Khám phá công dụng tuyệt vời của DHA trong từng giai đoạn phát triển của bé

Hẳn là các mẹ bầu điều biết tầm quan trọng của DHA đối với sự phát triển não bộ và trí thông minh của trẻ! Tuy nhiên, làm thế nào để bổ sung nguồn DHA đúng và hợp lý trong thai kỳ bạn đã biết chưa?

Để có lượng DHA phù hợp cho sự phát triển hệ thần kinh của bé rất cần sự đầu tư trong việc xây dựng thực đơn dinh dưỡng từ mẹ. Vì cơ thể không tự tổng hợp DHA mà phải được cung cấp từ thực phẩm và viên uống hỗ trợ bên ngoài! Bên cạnh đó, ở từng giai đoạn phát triển, trẻ cần lượng DHA khác nhau. Biết cách bổ sung DHA thôi chưa đủ, các mẹ bầu còn phải nắm thật rõ quy-luật-thời-gian để nạp nguồn dinh dưỡng này vào cơ thể. Dưới đây là cách bổ sung DHA thích hợp cho mỗi giai đoạn phát triển của trẻ mà các mẹ bầu nên ghi nhớ!

bai5-1

(Ở từng giai đoạn phát triển, trẻ cần lượng DHA khác nhau)

  1. Thời gian mang thai

Trong giai đoạn này, các mẹ bầu phải hết sức lưu ý, bổ sung đúng và đủ lượng DHA mỗi ngày cho thai nhi. Vì loại acid béo này có vai trò quan trọng trong sự hình hành, phát triển của võng mạc và hệ thần kinh của bé. Theo các tổ chức y tế FAO/WHO khuyến cáo trong giai đoạn này các mẹ phải bổ sung đủ 200mg DHA/ngày. Đặc biệt, trong 3 tháng cuối của thai kỳ, lượng DHA phải được bổ sung thường xuyên và đều đặn hơn!

bai5-2

(Để bổ sung DHA các mẹ bầu nên dùng thực phẩm kết hợp viên uống bổ sung)

Để bổ sung DHA mẹ nên thêm vào thực đơn các loại cá nước lạnh tươi sạch khoảng 2 -3 lần/tuần và nhớ là nên tránh xa các loại cá chứa hàm lượng thủy ngân cao. Ngoài ra, mẹ có thể dùng thêm trứng gà, thịt bò, các loại hạt, sữa (sữa tươi hoặc sữa công thức) để bổ sung loại acid béo này. Còn một bí quyết bổ sung DHA cực quan trọng nhưng không phải mẹ bầu nào cũng biết đó là dùng sản phẩm chứa DHA dưới sự chỉ dẫn của bác sỹ chuyên khoa.

  1. Trẻ sơ sinh – 6 tháng

Trong giai đoạn đầu đời, trẻ không thể tự ăn cá hoặc cùng 1 lúc tiêu thụ nhiều thức ăn có chứa DHA, nguồn dinh dưỡng chủ yếu của bé là sữa mẹ. Vì thế thói quen ăn uống hằng ngày của mẹ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sữa-nói chung và DHA-nói riêng nạp vào cơ thể bé!

Cách tốt nhất để bổ sung lượng DHA cho bé là bú sữa mẹ trong suốt 6 tháng đầu đời và mẹ luôn phải đảm bảo bạn nạp đủ lượng DHA cần thiết cho bản thân và thiên thần nhỏ! Để đạt được hàm lượng DHA như FAO/WHO yêu thì khối lượng thực phẩm các mẹ phải ăn là rất lớn, điều đó là bất khả thi và có ảnh hưởng không tốt đến vóc dáng. Vì vậy, chọn lựa 1 thực phẩm có thể cung cấp trực tiếp DHA thông qua sữa mẹ với làm lượng đúng và đủ là một biện pháp an toàn và hiệu quả!

bai5-3

(6 tháng đầu đời là thời gian lí tưởng để bổ sung DHA cho trẻ)

  1. Giai đoạn 6-12 tháng

Từ 6 tháng đến 12 tháng tuổi cũng là thời điểm quan trọng để bổ sung dưỡng chất cho trí não, bởi đây là lúc não bộ phát triển với tốc độ cao nhất. Khi mới sinh, trọng lượng não chỉ bằng 25% so với khi trưởng thành. Nhưng sau 6 tháng, con số này lên đến 50% và 12 tháng là 75%. Với tốc độ tăng trưởng này, não cần nhiều dưỡng chất, đặc biệt là các acid béo hỗ trợ trí thông minh. Trẻ cũng cần có hệ xương cứng cáp, hệ thần kinh phát triển để điều khiển hệ cơ. Từ đó, trẻ dễ dàng thực hiện những bước đi đầu tiên, đạt cột mốc “tập đi” trong giai đoạn này.

Sau 6 tháng, mẹ nên tiếp tục cho bé bú sữa mẹ. Nếu phải đi làm, mẹ có thể vắt sữa, trữ ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh. Thời điểm này, bé cũng có thể tập ăn dặm bằng cách làm quen với tinh bột. Khi mới bắt đầu, mẹ chỉ nên cho bé 6-7 tháng ăn dặm một bữa bột lỏng 100-200ml. Trẻ 8-9 tháng có thể ăn dặm 2 bữa bột đặc 200 ml cách xa nhau mỗi ngày và tăng lên 3 bữa bột đặc 200-250ml khi được 10-12 tháng tuổi.

bai5-4

(Nên bổ sung DHA cho bé từ 6 tuổi trở lên để tăng cường trí nhớ cho trẻ)

Bên cạnh đó, mẹ có thể dùng thêm một số sản phẩm bổ sung DHA khác để cung cấp đủ lượng DHA cần thiết cho trẻ.

Với những thông tin hữu ích trên, hy vọng bạn đã có được cái nhìn tổng quát về việc bổ sung DHA hợp lý cũng như cách dùng chúng sao cho tối ưu nhất đối với từng giai đoạn phát triển của bé yêu!

Khao khảo thêm: Vai trò của vitamin E đối với bà bầu và thai nhi

Tổng hợp từ suckhoe.vn và vnexpress
Ảnh: Sưu tầm