Vai trò của I-Ốt đối với bà bầu

Khi mang thai, mẹ bầu thường chú ý bổ sung nhiều dưỡng chất đủ dinh dưỡng cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, có rất nhiều thai phụ quên mất việc bổ sung i-ốt, hay thậm chí còn không biết mình cần phải bổ sung chất này. Chính vì thế, có nhiều trường hợp được chuẩn đoán thiếu i-ốt khi đang mang thai. Tại sao i-ốt lại quan trọng với cơ thể, đặc biệt là với thai phụ? Ogestan sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích về vai trò của i-ốt đối với phụ nữ mang thai và cho con bú.

bai5-1

(Các bà bầu cần tìm hiểu và bổ sung kiến thức về i-ốt để lựa chọn thực phẩm phù hợp)

I-ốt là một vi chất dinh dưỡng, mặc dù chỉ cần một lượng rất nhỏ nhưng cần thiết cho sự phát triển cơ thể. Cơ thể sử dụng i-ốt để tổng hợp nên hormon tuyến giáp. Trẻ em và phụ nữ tuổi sinh đẻ là đối tượng đích, có nguy cơ cao bị thiếu i-ốt, hậu quả do thiếu i-ốt ở đối tượng này là nghiêm trọng, vì hormon tuyến giáp cần thiết cho sự phát triển của bào thai và sau sanh. Hơn nữa, sự hư hại hệ thần kinh ở bào thai và trẻ nhỏ do thiếu i-ốt nặng và kéo dài là hậu quả không thể đảo ngược được.

Bướu cổ và đần độn là hai biểu hiện hay gặp nhất liên quan đến thiếu i-ốt. Bướu cổ có thể xuất hiện ở bất kỳ giai đoạn nào trong cuộc đời, trong khi đó, đần độn xuất hiện ngay từ lúc bào thai nếu người mẹ bị thiếu i-ốt nặng. Các biểu hiện này chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, vì thế thuật ngữ “các rối loạn thiếu i-ốt” mô tả đầy đủ hơn tác hại do thiếu i-ốt như: các khuyết tật về thần kinh, tâm thần, suy giảm hoạt động chức năng hệ thần kinh, giảm sự phát triển hệ thần kinh của bào thai, trẻ nhỏ.

Phụ nữ độ tuổi sinh đẻ là đối tượng đặc biệt nhạy cảm với tình hình thiếu hụt i-ốt, khi người mẹ mang thai, nhu cầu i-ốt của cơ thể sẽ tăng lên 50% để đáp ứng nhu cầu hormon tuyến giáp cho mẹ và sự phát triển bào thai. Khi mẹ thiếu i-ốt, sự phát triển bào thai bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đặc biệt là bộ não của đứa trẻ. Người ta đã chứng minh, thiếu i-ốt ở mẹ từ mức trung bình đến nặng có thể gây chậm phát triển não của thai nhi và sinh ra đứa trẻ chậm phát triển trí tuệ, thậm chí đần độn và/hoặc mang khuyết tật.

1. Vai trò của I-ốt đối với sự phát triển của thai nhi:

Ở thời kỳ phôi thai phát triển, tuyến giáp trạng có tác dụng quan trọng đối với sự phát triển của tế bào não và tế bào thần kinh. I-ốt cũng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của tổ chức não và thần kinh của thai nhi, nhất là lúc phôi thai đang ở giai đoạn từ 3- 5 tháng, sự phân hóa của tổ chức thần kinh rất mạnh.

I-ốt đóng vai trò quan trọng trong việc giúp tuyến giáp tổng hợp các hormon cần thiết để điều chỉnh quá trình trao đổi chất của cơ thể. Vì vậy, thiếu i-ốt có thể làm cho quá trình trao đổi chất ở cơ thể mẹ và thai nhi giảm đi, gây ảnh hưởng đến não. Thiếu i-ốt trong những tháng đầu của thai kỳ sẽ làm cho tuyến giáp trạng của thai nhi phát triển không đầy đủ dẫn đến chức năng tuyến giáp trạng giảm sút gây ra các hiện tượng như tuyến giáp trạng phù, thai lưu, sẩy thai, dị tật bẩm sinh, câm điếc,… Ngoài ra còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển trí tuệ sau này.

bai5-2

(I-ốt phòng ngừa bệnh bướu cổ cho trẻ nhỏ)

Giáo sư Eastman, bác sĩ khoa nội tiết ở đại học Sydney, Úc và chuyên gia y khoa Thyrod Foundation khuyến cáo rằng: “Nhiều thai phụ hiện nay chỉ cung cấp một nửa nhu cầu về các chất cần thiết cho cơ thể. Điều này có thể gây nên nhiều hậu quả khá nghiêm trọng đối với trí não của thai nhi. Những trường hợp thiếu i-ốt nặng có thể làm giảm chỉ số thông minh (IQ) ở trẻ xuống 10 tới 15 điểm, ảnh hưởng tới khả năng nghe, và dẫn đến nhiều hội chứng bệnh khác nhau.”

Để tránh những hiện tượng trên xảy ra, bạn cần cung cấp đủ chất i-ốt cần thiết cho cơ thể và thai nhi trong bụng. Theo khuyến cáo của Hội y khoa Hoa Kỳ, phụ nữ cần bổ sung 150 ug i-ốt trong suốt thời kỳ mang thai và cho con bú. Trong khi đó, chế độ ăn uống thông thường không cung cấp đủ lượng i-ốt cần thiết nêu trên.

2. Cách để giúp bạn bổ sung i-ốt trong cơ thể:

– Sử dụng muối i-ốt. Muối i-ốt và muối biển hoàn toàn khác nhau. Muối biển thường không có đủ lượng chất i-ốt.

– Ăn nhiều thức ăn giàu i-ốt.

– Cách hiệu quả nhất là bạn có thể uống viên bổ sung i-ốt.

– Ăn nhiều hơn và chủng loại thực phẩm phải phong phú hơn.

bai5-3

(Trong tảo biển, rong biển có chứa lượng i-ốt rất dồi dào)

3. Nguồn bổ sung i-ốt cho cơ thể:

Hàm lượng i-ốt trong tảo bẹ cao nhất (khoảng 2000μg (microgram)/kg tảo bẹ tươi). Sau đó là các loại cá biển và các động vật vỏ cứng ở biển (khoảng 800μg/kg).

Các thực phẩm trên cạn như trứng, sữa chứa hàm lượng i-ốt cao (4-90μg/kg), sau đó là các loại thịt. Cá nước ngọt có hàm lượng i-ốt tương đương hoặc thấp hơn so với các loại thịt. Thực vật có hàm lượng i-ốt thấp nhất.

bai5-4

(Muối có hàm lượng i-ốt lớn, càng là muối tinh chế hàm lượng i-ốt càng giảm)

Ngoài ra, trong muối có hàm lượng i-ốt lớn. Càng là muối tinh chế, hàm lượng i-ốt càng ít. Hàm lượng i-ốt trong muối biển khoảng 20μg/kg. Nếu mỗi người mỗi ngày nạp 10g muối vào cơ thể, chỉ có thể được 2μg i-ốt, chắc chắn không thể đáp ứng nhu cầu phòng tránh việc thiếu i-ốt.

4. Top 10 thực phẩm chứa i-ốt (à hàm lượng i-ốt/100g thực phẩm đó)

1.Tảo bẹ: 1mg

2.Tảo tía (khô): 1800 μg

3.Rau chân vịt: 164μg

4.Rau cần: 160μg

5.Cá biển: 80μg

6.Muối biển: 2μg

7.Sơn dược: 14μg

8.Muối ăn có i-ốt: 7600μg

9.Cải thảo: 9.8μg

10.Trứng gà: 9.7μg

40tuanthaiky.com
Marrybaby

bai1-10

OGESTAN, sản phẩm của tập đoàn Besins Healthcare, sản xuất tại Monaco – Pháp theo tiêu chuẩn của FDA

(cơ quan quản lý dược và thực phẩm của Hoa Kỳ)