Cách tắm cho trẻ sơ sinh tại nhà

Tắm cho trẻ sơ sinh tại nhà là công việc khó khăn, đặc biệt đối với những bé chưa rụng rốn. Các chị em lần đầu thường bỡ ngỡ khi thực hiện các thao tác ẵm bồng vì sợ bé có trẻ rớt hoặc sợ nước hay lo ngại xà phòng khiến bé bị cay mắt, đặc biệt là vùng vệ sinh rốn. Sau đây Ogestan sẽ hướng dẫn cho các ông bố bà mẹ cách tắm cho trẻ sơ sinh tại nhà một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Trước tiên các ông bố bà mẹ hãy dành khoảng nửa giờ chuẩn bị mọi thứ cần thiết và giữ cho tâm trạng thoải mái, bạn sẽ thích thú với công việc này và rất vui khi tắm cho đứa con thân yêu. Sau 1 tuần bạn sẽ quen dần với việc tắm cho bé .

1. Chuẩn bị đồ để tắm trẻ sơ sinh :
– Phòng tắm kín gió. Đặt nhiệt độ phòng khoảng 27độ C (74 độ F) trước khi cởi quần áo cho bé.
– Chậu tắm, khăn tắm, xà phòng tắm cho trẻ (nếu có), dầu gội, quần áo sạch, tăm bông…

2. Cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn tại nhà :
Bước 1: Đặt một chiếc khăn vào đáy chậu để tránh cho bé bị trượt.
Bước 2: Đổ nước vào chậu. Cho nước nóng vào trước và thêm nước lạnh vào sau. Nước tắm phải vừa đủ ấm, không quá nóng, không quá lạnh để tránh làm tổn thương làn da nhạy cảm của bé cũng như không làm bé bị cảm lạnh.
Bước 3: Bắt đầu rửa mặt trước bằng cách lấy một miếng bông sạch lau từ trong ra ngoài. Sau đó dùng tăm bông làm sạch vành tai. Tuyệt đối không cho vào trong tai bé.
Bước 4: Dùng khăn lau sạch từng bộ phận trên cơ thể bé. Bắt đầu từ chỗ sạch nhất: Khuôn mặt. Tiếp tục, vòng tay ra sau lưng, nâng cằm bé lên và làm sạch vùng cổ.
Bước 5: Vệ sinh phần bụng. Khi bé lớn dần lên, chân tay cũng to ra, vì vậy, chú ý làm sạch những nếp gấp. Lau từ đầu xuống chân và lau mông cuối cùng. Lau từ trước ra sau để tránh nhiễm trùng.
Bước 6: Gội đầu cho bé. Bế bé ra khỏi chậu, sau đó, đặt bé vào khăn, quấn lại để giữ ấm cho bé. Bế ngửa bé để tránh nước, dầu gội vào mắt. Dội một chút nước lên đầu bé rồi xoa một ít dầu gội lên và rửa sạch ngay. Sau khi rửa sạch, dùng một chiếc lược tròn, mềm để kích thích da đầu.
– Bước 7: Nhẹ nhàng thấm khô người bé. Lau khô kẽ ngón tay và chân.
Vệ sinh rốn cho trẻ sau khi tắm: Dùng cồn để sát trùng rốn. Nếu rốn chưa rụng, sát trùng rốn từ chân rốn ra ngoài. 1 que gòn chỉ lau qua 1 vòng, không lau qua lau lại, bỏ que gòn này và dùng thêm các que gòn khác nếu cần. Dùng que gòn để làm khô rốn. Để rốn thoáng, không băng rốn. Nếu rốn chưa rụng, nên mặc tả dưới rốn. Bạn nên để ý rửa tay trước khi vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh.

3. Lưu ý khi tắm trẻ sơ sinh
Tắm trẻ sơ sinh hàng ngày trong tháng đầu giúp bé đỡ ngứa ngáy, có giấc ngủ ngon hơn …
– Mực nước trong chậu chỉ 5-8cm.
– Không được để bé một minh.
– Nước phải đủ ấm nhưng không được quá 30 độ C. Để kiểm tra nhiệt độ nước, bạn có thể dùng cùi trỏ tay vì da cùi trỏ nhạy cảm hơn da bàn tay.
– Để tránh cho bé bị trượt, phải vòng tay giữ cho đến khi bé ngồi vững.
– Tắm cho bé sơ sinh dùng sữa tắm là loại nhẹ và chắc chắn không làm cay mắt bé.
– Không phải bé nào cũng thích tắm. Vì vậy, nếu bé khó chịu hay nổi cáu thì phải tắm cho bé thật nhanh.

Medonthan.net