DHA – Cần bổ sung cho trẻ bao nhiêu là đủ?

Kết quả một cuộc khảo sát về vấn đề hàm lượng đúng DHA trong thực phẩm cho thấy có đến 88.7% tương đương 8,999 người trả lời không biết phải bổ sung hàm lượng DHA cho trẻ một ngày bao nhiêu là đủ hoặc không quan tâm hoặc cho rằng cứ càng nhiều càng tốt.

Vậy nếu hàm lượng DHA không được cung cấp đúng hàm lượng có ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ không?

DHA (DocosaHexaenoicAacid) là axít béo không no cần thiết, thuộc nhóm axít béo Omega-3. DHA có vai trò thiết yếu trong việc hỗ trợ phát triển trí não, thị giác và sức khỏe tổng thể suốt cuộc đời của một con người. Những vi chất cần thiết này cơ thể không tự tổng hợp được mà phải được bổ sung từ nguồn thực phẩm. Có rất nhiều nghiên cứu lâm sàng cho thấy rằng ở trẻ nhũ nhi được nuôi dưỡng với công thức: hàm lượng DHA là 17mg/100kcal và ARA là 4mg/100kcal có sự phát triển trí não và thị lực tốt hơn, điểm số MDI cao hơn, và kỹ năng giải quyết vấn đề cũng tốt hơn so với nhóm không được bổ sung DHA và ARA.

DHA giúp mẹ bầu sở hữu thai kỳ khỏe mạnh

 

DHA giúp mẹ bầu sở hữu thai kỳ khỏe mạnh

Vì sao trẻ không được cung cấp đủ DHA?

DHA có nhiều trong trứng, dầu cá và thủy sản. Tuy nhiên, để có 100mg DHA mỗi ngày, trẻ phải ăn 4 quả trứng hoặc 7 miếng đùi gà chiên hoặc phải ăn ít nhất 30 – 40g cá mỗi bữa ăn, điều này không thực tế và có thể dẫn đến tiêu thụ chất béo không mong muốn từ dầu ăn. Hơn nữa trẻ nhỏ không thể ăn nhiều thức ăn khác nhau trong một ngày và không phải ở vùng nào cũng có nhiều cá và thủy sản để ăn.

DHA có nhiều trong trứng, dầu cá và thủy sản, và các loại cá biển

DHA có nhiều trong trứng, dầu cá và thủy sản, và các loại cá biển.

Hiện nay, nhiều bà mẹ đã nhận ra được tầm quan trọng của DHA đối với sự phát triển của trẻ nhưng không biết trẻ cần phải tiếp nhận một lượng bao nhiêu DHA mỗi ngày, một số bậc phụ huynh chỉ biết ép con cái ăn uống thật nhiều hải sản hoặc sử dụng các chế phẩm sữa theo quảng cáo có bổ sung DHA. Tuy nhiên, việc làm này đôi khi “lợi bất cập hại” do chưa tìm hiểu một cách kỹ càng.

Để con luôn thông minh nhé

Cần bổ sung DHA với hàm lượng đúng

Đầu năm 2010, nhiều cơ quan hàng đầu về dinh dưỡng như FAO/WHO, EFSA (Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu) và AFFSA (tổ chức An toàn thực phẩm của Pháp, gần đây đã đổi thành ANSES) đã ban hành các hướng dẫn về hàm lượng chất béo và axit béo, bao gồm DHA, cho các lứa tuổi khác nhau, bao gồm cả trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Với trẻ từ 0-24 tháng, FAO/WHO xem DHA là một axit béo thiết yếu có điều kiện vì trong giai đoạn này não trẻ phát triển rất nhanh và DHA đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển não và võng mạc. Đối với trẻ trên 2 tuổi cũng như người trưởng thành, FAO / WHO tin rằng trẻ sẽ phát triển tốt khi cung cấp đủ DHA theo khuyến cáo nhằm giúp trẻ cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm cholesterol toàn phần, triglyceride máu, LDL-cholesterol (cholesterol xấu), đây là các nguyên nhân chính gây vữa xơ động mạnh – căn nguyên của bệnh nhồi máu cơ tim.

Bổ sung đúng và đủ DHA  trong suốt thai kỳ

Các chuyên gia luôn khuyến cáo phụ nữ có thai phải bổ sung đúng và đủ DHA trong suốt thai kỳ

Theo khuyến cáo của FAO/WHO, bổ sung DHA theo đúng hàm lượng là cần thiết trong giai đoạn quan trọng giúp trẻ tăng trưởng và phát triển trí não, hỗ trợ phát triển thị giác, sức khỏe tổng quát và được tham khảo từ các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu. Cụ thể là:

– Đối với trẻ sơ sinh (0-12 tháng): DHA là 17mg/100kcal và ARA là 34mg/100kcal

– Đối với trẻ nhỏ (1-6 tuổi): từ 75mg/ ngày (tuỳ theo lứa tuổi và cân nặng của trẻ)

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện Trưởng Viện Dinh Dưỡng cho rằng: “DHA là một thành phần quan trọng của tế bào hệ thần kinh trung ương. DHA rất quan trọng cho sự phát triển trí não, giúp hình thành cấu trúc và chức năng của não và võng mạc ngay cả khi não không còn gia tăng về trọng lượng. Ngoài ra, bà Lâm cũng nhấn mạnh: “Thực tế việc chuyển đổi tiền chất DHA thành DHA trong cơ thể thấp nên phải bổ sung DHA trực tiếp cho trẻ đủ cả “lượng và chất” và theo đúng khuyến cáo của các cơ quan hàng đầu về dinh dưỡng để đạt được sự hỗ trợ tăng trưởng và phát triển trí não tối ưu của trẻ”

Đối chiếu với thông tin trên, chúng ta thấy rằng, chắc chắn không nhiều trẻ em được cung cấp đầy đủ hàm lượng DHA như khuyến cáo. Vì vậy, việc lựa chọn các chế phẩm từ sữa có bổ sung đủ hàm lượng DHA hay chế độ ăn như thế nào để tối ưu hóa nguồn DHA cho trẻ là vấn đề đau đầu của không ít các bậc phụ huynh.

Nguồn: 24h.com.vn