Trẻ thông minh hơn nếu được bú sữa mẹ

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO) và UNICEF đã khuyến nghị các thiên thần nhỏ được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ trong suốt 6 tháng đầu sau sinh sẽ phát triển toàn diện, khỏe mạnh và thông minh hơn so với những trẻ uống sữa ngoài!

b2-1

(Sữa mẹ là lựa chọn tối ưu cho sự phát triển của trẻ)

1. Vai trò của sữa mẹ đối với trí thông minh của trẻ nhỏ
Nguồn dưỡng chất tự nhiên – sữa mẹ giúp các bé sở hữu chỉ số IQ cao hơn khi trưởng thành, đó là kết luận của cuộc nghiên cứu tại Mỹ được đăng trên Tạp chí Hội Y khoa Mỹ.
Nghiên này được thực hiện tại Copenhagen (Đan Mạch) bởi bác sĩ Chantry, Giám đốc Khoa sơ sinh Bệnh viện Davis ở California (Mỹ) và các cộng sự đã thu thập số liệu về những trẻ sinh ra trong khoảng thời gian 1959-1961. Họ tiến hành đánh giá kết quả:
– Các thử nghiệm IQ chuẩn của 937 người trong số này khi đạt độ tuổi trung bình 27.
– Các thử nghiệm IQ khác của 2.280 người khi gia nhập quân đội ở tuổi 19.
Sau khi loại bỏ 13 yếu tố có thể ảnh hưởng tới trí thông minh như vị trí xã hội của bố mẹ, trình độ văn hóa bản thân, thu nhập…, các nhà nghiên cứu nhận thấy:

bai2-2

(Trẻ nhỏ sẽ thông minh hơn nếu bú sữa mẹ)

Trẻ dưới 9 tháng tuổi càng bú mẹ lâu thì IQ càng cao:
+ Bú mẹ dưới 1 tháng: IQ=99,4
+ Bú ít nhất 2 tháng: IQ=101,7
+ Bú mẹ 4-6 tháng: IQ=102,3
+ Bú mẹ 7-9 tháng: IQ=106
– Các trẻ bú mẹ hơn 9 tháng có IQ trung bình là 104.
2. Nguồn dưỡng chất có trong sữa mẹ
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sữa mẹ là nguồn thức ăn tự nhiên và tốt nhất cho trẻ nhỏ vì trong sữa mẹ có đầy đủ các thành phần dinh dưỡng với tỉ lệ cân đối nên rất thích hợp cho sự tiêu hóa và hấp thu của trẻ. Bên cạnh đó, sữa mẹ còn có kháng thể giúp trẻ tăng cường sức đề kháng chống lại các bệnh nhiễm trùng.
Một nghiên cứu được bác sĩ Chantry thực hiện dựa trên các số liệu của gần 2.300 trẻ ở Mỹ. Công trình này khẳng định rằng những trẻ bú mẹ hoàn toàn thường ít bị các bệnh nhiễm trùng hô hấp và viêm tai hơn những trẻ không bú mẹ. Đây là lần đầu tiên, một nghiên cứu cho thấy những trẻ bú mẹ trong 6 tháng đầu giảm được 20% nguy cơ viêm phổi và 50% nguy cơ viêm tai so với những trẻ chỉ bú mẹ trong 4 tháng.

bai2-2

(Trẻ bú mẹ hoàn toàn thường ít bị các bệnh nhiễm trùng hô hấp và viêm tai)

Nguồn dinh dưỡng trong sữa mẹ hết sức dồi dào và toàn diện, bé được nuôi bằng sữa mẹ được cung cấp đầy đủ nhóm dinh dưỡng thiết yếu mỗi ngày dưỡng như đạm, tinh bột, vitamim,… đặc biệt còn có thêm:

  • Casein – là một chất đạm đặc biệt trong sữa mẹ giúp ngăn chặn bịnh tiêu chảy, nhiễm trùng hô hấp, viêm tai, và dị ứng.
  • Sắt – sữa mẹ có đủ chất sắt cho em bé. Tuy sữa bò, sữa bột có nhiều lượng sắt hơn sữa mẹ, nhưng chất sắt của sữa mẹ lại phù hợp và tốt hơn với cơ thể của bé.
  • Lactose – sữa mẹ có nhiều chất lactose, giúp em bé thu nhận chất sắt.
  • Vitamin C – vitamin này cũng góp phần giúp em bé thu nhận chất sắt.
  • DHA – Docosahexaenoic acid giúp phát triển não và mắt.
  • Lipase – men này giúp em bé tiêu hóa và thu nhận các chất mỡ.
  • Lactase – giúp thu nhận đường lactose trong sữa mẹ. Chất lactose giúp phát triển não bộ và thần kinh và điều hòa sinh khuẩn trong ruột.
  • Amylase – giúp tiêu hóa các chất tinh bột.

Từ hôm nay, các bà mẹ đã có thể yên tâm cho bé sử dụng 100% sữa-của mình mà không còn lo sợ bé không đủ dưỡng chất nữa nhé!

Ogestan