Bổ sung DHA trong thai kỳ như thế nào là đúng và đủ cho thai nhi phát triển trí não toàn diện?

DHA đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong sự hình thành não bộ của trẻ những năm đầu đời. Vì vậy, ngay từ lúc mang thai, mẹ bầu đã nên bổ sung đầy đủ DHA để giúp con phát triển tốt nhất. Tham khảo ngay cách bổ sung DHA chuẩn theo từng giai đoạn sau mẹ bầu nhé!

Đóng vai trò chính trong, DHA nằm trong nhóm omega-3, có tác dụng hỗ trợ phát triển thị giác và tăng cường hệ miễn dịch ở trẻ nhỏ từ khi còn trong bụng mẹ. Khi bé con nhà bạn đủ lượng DHA cần thiết, trẻ sẽ sở hữu trí minh mẫn, đôi mắt tinh anh, đồng thời cơ thể cũng đủ khỏe mạnh để chống lại các bệnh về đường hô hấp, bệnh dị ứng, cảm lạnh, cảm cúm… Trong một vài nghiên cứu gần đây được đăng tải trên tạp chí y khoa PubMed, cho thấy mẹ bầu bổ sung DHA giúp giảm tỷ lệ sinh non.

Thiếu DHA để lại những hậu quả khó lường. Theo đó, trẻ thiếu DHA rất dễ mắc chứng giảm sút trí nhớ, học tập kém, chậm phát triển so với các bạn đồng lứa. Hơn nữa, không bổ sung đủ DHA khi mang thai rất dễ mắc bệnh trầm cảm sau sinh. Vì vậy, trong thai kỳ, việc bổ sung DHA cho bà bầu thực sự đem lại lợi ích lâu dài cho trẻ cũng như bản thân người mẹ.

bai4

Mẹ bầu nên tham khảo chuyện uống bổ sung dầu cá để tăng lượng DHA nạp vào cơ thể

1. Khi nào nên bắt đầu bổ sung DHA cho bà bầu?

Ngay từ lúc còn trong bụng mẹ, sự hình thành não bộ và phát triển trí tuệ của trẻ đã khởi động và diễn tiến vô cùng mạnh mẽ. Bạn có biết, bước vào tháng thứ 6, bé con trong bụng đã hình thành thị giác và thính giác, có thể cảm nhận được ánh sáng bên ngoài, nghe thấy âm thanh xung quanh bụng mẹ và bắt đầu học cách tiếp nhận thông tin. Đến tháng thứ 9 của thai kỳ, khi mẹ bầu sắp cán đích, kích thước não bộ của thai nhi đạt đến kích thước ¼ so với người lớn.

Bạn thấy đó, khoảng thời gian 9 tháng 10 ngày bé cư trú trong bụng mẹ là thời gian não bộ phát triển mạnh mẽ nhất vì vậy rất cần cung cấp đủ DHA để các hoạt động diễn ra thường xuyên và liên tục. Các mẹ bầu cần chú ý bổ sung đủ và đúng DHA vì loại acid này có yếu tố quyết định giúp bé yêu phát triển khỏe mạnh và toàn diện.

2.  DHA và các cột mốc quan trọng:

1000 ngày đầu tiên được xem là 1000 ngày vàng vì bé phát triển vượt trội trong giai đoạn này. Theo nghiên cứu của các chuyên gia hàng đầu thế giới về dinh dưỡng cho mẹ và bé, sức khỏe, khả năng nhận thức và sự phát triển thể chất của trẻ sẽ có cơ hội đạt mốc 10 điểm trong tương lai, nếu mẹ biết cách bổ sung DHA cho bản thân và bé yêu.

-3 tháng đầu: Bên cạnh sắt, protein, canxi, mẹ bầu không nên quên bổ sung cả DHA trong chế độ ăn uống hằng ngày của mình. Việc nạp đủ dưỡng chất chính là tiền đề giúp giảm nguy cơ sinh non, tai biến tiền sản, đặc biệt giúp bé con phát triển tốt nhất ngay từ những ngày đầu tiên trong bụng mẹ. Ngoài sữa, những thực phẩm giàu DHA khác mẹ bầu có thể bổ sung trong thời kỳ này như rau xanh, thịt nạc, bánh mì, ngũ cốc, cá nước lạnh,…

-3 tháng giữa: Nếu cơn ốm nghén “hành hạ” bạn trong 3 tháng đầu, đây chính là giai đoạn để tăng tốc chất lượng nguồn dinh dưỡng cho thai nhi. Giữa thai kỳ, não bé con phát triển liên tục và mạnh mẽ, với hơn 250.000 tế bào thần kinh hình thành trong mỗi phút. Do đó, DHA đóng vai trò cung cấp độ lỏng cho màng tế bào, tăng tốc thông tin giữa các tế bào thần kinh. Lúc này, mẹ nên đảm bảo bữa ăn hằng ngày của mình gồm 1 phần đạm, 3 phần béo và 6 phần bột đường.

-3 tháng cuối: Đây là giai đoạn mẹ bầu không cần phải tăng tốc ăn uống như 3 tháng giữa. Thay vào đó, mẹ cần nghỉ ngơi, thư giãn, đồng thời duy trì chế độ dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý. Tuy không tăng cân nhanh như 3 tháng giữa, nhưng thai nhi rất cần a-xít béo để tập trung phát triển hệ thần kinh và mạch máu. Do đó, mẹ cần bổ sung nhiều DHA cho trí não con phát triển tốt nhất.

3.  Thực phẩm giàu DHA cho bà bầu

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, bà bầu cần khoảng 200mg lượng DHA mỗi ngày. Bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc uống bổ sung nếu lo lắng khẩu phần ăn của mình không đáp ứng đủ lượng DHA này. Trên thực tế, bổ sung DHA thông qua thực phẩm hỗ trợ là vô cùng cần thiết vì lượng thức ăn có chứa DHA thường bị hao hụt trong quá trình chế biến.

Cá béo, cá nước lạnh, thịt và trứng là nguồn thực phẩm chứa lượng DHA dồi dào, nhưng ăn cá khi mang thai lại cần sự cẩn trọng, bởi không ít loại cá bị nhiễm hóa chất và chứa lượng thủy ngân cao, gây hại cho sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, mẹ bầu chỉ nên ăn các loại cá an toàn như cá hồi, cá ngừ, cá thu nhỏ… Tham khảo một số thực phẩm thông dụng giàu DHA sau mẹ nhé:

-Một quả trứng: 19mg

-2 miếng thịt gà: 37mg

-12 con tôm hấp: 96mg

-1 chén gan gà: 112mg

-100g cua hấp: 196mg

-100g cá hồi: 227mg

-100g gan bò: 246mg

-100g cá ngừ: 535mg.

Khao khảo thêm: Vai trò của vitamin E đối với bà bầu và thai nhi

Ogestan