycenter.com
t37

TUẦN 37:

1. Em bé phát triển như thế nào?
Ngày sinh nở của bạn đã rất gần rồi, nhưng các bác sĩ không xem bé là “đủ ngày đủ tháng” cho đến 39 tuần. Hai tuần tiếp theo trong bụng mẹ sẽ cho phép bộ não và phổi của bé hoàn toàn trưởng thành. Vậy nên, nếu bạn đã có kế hoạch sinh mổ, bác sĩ sẽ không định ngày sinh cho bạn trước 39 tuần, trừ khi có lý do nào để phải can thiệp y tế sớm.

t37

(Ngày sinh của bạn đã rất gần và em bé cũng đã sắn sàng để ra đời).

Bé đã nặng khoảng 2.8kg và từ đầu đến gót chân dài khoảng 48cm. Nhiều bé sinh ra đầu đã đầy tóc, lọn tóc dài từ 1.2 – 3.8cm. Và tất nhiên, cũng có những em bé chỉ có lơ thơ vài sợi lông tơ.
2. Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao?
Những cơn co thắt Braxton Hicks có thể đến thường xuyên hơn, dài hơn và khó chịu hơn. Bạn cũng có thể nhận thấy sự gia tăng tiết dịch âm đạo. Nếu bạn thấy chất nhầy có nhuốm chút máu trong bồn cầu hoặc quần lót của mình, thì cơn chuyển dạ có lẽ sẽ đến chỉ trong một vài ngày nữa thôi (hoặc nhanh hơn). Nếu bạn có đốm máu lớn hoặc chảy máu, hãy gọi ngay cho bác sĩ.
Ngoài ra, hãy nhớ hỏi bác sĩ của bạn về kết quả xét nghiệm liên cầu khuẩn nhóm B. Bằng cách đó, nếu khi nhập viện mà chưa có xét nghiệm này thì bạn có thể cung cấp cho các nhân viên bệnh viện kịp thời nếu cần dùng kháng sinh.
Hơn bao giờ hết, bây giờ là lúc bạn khó có thể thoải mái để ngủ ngon vào ban đêm. Nếu có thể, hãy tranh thủ ngủ vào ban ngày – đây có thể là cơ hội cuối cùng để bạn tận hưởng điều đó bởi một thời gian dài sắp tới bạn sẽ rất bận rộn khi em bé ra đời. Bạn cũng hãy theo dõi cử động của bé, và báo ngay cho bác sĩ biết nếu nhận thấy bé giảm hoạt động. Mặc dù môi trường bên trong tử cung đã khá chật chội, nhưng bé vẫn nên năng động như trước.
Khi ngủ, có thể bạn sẽ có những giấc mơ dữ dội. Sự lo lắng về quá trình chuyển dạ và việc trở thành một người mẹ có thể gây nên rất nhiều những tưởng tượng vô thức.
3. Dấu hiệu chuyển dạ
Không có cách nào để dự đoán khi nào quá trình chuyển dạ sẽ bắt đầu. Cơ thể của bạn thực sự đã bắt đầu “chuẩn bị” cho sự chuyển dạ từ một tháng trước khi sinh. Bạn có thể không biết hoặc đã bắt đầu nhận thấy các triệu chứng mới khi ngày sinh đến gần.
Dưới đây là một số điều có thể xảy ra trong vài tuần hoặc vài ngày trước khi bắt đầu chuyển dạ:
Em bé tụt xuống khung chậu: Nếu đây là lần đầu mang thai, bạn có thể cảm thấy một số điều từ một vài tuần trước khi quá trình chuyển dạ bắt đầu khi em bé tụt xuống khung xương chậu. Bạn có thể thấy nặng nề ở vùng chậu và ít áp lực hơn ở dưới lồng ngực khiến bạn dễ thở hơn.
Có sự gia tăng các cơn co thắt Braxton Hicks: Các cơn co Braxton Hicks trở nên thường xuyên hơn và mạnh hơn có thể là dấu hiệu trước khi sinh, trong đó cổ tử cung bắt đầu mỏng và ngắn hơn (xóa cổ tử cung) để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ thực sự. Trong thời gian này, một số phụ nữ có cảm giác quặn giống như khi hành kinh.
Nút nhầy tuột ra. Nút nhầy là một khối chất nhầy nhỏ bịt kín cổ tử cung của bạn. Nút nhầy có thể ra hết trong một lần, hoặc tiết dịch âm đạo trong nhiều ngày. Chất nhầy có thể nhuốm máu (có thể là màu nâu, hồng hay đỏ).
Vỡ nước ối: Hầu hết phụ nữ bắt đầu có các cơn co thắt thường xuyên trước khi nước ối vỡ, nhưng trong một số trường hợp, nước ối vỡ trước. Khi điều này xảy ra, quá trình chuyển dạ thường đến nhanh sau đó. (Nếu các cơn co thắt không tự diễn ra, bạn sẽ được kích chuyển dạ). Dù nước ối tuôn ra mạnh hay chỉ nhỏ giọt, bạn cũng hãy gọi ngay cho bác sĩ.
4. Làm sao tôi có thể biết tôi đang chuyển dạ thật hay giả?
Đôi khi, rất khó để phân biệt chuyển dạ giả với giai đoạn đầu của chuyển dạ thật. Dưới đây là một số điều giúp bạn phân biệt:
Những con co thắt chuyển dạ giả không thể đoán trước được. Chúng diễn ra không thường xuyên, độ dài và cường độ khác nhau. Mặc dù cơn co chuyển dạ thật ban đầu có thể không thường xuyên, nhưng sau đó sẽ bắt đầu diễn ra đều đặn hơn và gần nhau hơn, dần mạnh hơn và kéo dài hơn.
Với chuyển dạ giả, cơn đau co thắt thường tập trung ở vùng bụng dưới của bạn. Với chuyển dạ thật, bạn có thể nhận thấy cơn đau bắt đầu ở thắt lưng, xung quanh tới bụng.
Những cơn co thắt chuyển dạ giả có thể tự giảm, khi bạn bắt đầu hoặc ngừng hoạt động hay thay đổi tư thế. Cơn co thắt chuyển dạ thật sự sẽ vẫn tồn tại và tiến triển bất kể bạn có làm gì.
5. Hoạt động của tuần này
Tìm hiểu về cách cài đặt ghế an toàn cho bé. Bạn cần biết cách bế bé sao cho an toàn khi ngồi trên xe. Hoặc có thể quyết định lắp thêm ghế cho bé trong xe. Việc này khá khó khăn. Vì vậy, đây là lúc để làm điều đó.

Nguồn: http://www.babycenter.com
t37

TUẦN 38:

1. Em bé phát triển như thế nào?
Em bé của bạn đã thực sự tròn trĩnh hơn. Bé nặng khoảng 3kg và dài khoảng 50cm. Bé có nắm tay rất chặt, bạn sẽ sớm được kiểm nghiệm khi nắm tay bé lần đầu tiên! Nội tạng của bé đã trưởng thành và sẵn sàng cho cuộc sống bên ngoài tử cung.
Bạn đang tự hỏi không biết mắt bé màu gì? Bây giờ chưa thể nói trước được. Nếu bé sinh ra với đôi mắt nâu, chúng sẽ vẫn giữ màu nâu. Còn nếu bé sinh ra với màu mắt xám thép hoặc xanh đậm, chúng có thể vẫn giữ màu xám hoặc màu xanh, hoặc chuyển sang màu xanh lá, màu hạt dẻ hoặc màu nâu khi bé được 9 tháng tuổi. Đó là bởi vì mống mắt của trẻ (phần có màu của mắt) có thể tăng sắc tố trong những tháng sau khi sinh ra, nhưng thường màu mắt sẽ không nhạt đi hoặc có màu xanh lam. (Mắt màu xanh lá, hạt dẻ và nâu có sắc tố hơn so với mắt màu xám hoặc màu lam).
2. Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao?
Với nhiều phụ nữ, vài tuần tiếp theo là những tuần của trò chơi chờ đợi. Hãy dành thời gian này để chuẩn bị phòng cho bé hoặc những nhiệm vụ cần thiết mà bạn có thể không làm được ít nhất một thời gian sau khi em bé ra đời. Tranh thủ ngủ, đọc nốt cuốn sách dang dở, và dành thời gian với chồng khi bạn có thể.
Một số chỗ sưng ở bàn chân và mắt cá chân là điều bình thường trong những tuần này, nhưng hãy gọi ngay cho bác sĩ nếu bạn thấy sưng quá mức hoặc đột ngột ở bàn chân hoặc mắt cá chân, sưng một chút ở bàn tay, sưng mặt hoặc bọng quanh mắt, hay tăng cân đột ngột. Ngoài ra bạn cũng báo ngay cho bác sĩ nếu bị đau đầu dữ dội hoặc dai dẳng; thay đổi thị lực (như nhìn một thành hai hoặc nhìn mờ, nhìn thấy đốm hoặc nhấp nháy, độ nhạy sáng, hoặc mất thị lực tạm thời), đau bụng trên nhẹ hoặc dữ dội, hoặc buồn nôn và ói mửa. Đây là những triệu chứng của một tình trạng nghiêm trọng gọi là tiền sản giật.
3. Ba câu hỏi về việc chuẩn bị nuôi con bằng sữa mẹ
– Tại sao nuôi con bằng sữa mẹ là tốt nhất cho em bé?
Sữa mẹ là thức ăn hoàn hảo nhất của tự nhiên dành cho trẻ sơ sinh. Sữa mẹ có tỷ lệ hoàn hảo các loại protein, tinh bột, chất béo, cùng với gần như tất cả các loại vitamin và khoáng chất mà bé cần trong sáu tháng đầu đời. Hàng chục nghiên cứu đã khẳng định lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ và những nghiên cứu mới cũng liên tục được công bố. Dưới đây là một số điểm nổi bật. Nuôi con bằng sữa mẹ có thể:
• Giúp bảo vệ bé khỏi tiêu chảy, các vấn đề về đường hô hấp và nhiễm trùng tai.
• Giảm nguy cơ bé bị dị ứng, bệnh bạch cầu và nguy cơ béo phì.
• Giảm căng thẳng và nguy cơ ung thư vú cho mẹ.
– Tôi có thể làm gì để chuẩn bị cho việc nuôi con bằng sữa mẹ?
Bạn có thể chuẩn bị nuôi con bằng sữa mẹ thành công bằng cách đọc về cách cho con bú và tìm hiểu xem nếu khó khăn thì có thể được trợ giúp ở đâu. Dưới đây là bốn điểm quan trọng cần biết:
• Nhấn mạnh rằng bạn và em bé có tiếp xúc da tiếp da ngay sau khi sinh (trừ khi một trong hai có biến chứng nào đó), để bạn có thể bắt đầu cho con bú càng sớm càng tốt. Nếu bạn sinh mổ, hãy yêu cầu đưa bé về phòng hồi sức với bạn ngay sau khi phẫu thuật kết thúc.
• Nhận ra rằng cho con bú không phải phụ nữ nào cũng tự nhiên làm được, và nếu bạn đang cảm thấy chán nản, thì bạn không đơn độc. Hãy tìm sự trợ giúp sớm khi bạn vẫn còn ở bệnh viện hoặc trung tâm sinh để chắc chắn bạn có thể cho con bú trước khi về nhà.
• Cho con bú thường xuyên – 8 đến 12 lần mỗi 24 giờ. Và trừ khi có vấn đề về y tế, em bé của bạn không cần ăn thêm bất cứ gì khác ngoài sữa mẹ (ít nhất trong vài tuần đầu tiên).
– Cho con bú có đau không?
Cho bú mẹ là cách tự nhiên nhất để nuôi dưỡng con không có nghĩa việc này luôn dễ dàng. Với nhiều phụ nữ, việc cho con bú có thể gây khó chịu hoặc thậm chí lúc đầu còn bị đau. Đừng im lặng chịu đựng. Đau thường là một dấu hiệu cho thấy bé không ngậm vú mẹ đúng cách. Miệng bé nên ngậm phần lớn quầng vú của mẹ (vùng sắc tố da xung quanh núm vú). Núm vú của mẹ nên nằm sâu trong miệng bé.
Nếu bạn bị đau sau khi bé mút núm vú vài lần, hãy chèn ngón tay út vào giữa nướu của bé và núm vú của mẹ – cố gắng một lần nữa cho đến khi bạn tìm được một vị trí ít gây đau. Nói chuyện với một người tư vấn về cho con bú trước khi bạn rời bệnh viện để chắc chắn rằng bé đang bú đúng cách.
Một số phụ nữ hoàn toàn thoải mái với việc cho con bú ở nơi công cộng, trong khi những người khác thì không. Nếu bạn lo lắng về điều này, hãy mang theo một chiếc áo khoác hoặc chăn khi đi ra ngoài với bé. Bằng cách đó, nếu cần cho con bú, bạn có thể trùm nó qua vai của mình và đầu em bé cho riêng tư.
4. Hoạt động của tuần này
Bắt đầu đọc sách về chăm sóc trẻ sơ sinh. Nếu bạn chưa đọc thì bây giờ là thời điểm lý tưởng để bắt đầu. Bạn sẽ không có nhiều thời gian để đọc sau khi em bé ra đời, vì vậy hãy tranh thủ tìm hiểu tất cả về vài tuần đầu tiên của con

Nguồn: http://www.babycenter.com
t37

TUẦN 39:

1. Em bé phát triển như thế nào?
Em bé của bạn đang chờ đợi được chào đón thế giới! Bé tiếp tục tích một lớp mỡ để giúp kiểm soát thân nhiệt sau khi sinh ra, hiện tại, bé có thể đã đạt khoảng 50.8cm chiều dài và nặng khoảng 3.2kg, tương đương kích thước của một quả dưa hấu nhỏ. (Các bé trai có xu hướng hơi nặng hơn so với các bé gái). Lớp da bên ngoài đang bong ra, trong khi lớp da mới đang hình thành bên dưới.
2. Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao?
Trong mỗi lần khám hàng tuần, bác sĩ sẽ khám bụng của bạn để kiểm tra sự tăng trưởng và vị trí của bé. Bác sĩ có thể cũng kiểm tra xem cổ tử cung của bạn đã bắt đầu chín: độ mềm, mỏng, và độ mở. Nhưng ngay cả khi đã có những thông tin này, vẫn không có cách nào để bác sĩ dự đoán chính xác được khi nào em bé sẽ ra đời. Nếu bạn đã qua ngày dự sinh, bác sĩ sẽ lên kế hoạch kiểm tra thai (thường là siêu âm) sau 40 tuần để đảm bảo rằng việc tiếp tục thai kỳ là an toàn. Nếu bạn không tự chuyển dạ, hầu hết các bác sĩ sẽ kích thích chuyển dạ vào một đến hai tuần sau ngày dự sinh – hoặc sớm hơn nếu có dấu hiệu cho thấy việc tiếp tục chờ đợi sẽ gây nguy cơ lớn hơn so với không chờ đợi nữa.
Trong khi đang chờ đợi, điều quan trọng là bạn phải tiếp tục chú ý đến những chuyển động của bé và báo cho bác sĩ biết ngay nếu những chuyển động ấy có vẻ giảm đi. Bé vẫn nên duy trì hoạt động cho đến khi sinh, và việc giảm hoạt động đáng kể có thể là dấu hiệu của một vấn đề. Cũng hãy gọi ngay cho bác sĩ nếu bạn nghĩ rằng có thể bạn đã bị vỡ ối. Các trường hợp màng ối vỡ trước khi chuyển dạ chiếm khoảng 8%. Đôi khi dịch ối sẽ tuôn ra ào ạt, nhưng cũng có khi chỉ rỉ ra từ từ. (Đừng cố gắng tự chẩn đoán cho mình. Hãy gọi ngay cho bác sĩ kể cả khi bạn chỉ nghi ngờ có rò rỉ nước ối). Nếu bạn bị vỡ màng ối và không tự bắt đầu co thắt, các bác sĩ sẽ kích chuyển dạ cho bạn.
3. Cơ thể bạn thay đổi như thế nào sau khi sinh?
Ngay cả khi quá trình chuyển dạ và sinh nở của bạn đã diễn ra nhanh chóng và dễ dàng, thì cũng phải cần một thời gian để bạn có thể cảm thấy mình trở lại như trước. Có thể sẽ khó khăn, nhưng hãy nhớ rằng phải mất chín tháng để bạn như bây giờ, vì vậy bạn sẽ không thể trở lại như trước – cả về cảm xúc hay thể chất – chỉ qua một đêm được.
4. Bạn có thể mong đợi gì từ cơ thể mình:
Bạn sẽ bắt đầu giảm cân ngay lập tức: Mặc dù bạn phải mất một thời gian để cân nặng trở về như trước khi mang thai, nhưng hầu hết phụ nữ giảm khoảng hơn 5kg sau khi sinh một em bé 3-4kg và mất khoảng 450-900 gram nhau thai và 900 gram nữa gồm máu và nước ối. Mặc dù sẽ mất một thời gian cho cơ thể bạn lấy lại vóc dáng như trước khi mang thai – chiếc bụng bầu có thể ở lại lâu hơn bạn muốn – vào cuối tuần đầu tiên, bạn có thể mất khoảng 1.8kg nước trong cơ thể.
Bạn sẽ xả sản dịch: Sau khi em bé được sinh ra, các tế bào hình thành nên lớp niêm mạc tử cung bắt đầu bong ra. Và kết quả là đợt xả dịch kéo dài trong nhiều tuần. Lúc đầu, dịch xả này có lẫn máu nên nó có màu đỏ tươi giống kinh nguyệt, sau đó nó nhạt màu dần và cuối cùng chuyển sang màu trắng hoặc màu vàng trước khi hết.
Cảm xúc của bạn sẽ liên tục thay đổi: Trong 1-2 tuần đầu tiên sau khi sinh, nhiều bà mẹ trẻ cảm thấy xuống tinh thần nghiêm trọng. Bạn có thể thấy buồn rầu, dễ khóc, kiệt sức, không ngủ được, cảm thấy bế tắc hoặc lo lắng. Các giác thèm ăn cũng có thể thay đổi – bạn có thể muốn ăn nhiều hơn hoặc ít hơn. Tin tốt là những biến động về cảm xúc này nói chung sẽ hết trong vòng 2-3 tuần.
5. Gọi cho bác sĩ nếu:
Bạn có dấu hiệu chảy máu âm đạo bất thường: chẳng hạn như thấm hết một hoặc nhiều hơn một miếng băng vệ sinh trong một giờ, có các cục máu lớn hơn quả bóng golf, xuất hiện chảy máu đỏ tươi khoảng bốn ngày hoặc hơn sau khi sinh. Bạn có thể bị tình trạng gọi là xuất huyết sau sinh trì hoãn. (Lưu ý: Gọi cấp cứu nếu bạn bị chảy máu đầm đìa hoặc có bất kỳ dấu hiệu nào của bị sốc, bao gồm chóng mặt, suy nhược, tim đập nhanh hoặc đánh trống ngực, thở gấp hoặc nông, da lạnh, bồn chồn, hay nhầm lẫn).
Bạn có dấu hiệu nhiễm trùng: trong đó có thể bao gồm sốt; đau bụng dưới hoặc dịch có mùi hôi (dấu hiệu của viêm nội mạc tử cung); khó đi tiểu, đi tiểu đau, nước tiểu đục hoặc có máu (dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu); bị đỏ, đau, chảy nước, hoặc sưng tấy quanh vết thương (chẳng hạn vết mổ, vết rạch tầng sinh môn hoặc vết rách); có vùng bị đau, cứng, đỏ, thường chỉ ở một bên vú, sốt, ớn lạnh, đau cơ, mệt mỏi, và có thể cả nhức đầu (dấu hiệu của viêm vú, nhiễm trùng vú).
Bạn có dấu hiệu của trầm cảm sau sinh: chẳng hạn như không thể ngủ ngay cả khi bé đã ngủ, có bất kỳ suy nghĩ làm hại đến con, khóc suốt nhiều ngày liên tiếp, hoặc có cơn hoảng loạn.
6. Làm thế nào để phục hồi nhanh chóng?
• Nghỉ ngơi nhiều nhất có thể, cố gắng ngủ khi bé ngủ. Điều tư vấn này có thể bạn khó làm theo, nhất là vào ban ngày, nhưng nó thực sự có hiệu quả.
• Hạn chế khách đến thăm và thời gian tiếp họ. Xem xét việc tắt điện thoại và để bảng “chúng tôi đang ngủ” ngoài cửa để không bị ai làm phiền.
• Có chế độ ăn uống cân bằng.
• Uống nhiều nước. Tránh cà phê, rượu, và soda có đường.
• Chấp nhận tất cả những đề nghị giúp đỡ việc nấu nướng, dọn dẹp, chăm sóc trẻ, các việc vặt khác… Nếu không ai đề nghị giúp bạn, hãy nhờ họ. Điều này thật khó, nhưng hãy tin chúng tôi, bạn bè và gia đình luôn muốn giúp đỡ bạn và hầu hết sẽ cảm thấy vui vẻ nếu bạn đề cập. Nếu bạn không thể nhận được sự trợ giúp, hãy xem xét việc thuê người giúp chăm sóc em bé, vệ sinh, hoặc ai đó có thể giúp bạn nghỉ ngơi.
• Đừng tự cô lập bản thân. Nói chuyện với bạn bè, người thân, và những bà mẹ mới sinh khác về kinh nghiệm cũng như cuộc sống khi có em bé có thể giúp bạn vượt qua.
7. Hoạt động của tuần này
Nếu bạn đang lên kế hoạch nuôi con bằng sữa mẹ và chưa mua áo ngực loại cho con bú, thì bây giờ là thời gian thích hợp. Hãy mang theo đến bệnh viện – bạn sẽ muốn có chúng để được thoải mái và nâng đỡ ngực. Kích thước ngực có thể sẽ lớn hơn nhiều so với trước khi bạn mang thai, và có thể sẽ tăng thêm một hoặc hai cỡ trong thời gian bạn cho con bú. Khi đi mua sắm, hãy nhớ mua thêm miếng thấm sữa nhét vào áo ngực để thấm sữa rỉ ra hoặc thuốc bôi làm mềm da vú

Nguồn: http://www.babycenter.com
t40

TUẦN 40:

1. Em bé phát triển như thế nào?
Thật khó chắc chắn được bây giờ em bé của bạn đã lớn chừng nào, nhưng trẻ sơ sinh có cân nặng trung bình khoảng 3.4kg (tương đương kích thước của một quả bí ngô nhỏ) và dài khoảng 50.8cm. Xương sọ của bé chưa khít lại, cho phép chúng chồng lên nhau một chút để có thể chui lọt qua đường sinh. Đó là lý do vì sao, đỉnh đầu của trẻ mới sinh trông hơi giống cái chóp. Hãy yên tâm – tình trạng này là bình thường và chỉ tạm thời.

t40

(Trung bình, một em bé mới sinh có kích thước tương đương một quả bí ngô nhỏ).

2. Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao?
Sau nhiều tháng chờ đợi, ngày dự sinh của bạn đã cận kề, và … bạn vẫn đang mang bầu. Đó quả thật là một điều bực bội. Trường hợp của bạn có thể không phải đã trễ như bạn nghĩ, đặc biệt là nếu bạn dựa trên ngày dự sinh tính từ ngày cuối cùng của chu kỳ kinh, bởi vì đôi khi phụ nữ rụng trứng muộn hơn dự kiến. Ngay cả với ngày dự sinh được tính một cách đáng tin cậy thì một số phụ nữ có thai kỳ dài hơn mà không có lý do rõ ràng.
Bạn vẫn có một vài tuần nữa trước khi bị coi là sinh muộn. Nhưng để chắc chắn rằng em bé vẫn đang khỏe mạnh, bác sĩ sẽ làm vài thử nghiệm để kiểm tra và quyết định xem có nên để bạn tiếp tục thai kỳ hay không.
Bạn có thể được làm một loạt các xét nghiệm, trong đó bao gồm siêu âm để xem xét chuyển động tổng thể của bé, hoạt động hít thở (chuyển động của cơ ngực và cơ hoành), và trương lực cơ (bé nắm và mở bàn tay hoặc duỗi và gập chân tay lại), cũng như lượng nước ối bao quanh bé (chi tiết này quan trọng vì nó là phản ánh nhau thai đang hỗ trợ bé như thế nào). Theo dõi nhịp tim thai cũng sẽ được thực hiện – riêng lẻ hoặc cùng với các xét nghiệm trên.
Nếu kết quả xét nghiệm bào thai không tốt lắm – chẳng hạn như mức nước ối quá thấp – bạn sẽ được kích chuyển dạ. Nếu có một vấn đề nghiêm trọng và cấp bách, bạn có thể được mổ lấy thai ngay lập tức.
Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra cổ tử cung của bạn xem nó đã “chín” chưa. Vị trí, độ mềm, mỏng và độ giãn (độ mở) của cổ tử cung có thể ảnh hưởng đến kích thích chuyển dạ sẽ đến vào thời điểm nào và diễn ra như thế nào . Nếu cơ thể bạn không tự bắt đầu quá trình chuyển dạ, bạn sẽ được tác động, thường vào khoảng giữa 41 và 42 tuần.
3. Ba câu hỏi về giục sinh
– Kích thích chuyển dạ là gì?
Nếu cơ thể bạn không tự bắt đầu quá trình chuyển dạ, bác sĩ có thể sử dụng một số thuốc và kỹ thuật giúp bắt đầu hoặc “tạo ra” những cơn co thắt. Việc này được thực hiện nếu các rủi ro của việc kéo dài thai kỳ cao hơn so với những rủi ro của việc giục sinh đem lại. Hầu hết các bác sĩ sẽ kích thích chuyển dạ nếu bạn vẫn mang thai từ một đến hai tuần sau ngày dự sinh. Đó là vì nhau thai có thể kém hiệu quả trong việc cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi vào khoảng 42 tuần, và nhiều biến chứng nghiêm trọng khác có nhiều khả năng xảy ra khi ngày sinh bị muộn.
– Quá trình giục sinh được thực hiện như thế nào?
Có nhiều phương pháp, và bác sĩ sẽ sử dụng một trong số đó tùy thuộc vào tình trạng của bạn – một phần dựa vào tình trạng cổ tử cung của bạn (cho dù đã chín hay chưa) và tính khẩn cấp của việc giục sinh.
Thông thường, nếu bạn cần được giục sinh nhưng cổ tử cung chưa giãn ra hoặc mỏng đi, bạn sẽ được nhập viện và bác sĩ có thể sẽ bắt đầu giục sinh bằng cách tiêm thuốc có chứa prostaglandin vào âm đạo của bạn. Loại thuốc này giúp làm chín cổ tử cung và có thể kích thích các cơn co thắt đủ để bắt đầu quá trình chuyển dạ.
Nếu prostaglandin không làm cho bạn chuyển dạ, bác sĩ sẽ tiêm một loại thuốc gọi là oxytocin. Thuốc này được truyền qua một ống truyền và được sử dụng để bắt đầu quá trình chuyển dạ hoặc tăng cường sự co bóp tử cung. (Nếu cổ tử cung đã chín, bác sĩ sẽ bắt đầu ngay với oxytocin.)
– Có phương pháp giục sinh nào mà tôi có thể tự thử được không?
Không có kỹ thuật tự thực hiện nào được chứng minh là an toàn và hiệu quả, do đó, không thử bất cứ điều gì mà không có sự hướng dẫn từ bác sĩ. Dưới đây là những thông tin về một số phương pháp mà bạn có thể đã nghe nói đến:
• Quan hệ tình dục: Tinh dịch có chứa prostaglandin và việc đạt cực khoái có thể kích thích một số cơn co thắt. Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng, quan hệ tình dục có thể làm giảm sự cần thiết phải kích thích chuyển dạ, nhưng một số nghiên cứu khác cho kết quả ngược lại.
• Kích thích núm vú: Kích thích núm vú giải phóng oxytocin, và có thể giúp bắt đầu quá trình chuyển dạ, nhưng cần nghiên cứu thêm để xác định mức độ an toàn và hiệu quả của phương pháp này. Nó có thể kích thích tử cung quá mức, các cơn co thắt và phản ứng của bé cần phải được theo dõi, vì thế bạn không nên thử phương pháp này ở nhà.
• Dầu thầu dầu là loại thuốc nhuận tràng mạnh, và kích thích ruột của bạn có thể gây ra một số cơn co thắt. Không có bằng chứng rõ ràng cho thấy nó giúp gây chuyển dạ, trong khi nhiều phụ nữ có thể chứng thực cho hiệu ứng khó chịu của nó!
• Biện pháp từ thảo dược: Một loạt các loại thảo dược được chào mời là có ích cho việc giục sinh. Một số rất nguy hiểm vì chúng có thể gây co thắt quá dài hoặc quá mạnh và có thể không an toàn cho em bé của bạn vì những nguyên nhân khác nữa. Với những loại khác, sự an toàn và hiệu quả vẫn chưa được biết.
4. Hoạt động của tuần này
Hãy thư giãn. Xem vài bộ phim, đọc một cuốn tiểu thuyết, cuộn tròn với một đống tạp chí hay một đĩa nhạc mới, ngủ hoặc chợp mắt bất cứ khi nào có thể. Bạn đang trong đoạn cuối cùng của quá trình mang thai và bạn xứng đáng có được khoảng thời gian tĩnh! Nếu bạn cứ vận động hoài cho đến khi sinh nở thì bạn sẽ bị kiệt sức khi sinh con

Nguồn: http://www.babycenter.com
t41

TUẦN 41:

1. Em bé phát triển như thế nào?
Em bé của bạn đang tiếp tục phát triển và bây giờ có thể đã dài khoảng 51cm, nặng khoảng 3.6kg.

t41

(Tuần thứ 41: Em bé của bạn có thể đã dài khoảng 51cm, nặng khoảng 3.6kg).

Mặc dù trong bụng mẹ rất ấm cúng, nhưng bé không thể ở hoài trong đó được. Vì sự an toàn của bé, bác sĩ sẽ trao đổi với bạn về việc kích thích chuyển dạ nếu trong tuần tới bé vẫn chưa chịu ra đời – hoặc sớm hơn nếu có bất kỳ vấn đề nào khác. Hầu hết các bác sĩ sẽ không để bạn tiếp tục chờ quá hai tuần sau ngày dự sinh, vì như thế sẽ khiến mẹ và bé có nguy cơ cao bị các biến chứng. Có khoảng 5-6% phụ nữ có thai kỳ kéo dài quá ba tuần hoặc hơn so với ngày dự sinh. Trẻ sinh ra ở 42 tuần hoặc lâu hơn có thể bị khô da và thường thừa cân. Việc chờ đợi lâu cũng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng trong tử cung, gây nguy hiểm cho bé hoặc thai chết lưu. Thêm nữa, quá trình chuyển dạ có thể bị kéo dài hoặc bị đình trệ, cả mẹ và bé có nguy cơ bị chấn thương trong quá trình sinh nở, và tăng gấp đôi nguy cơ cần sinh mổ.
2. Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao?
Thật khó để không lo lắng khi ngày dự sinh đã đến và đi qua, còn bạn vẫn đang mang thai (đặc biệt là khi gia đình và bạn bè có ý tốt cứ tiếp tục gọi điện để hỏi về tình trạng của bạn!). Nhưng đừng lo lắng – bạn sẽ không thể mang thai mãi được. Có khả năng, bạn sẽ tự chuyển dạ trong tuần này, còn nếu không, bạn sẽ được kích chuyển dạ khi 42 tuần, hoặc sớm hơn nếu bạn hay bé có bất kỳ vấn đề gì.
Phương pháp giục sinh mà bác sĩ sẽ sử dụng phụ thuộc vào tình trạng cổ tử cung của bạn. Nếu cổ tử cung của bạn vẫn chưa mềm, mờ (mỏng), hoặc giãn ra (mở), nó được coi là “chưa chín”, hoặc chưa sẵn sàng cho chuyển dạ. Trong trường hợp đó, bác sĩ sẽ sử dụng một trong hai hormon hoặc dùng phương pháp “cơ học” để làm cho cổ tử cung của bạn sẵn sàng trước khi kích thích chuyển dạ. Đôi khi, những biện pháp này sẽ làm cho quá trình chuyển dạ của bạn bắt đầu luôn. Tùy thuộc vào tình hình của bạn, các thủ tục có thể bao gồm tước màng, hoặc dùng các loại thuốc như oxytocin để bắt đầu các cơn co thắt. Nếu những phương pháp giục sinh không có hiệu quả, bạn sẽ được chỉ định mổ lấy thai.
Trong khi chờ đợi, hãy báo với bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu cử động của em bé chậm lại hoặc nếu có chất lỏng bất kỳ rỉ ra từ âm đạo

Nguồn: http://www.babycenter.com
Ogestan

Bổ sung cho cơ thể mẹ các dưỡng chất thiết yếu, đặc biệt DHA 200mg trong các giai đoạn quan trọng: dự định có thai, mang thai và cho con bú giúp thai nhi phát triển trí não toàn diện.