Chu kỳ kinh nguyệt và quá trình thụ thai

Chào bạn! Người phụ nữ nào cũng ẩn chứa trong mình thiên chức làm mẹ! Nếu bạn có mặt ở đây, bạn chắc chắn đang suy nghĩ về việc có con, hoặc muốn tìm hiểm về quá trình thụ thai, mang thai trong thời gian sắp tới. Hoặc bạn vừa từ bỏ biện pháp tránh thai, cùng với người bạn đời của bạn, bắt đầu ghi lại thời gian rụng trứng, mong chờ tin vui có thai và háo hức đón chào ngày em bé của các bạn ra đời.

Cho dù bạn đang ở thời điểm nào của việc chuẩn bị tâm sinh lý cho việc có con, thì việc thụ thai là bước đầu tiên trong hành trình đầy ắp niềm vui để trở thành những ông bố, bà mẹ này.

Cũng giống như bất kỳ hành trình nào, trước khi khởi hành, bạn cần có bước chuẩn bị, việc chuẩn bị kỹ càng cả về mặt thông tin, sức khỏe thể chất, tâm lý v.v… sẽ giúp cho con đường 9 tháng 10 ngày trước mắt bạn nhẹ nhàng, dễ dàng hơn. Nó cũng giúp bạn có đầy đủ kiến thức để giải quyết thuận lợi hơn những vấn đề bạn có thể gặp phải trong quá trình mang thai. Ogestan hiểu nỗi lo lắng mà bạn đang vấp phải khi có quá nhiều thông tin và bạn đang phân vân thông tin nào là cần thiết, chúng tôi sẽ cố gắng sàng lọc, cung cấp thông tin cần thiết một cách đầy đủ giúp bạn tự tin bước vào hành trình làm mẹ.

bai1-1

(Chia sẻ tin vui với người bạn đời)

Một trong những yếu tố quan trọng nhất cần biết khi bạn muốn thụ thai là tìm hiểu và xác định thời điểm rụng trứng. Để tăng cơ hội thụ thai thành công, bạn cần hiểu rõ về quá trình rụng trứng trong cơ thể. Hãy để Ogestan cùng tìm hiểu và chia sẻ với bạn những thông tin này.

1. Cơ thể bạn chuẩn bị cho việc mang thai như thế nào?

Cơ thể một người phụ nữ sinh ra đã có hàng triệu trứng chưa lớn,
Mỗi tháng, cơ thể bạn sẽ có một khoảng thời gian dễ thụ thai nhất (khoảng 3-4 ngày trước và sau ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt), từ buồng trứng của bạn sẽ có những “nàng trứng” trưởng thành sẵn sàng cho hành trình “tìm kiếm tình yêu”: Vào giữa chu kỳ kinh nguyệt, hiện tượng rụng trứng sẽ xảy ra. Trứng rụng sẽ lần lượt “phiêu du” qua ống dẫn trứng xuống tử cung. Khoảng thời gian này, tử cung của bạn đang chuẩn bị cho việc làm tổ và vùng kín thường tiết dịch trắng trong (giống lòng trắng trứng gà), ẩm ướt để giúp cho các chàng “tinh binh” di chuyển một cách dễ dàng hơn. Trong quá trình di chuyển nếu nàng trứng gặp được chàng tinh binh nào sẽ nhanh chóng làm tổ và hiện tượng thụ thai bắt đầu. Nếu không, trứng sẽ bị đào thải ra bên ngoài tử cung và tạo nên hiện tượng kinh nguyệt hàng tháng.

2. Lúc nào là thời kỳ dễ thụ thai?

Một chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày “đèn đỏ” đầu tiên của bạn cho đến ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Thông thường, một chu kỳ kinh bình thường sẽ kéo dài khoảng 28 – 32 ngày. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp kéo dài đến 35 -40 ngày. Đối với những người có chu kỳ hàng tháng không giống nhau, bạn nên theo dõi 3-4 tháng để biết chính xác chu kỳ của mình kéo dài bao nhiêu ngày. Ngày rụng trứng được xác định bằng cách tính thời điểm giữa của chu kỳ, thông thường rơi vào giữa ngày thứ 11 và 21 sau ngày thấy kinh đầu tiên. Nếu chức năng sinh sản bình thường, lại không áp dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào thì khả năng thụ thai trong thời kỳ này là rất cao.

bai1-2

(Bỏ túi bí kíp những ngày vàng dễ thụ thai)

Trong giai đoạn đèn đỏ, khả năng thụ thai của bạn hầu như bằng không. Bạn cũng không nên quan hệ vào những ngày này, vì khả năng viêm nhiễm rất cao.

Trứng sau khi rụng có thể sống được khoảng 12-24 giờ, trong khi đó, “tuổi thọ” của tinh trùng có thể lên tới 72 giờ. Thời điểm để tinh trùng gặp trứng tốt nhất là trong vòng 4-6 giờ sau khi trứng rụng. Như vậy, nếu bạn có quan hệ 3 ngày trước ngày rụng trứng cho đến 3 ngày sau khi rụng trứng thì khả năng “dính bầu” sẽ cao.

Sau khi sạch kinh, bạn nên quan hệ 3-4 lần một tuần, hoặc hơn. Mặc dù nàng trứng có thể chưa “rời tổ” trong giai đoạn này nhưng bạn sẽ có cơ hội trong trường hợp trứng rụng sớm hơn dự định.

Nhưng tất nhiên, việc giao hợp càng sát với thời điểm rụng trứng càng làm tăng cơ hội mang thai. Nếu bạn để mất thời điểm vàng này thì cánh cửa để tinh trùng đến được với trứng sẽ đóng lại cho đến tận tháng sau đó. Vì vậy, việc tính toán đúng thời điểm đóng một vai trò hết sức quan trọng. Đó là chiếc chìa khóa để mở ra cánh cửa của quá trình thụ tinh.

3. Cần chú ý những gì để nâng cao cơ hội thụ thai?

Người chồng nên tránh cho cơ quan sinh dục ở trong tình trạng nhiệt độ cao; giảm bớt hoặc tránh hẳn việc mát xa, tắm bồn, xông hơi, hạn chế vận động mạnh và đi xe đạp. Người vợ nên chú ý đến sự thay đổi sinh lý. Khi bước vào thời kỳ dễ thụ thai, lượng dịch tiết cũng tăng lên nhiều, đồng thời có thêm ham muốn tình dục. Những dấu hiệu này không nên bỏ qua, bởi vì không loại trừ khả năng thời kỳ dễ thụ thai lại xuất hiện đúng lúc không ngờ đến. Người vợ phải đạt được cực khoái khi “yêu”, vì như thế sẽ khiến tử cung co thắt, tạo điều kiện đưa tinh trùng xâm nhập vào tử cung, nâng cao khả năng thụ thai. Vì thế, nhiều khi có sinh hoạt vợ chồng nhưng không có cực khoái thì tinh trùng cũng khó di chuyển vào trong. Sau khi sinh hoạt nên nằm ngửa từ 10 – 15 phút, đồng thời tránh tiếp xúc với các loại hóa chất. Nếu phát hiện có bệnh ở âm đạo thì phải đi khám ngay, vì các căn bệnh về âm đạo cũng sẽ ảnh hưởng đến sự thụ thai.

Marrybaby

Phukhoa.net